Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   CSDL Địa Chí    
Thêm một đơn vị được tổ chức thử nghiệm hạt giống cây trồng
Chuyên mục: Nông nghiệp
Ngày đăng: 13/11/2020
Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã có quyết định số 75/GCN-TT-KHTH, về việc chỉ định Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố được tổ chức thử nghiệm giống cây trồng.

Theo đó, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (trực thuộc VAAS) đóng chân tại địa bàn tỉnh Ninh Thuận thực hiện việc thử nghiệm chất lượng hạt giống cây trồng nông nghiệp phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Số đăng ký hoạt động thử nghiệm: TN 102 – 20 BNN.

Các loại hạt giống cây trồng mà Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố được thử nghiệm: hạt giống lúa, hạt giống lúa lai hai dòng, hạt giống lúa lai ba dòng. Tên phép thử gồm: xác định độ sạch; xác định hạt khác loài/hạt cỏ dại; xác định hạt khác giống có thể phân biệt được; xác định tỷ lệ nảy mầm; xác định độ ẩm; xác định khối lượng 1.000 hạt. Đối với việc thử nghiệm hạt giống ngô lai thì xác định độ sạch, tỷ lệ nảy mầm và xác định độ ẩm.

 Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố được tổ chức thử nghiệm hạt giống cây trồng. Ảnh: NH.

Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố được tổ chức thử nghiệm hạt giống cây trồng. Ảnh: NH.

TS Mai Văn Hào, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố cho biết, hiện nay Viện có Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống cây trồng và chất lượng xơ bông. Trung tâm có đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, nhiều kinh nghiệm cũng như trang thiết bị máy móc hiện đại đáp ứng được nhiệm vụ thử nghiệm hạt giống cây trồng mà Bộ NN-PTNT giao.

“Việc Viện có thêm chức năng thử nghiệm hạt giống giúp cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh hạt giống trong vùng có nhiều thuận lợi, nhanh chóng về thời gian và giảm chi phí”, TS Mai Văn Hào cho biết. 

PV

Nguồn: HTTPS://NONGNGHIEP.VN/THEM-MOT-DON-VI-DUOC-TO-CHUC-THU-NGHIEM-HAT-GIONG-CAY-TRONG-D277636.HTML
 
   Chính trị - Xã hội    
 
   Kinh tế    
 
   Y tế - Giáo dục    
Nguyễn Thị Kim Hòa, người Ninh Thuận, được những soạn giả Tiếng Việt 2 bộ Chân trời sáng tạo đặt viết mới 2 bài tập đọc. Sách đã được bộ Giáo Dục & Đào tạo phê duyệt và đưa bản mẫu lên mạng lấy ý kiến đóng góp của công luận, trước khi đưa vào sử dụng trong năm học mới 2021-2022.
 
   Du lịch Và Ẩm thực    
Từ Ninh Thuận đến Bình Thuận các phương tiện đường bộ thường đi qua Quốc lộ 1, nhưng có một cung đường khác mà dân mê du lịch không thể bỏ qua. Đó là cung đường ven biển đẹp như mơ nối giữa TP. Phan Rang đến Cảng Cà Ná.
 
   Văn hóa - Thể thao    
 
   Nông - Lâm - Ngư nghiệp    
Là vùng đất được ví như một ‘tiểu sa mạc’, người dân Ninh Thuận vừa phải ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa tìm cách mưu sinh trên những cánh đồng khô hạn. Nhưng nhờ có mô hình làm kinh tế mới, cuộc sống của họ đã thay đổi.
 
   Khoa học - Công nghệ    
Ninh Thuận có bức xạ mặt trời cao nhất nước. Lượng bức xạ từ 1.780 - 2.015 kWh/m2/năm. Sự chênh lệch bức xạ giữa các mùa trong năm không nhiều. Tổng số giờ nắng trong năm đạt 2.500 - 3.100 giờ/năm, cao nhất cả nước.
 
 
   Nhân vật & Sự kiện    
 
   Điển hình tiên tiến    
Chúng tôi như lạc giữa vườn táo nhà anh Chánh đang mùa cho trái sum suê, chín mọng cành. Giàn tiếp giàn rộng trên năm ngàn mét vuông trồng táo liên canh bóng trùm mát rượi. Nguyễn Văn Chánh được giới làm vườn xứ đồng Láng Ông Hai xếp hạng đầu bảng trong nghề trồng táo ở thôn Hoài Nhơn, xã Phước Hậu.