Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   CSDL Địa Chí    
Ninh Thuận hoạt động dự án điện gió công suất lớn nhất Việt Nam
Chuyên mục: Kinh tế
Ngày đăng: 03/12/2019
Dự án điện gió Trung Nam giai đoạn II với tổ máy đầu tiên công suất 4,0 MW/trụ (là loại tuabin trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam) tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận vừa được phát điện.

 

 

 

Tỉnh Ninh Thuận chính thức phát điện dư án Trung Nam II

Tỉnh Ninh Thuận chính thức phát điện dư án Trung Nam giai đoạn II

 

TRANG TRẠI ĐIỆN GIÓ TRUNG NAM  

TỔNG CÔNG SUẤT

151.95 MW

THỜI GIAN KHAI THÁC

2.785 giờ/năm

SẢN LƯỢNG DỰ KIẾN

426.000.000 kWh/năm

KHỞI CÔNG

07/08/2016

DỰ KIẾN HOÀN THÀNH 

2020

TỔNG VỐN ĐẦU TƯ

~ 4.000  tỉ đồng

NHÂN LỰC THỰC HIỆN

2000 công nhân, kỹ sư và chuyên gia nước ngoài

VÙNG DỰ ÁN

900  hecta  

Dự án được lắp đặt bởi Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy Trung Nam, dưới sự hướng dẫn của Nhà cung cấp thiết bị Enercon (Đức).  Quy mô dự án Nhà máy điện gió Trung Nam giai đoạn 2 với công suất 64 MW, sản lượng khai thác đạt 182 triệu kWh/năm,  bao gồm 16 trụ gió, công suất mỗi trụ 4,0 MW; các trạm biến áp nâng áp 0,4 – 1/22KV kết nối với Trạm biến áp dự án 22/110 KV và đấu nối vào ngăn xuất tuyến 110 Kv tại Trạm 220KV Tháp Chàm để hòa vào lưới điện quốc gia.

Dự án gồm 3 giai đoạn, Giai đoạn 1 hiện đã hoàn thiện và vận hành, với 17 trụ điện gió, công suất 39,95MW, mỗi trụ cao 84,6m, đường kính cánh 130m, sản lượng khai thác lên tới 110 triệu kWh/năm. Giai đoạn 2, hành thành Quý I/2020, gồm 16 trụ, công suất 64MW, trị cao 116m, đường kính cánh 126m, sản lượng khai thác 182kWh/năm. Giai đoạn 3, hoàn thành năm 2020, gồm 12 trụ, công suất 48MW, trụ cao 135m đường kính cánh 127m, sản lượng khai thác 134 triệu kWh/năm.

Tổ hợp điện gió, điện mặt trời lớn nhất Việt Nam.
Tổ hợp điện gió, điện mặt trời lớn nhất Việt Nam.

Dự án được hợp tác phát triển với các đối tác như Enercon, Saren và PEC4 là những đối tác có năng lực và chuyên môn hàng đầu thế giới. Trong đó, phải kể đến tuabin của dự án được cung cấp bởi Công ty Enercon – CHLB Đức, với hơn 30 năm kinh nghiệm và cung cấp 27.815 tua bin gió trên toàn thế giới tính đến thời điểm này.

Để đạt được các con số đó, ngoài đội ngũ cán bộ, kỹ sư lành nghề thì việc lựa chọn loại tuabin E-126 EP3 (đường kính cánh 126m) có công suất đặt 4MW mỗi trụ với công nghệ không hộp số có ưu điểm là có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s, với chiều cao từ bệ móng đến tâm máy phát là 116m, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1 m/s, cao hơn so với GĐ 1 là 6,5 m/s quyết định không nhỏ cho sự thành công của dự án.

Đây là loại tuabin trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho dự án. Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW (so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW) góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Đại diện Công ty cổ phần điện gió Trung Nam chia sẻ việc phát điện tổ máy đầu tiên với công suất 4,0 MW/trụ, sẽ đẩy nhanh công tác thi công lắp đặt, đấu nối hiệu chỉnh các trụ gió còn lại của dự án điện gió Trung Nam GĐ 2, bảo đảm hoàn thành trong quý I năm 2020 theo đúng cam kết với UBND Tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn điện lực. Không dừng lại ở đó, Trungnam Group chia sẻ tham vọng vọng sẽ hòa lưới 1.000MW trong 2 năm tới cùng việc đầu tư mạnh hơn vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.  

Gia Huy

 

Nguồn: HTTPS://BAODAUTU.VN/NINH-THUAN-HOAT-DONG-DU-AN-DIEN-GIO-CONG-SUAT-LON-NHAT-VIET-NAM-D112063.HTML
 
   Chính trị - Xã hội    
 
   Kinh tế    
Chỉ cần thả giống, không phải cung cấp thức ăn, khoảng 4 tháng có thể thu hoạch. Đó là mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây trong lồng bè đang được người dân ở huyện ven biển Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận thực hiện, có bước phát triển mạnh, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân nơi đây.
 
   Y tế - Giáo dục    
UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Quy chế phối hợp quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở GD&ĐT; Công an tỉnh; UBND các huyện, thành phố; phòng GD&ĐT; UBND các xã, phường, thị trấn; thủ trưởng các cơ sở giáo dục trong quản lý dạy thêm, học thêm.
 
   Du lịch Và Ẩm thực    
 
   Văn hóa - Thể thao    
Sáng 21/7, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc trưng bày, triển lãm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.
 
   Nông - Lâm - Ngư nghiệp    
Ninh Thuận là địa phương khô hạn nhất nước, những năm qua hạn hán diễn ra gay gắt trên diện rộng gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp.
 
   Khoa học - Công nghệ    
Ninh Thuận có bức xạ mặt trời cao nhất nước. Lượng bức xạ từ 1.780 - 2.015 kWh/m2/năm. Sự chênh lệch bức xạ giữa các mùa trong năm không nhiều. Tổng số giờ nắng trong năm đạt 2.500 - 3.100 giờ/năm, cao nhất cả nước.
 
 
   Nhân vật & Sự kiện    
 
   Điển hình tiên tiến    
Chúng tôi như lạc giữa vườn táo nhà anh Chánh đang mùa cho trái sum suê, chín mọng cành. Giàn tiếp giàn rộng trên năm ngàn mét vuông trồng táo liên canh bóng trùm mát rượi. Nguyễn Văn Chánh được giới làm vườn xứ đồng Láng Ông Hai xếp hạng đầu bảng trong nghề trồng táo ở thôn Hoài Nhơn, xã Phước Hậu.