Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   CSDL Địa Chí    
Nông dân Ninh Thuận giàu nhờ ‘rau hoàng đế’
Chuyên mục: Nông nghiệp
Ngày đăng: 24/11/2020
Là vùng đất được ví như một ‘tiểu sa mạc’, người dân Ninh Thuận vừa phải ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa tìm cách mưu sinh trên những cánh đồng khô hạn. Nhưng nhờ có mô hình làm kinh tế mới, cuộc sống của họ đã thay đổi.

 

 
Nông dân Ninh Thuận giàu nhờ ‘rau hoàng đế’
 

Nhận thấy việc trồng cây măng tây rất thích hợp với thổ nhưỡng nơi đây, lại mang đến giá trị kinh tế cao, UBND tỉnh Ninh Thuận đã khuyến khích người dân địa phương đẩy mạnh trồng loại cây này bên cạnh các cây truyền thống khác, kết hợp cùng mô hình chăn nuôi du mục.

Sau khi tìm hiểu, được biết măng tây xanh là loại cây dễ chăm sóc, phù hợp đất cát, ít phải sử dụng phân bón vô cơ mà ngày nào cũng có thể thu hoạch được luôn, ông Hùng Ky (thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước) là một trong số ít người đã quyết định chuyển đổi mô hình cây trồng theo hướng mới.

Từ chỗ trồng thử nghiệm và tìm đầu ra ổn định cho cây măng tây, ông Hùng Ky quyết định vay vốn của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) để mở rộng diện tích trồng và ứng dụng mô hình tưới nước tiết kiệm trên vùng đất cát.

Ông Ky cho biết, tính đến cuối năm 2020, gia đình ông đã có trên 2ha măng tây xanh, cung cấp ra thị trường khoảng 108 tấn/năm với mức giá trung bình 50.000 đồng/kg. Với mức doanh thu đạt trên 2,9 tỷ đồng/năm, trừ các khoản chi phí thì gia đình ông thu lãi trên 800 triệu đồng. Từ một hộ nông dân nghèo khó, đi chăn bò thuê hơn chục năm, đến nay nhà ông đã xây dựng được một căn nhà khang trang và sắm ô tô. Nhìn lại chặng đường đã qua, ông cảm thấy may mắn vì đã quyết định mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Bưu điện Liên Việt để đầu tư phát triển sản xuất.

Ông Hùng Ky chia sẻ thêm: “Nhờ có các cán bộ ngân hàng vấn nhiệt tình, cũng như hỗ trợ trong suốt quá trình giải ngân nên tôi đã mạnh dạn quyết định vay vốn tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Không chỉ có vậy, các bạn nhân viên ngân hàng còn hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm trong suốt quá trình trồng và thu hoạch cây. Thực sự rất cảm ơn sự đồng hành của LienVietPostBank luôn quan tâm đến những người nông dân như tôi.”

 

Từ câu chuyện truyền cảm hứng của ông Hùng Ky, đã có nhiều người dân mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ về tài chính của ngân hàng để chuyển đổi cây trồng với ước mơ thoát nghèo. Những rào cản trong suy nghĩ của người nông dân về khoảng cách, về thủ tục vay vốn trước đây phần nào được xóa bỏ. Với mạng lưới giao dịch phủ khắp đến từng điểm văn hóa xã, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trở thành một trong những địa chỉ thân quen của nhiều bà con nông dân nơi đây.

Nông dân Ninh Thuận giàu nhờ ‘rau hoàng đế’
 

Đại diện LienVietPostBank chia sẻ, với vị thế là Ngân hàng TMCP tiên phong trong lĩnh vực cho vay Nông nghiệp Nông thôn, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt có đội ngũ cán bộ tín dụng nhiệt huyết, thường xuyên đồng hành, sâu sát với người nông dân. Bên cạnh sự hỗ trợ về thủ tục vay vốn, các cán bộ tín dụng còn hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho bà con.

Nhờ có vậy, không chỉ ông Hùng Ky, không chỉ thôn Tuấn Tú mà còn nhiều người dân, nhiều thôn xã ở Ninh Thuận đã biến hàng chục hecta đất cát thường xuyên bị bỏ hoang vào mùa hạn trở thành những cánh đồng măng tây xanh tốt, mang lại nguồn thu nhập ổn định, kỳ vọng giúp tỉnh Ninh Thuận vươn lên thoát nghèo bền vững trong tương lai.

(Nguồn: LienVietPostBank)

 
   Chính trị - Xã hội    
 
   Kinh tế    
 
   Y tế - Giáo dục    
Nguyễn Thị Kim Hòa, người Ninh Thuận, được những soạn giả Tiếng Việt 2 bộ Chân trời sáng tạo đặt viết mới 2 bài tập đọc. Sách đã được bộ Giáo Dục & Đào tạo phê duyệt và đưa bản mẫu lên mạng lấy ý kiến đóng góp của công luận, trước khi đưa vào sử dụng trong năm học mới 2021-2022.
 
   Du lịch Và Ẩm thực    
Từ Ninh Thuận đến Bình Thuận các phương tiện đường bộ thường đi qua Quốc lộ 1, nhưng có một cung đường khác mà dân mê du lịch không thể bỏ qua. Đó là cung đường ven biển đẹp như mơ nối giữa TP. Phan Rang đến Cảng Cà Ná.
 
   Văn hóa - Thể thao    
 
   Nông - Lâm - Ngư nghiệp    
Là vùng đất được ví như một ‘tiểu sa mạc’, người dân Ninh Thuận vừa phải ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa tìm cách mưu sinh trên những cánh đồng khô hạn. Nhưng nhờ có mô hình làm kinh tế mới, cuộc sống của họ đã thay đổi.
 
   Khoa học - Công nghệ    
Ninh Thuận có bức xạ mặt trời cao nhất nước. Lượng bức xạ từ 1.780 - 2.015 kWh/m2/năm. Sự chênh lệch bức xạ giữa các mùa trong năm không nhiều. Tổng số giờ nắng trong năm đạt 2.500 - 3.100 giờ/năm, cao nhất cả nước.
 
 
   Nhân vật & Sự kiện    
 
   Điển hình tiên tiến    
Chúng tôi như lạc giữa vườn táo nhà anh Chánh đang mùa cho trái sum suê, chín mọng cành. Giàn tiếp giàn rộng trên năm ngàn mét vuông trồng táo liên canh bóng trùm mát rượi. Nguyễn Văn Chánh được giới làm vườn xứ đồng Láng Ông Hai xếp hạng đầu bảng trong nghề trồng táo ở thôn Hoài Nhơn, xã Phước Hậu.