Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Chuyên đề Phụ Nữ    
Phát huy vai trò của phụ nữ trong thời kỳ mới
Chuyên mục: Chuyên đề Phụ Nữ
Ngày đăng: 19/10/2012
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI sẽ mở ra bước phát triển mới của phong trào phụ nữ, quyết định được những vấn đề lớn ảnh hưởng tới sự phát triển của phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững và thịnh vượng của đất nước.

Sau hai ngày làm việc chính thức, hôm nay (14/3) Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI đã bế mạc. Tham dự đại hội có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cùng lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu và các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã nghe và biểu quyết thông qua toàn văn Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung), trong đó có điểm bổ sung là quy định Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam có trách nhiệm “vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới” và bổ sung nhóm đối tượng hội viên là nữ cán bộ, công chức, viên chức không sinh hoạt trong các tổ chức công đoàn là lực lượng nòng cốt của phong trào phụ nữ...

Theo đó, tại Đại hội đã có 6 tham luận của các Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành; 10 tham luận của các Bộ, ngành; 3 tham luận của các cá nhân tiêu biểu. Các tham luận đều ghi nhận, đánh giá của các cấp Hội, các Bộ, ngành về phong trào phụ nữ trên các lĩnh vực, về vai trò của Hội trong thực hiện mục tiêu bình đẳng giới... cũng như đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm góp phần đưa phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội ngày càng phát triển trong giai đoạn mới.

Đại hội biểu quyết thông qua các mục tiêu, nhiệm vụ trong 5 năm tới với 8 chỉ tiêu, 3 khâu đột phá, 6 nhiệm vụ trọng tâm, 5 giải pháp lớn và thông qua Nghị quyết Đại hội.

Tại lễ bế mạc, Ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XI với 163 thành viên chính thức ra mắt. Đại hội đã tín nhiệm,  tiếp tục tin tưởng bà Nguyễn Thị Thanh Hòa giữ vị trí Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XI. Đại hội cũng bầu 7 Phó Chủ tịch gồm các bà: Trần Thanh Bình, Nguyễn Thị Kim Thúy, Hoàng Thị Ái Nhiên, Nguyễn Thị Tuyết, Bùi Thu Hà, Nguyễn Thị Thu Hà và Trần Thị Hương.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XI
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XI

 

Chúc mừng thành công của Đại hội, GS-Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đã tặng đôi câu đối mang dòng chữ: “Buổi canh tân đã lắm gian nan. Gánh nửa giang sơn trên đất Việt. Thời hội nhập càng nhiều thử thách/Nhân đôi tài đức dưới trời Nam”.

Phát biểu bế mạc đại hội, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XI nêu rõ: Thành công của Đại hội tạo động lực quan trọng, cổ vũ, khích lệ phụ nữ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, rèn luyện phẩm chất, đạo đức thời kỳ CHN, HĐH đất nước, trở thành người phụ nữ yêu nước, có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu. Đồng chí kêu gọi phụ nữ cả nước tiếp tục hăng hái thi đua, đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. Trước hết, các cấp Hội cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến kết quả thành công của Đại hội, quán triệt Nghị quyết Đại hội và xây dựng chương trình hành động phù hợp với đặc điểm từng vùng, từng địa phương, đơn vị. Trên cơ sở bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, Đại hội đã đề ra, tạo chuyển biến tích cực trong việc tập hợp, vận động các tầng lớp phụ nữ thực hành tiết kiệm, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hội tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; chăm lo đời sống vật chất phụ nữ và trẻ em; củng cố và phát triển vững mạnh theo phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có tổ chức Hội”. Các cấp Hội tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua cả nước như: Chung sức xây dựng nông thôn mới; Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc…

Với tinh thần trách nhiệm cao, BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XI sẽ tiếp tục phấn đấu, phát huy dân chủ, trí tuệ, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tiếp tục rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, lãnh đạo cán bộ, hội viên phụ nữ cả nước quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đã thông qua. Hội LHPN Việt Nam sẽ làm tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng và nhân dân, giữa nhân dân với Đảng, đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và các thế hệ phụ nữ Việt Nam, phấn đấu thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp”. đã cảm ơn các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể trong nước, bạn bè quốc tế đã có những đóng góp, làm nên thành công của Đại hội. Đại hội sẽ mở ra bước phát triển mới của phong trào phụ nữ, quyết định được những vấn đề lớn ảnh hưởng tới sự phát triển của phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững và thịnh vượng của đất nước.

Nguyễn Sơn-Đức Dũng

http://www.gdtd.vn

Các bài khác

 
 
   Tìm kiếm    
  
 
   Tra tìm tài liệu    
 
   Thông báo