Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Chính trị - Xã hội    
Ninh Thuận: Nhiều giải pháp hỗ trợ việc làm cho người lao động
Chuyên mục: Chính trị - xã hội
Ngày đăng: 04/08/2020
Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường lao động, tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp kết nối cung - cầu lao động, tư vấn, đào tạo nghề… hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động.

 

Gần 3.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường lao động Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Lực lượng lao động thấp kỷ lục, lao động có việc làm có mức giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua; tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm; trong khi số lao động mất việc làm liên tục gia tăng thì kết quả giải quyết việc làm trong 6 tháng đầu năm rất thấp. Các thị trường lao động lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên hoạt động đưa người lao động của Việt Nam ra nước ngoài làm việc đều bị tạm dừng. 6 tháng đầu năm 2020 mới có 33,5% lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, riêng trong tháng 5, các doanh nghiệp chỉ cung ứng được 126 lao động.

Theo báo cáo của ngành Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Ninh Thuận, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến số lượng lao động mất việc làm tại tỉnh liên tục gia tăng trong khi khả năng tạo việc làm gặp khó khăn. Trong đó, số lượng lao động mất việc làm tại thị trường lao động trong tỉnh tập trung vào các nhóm nghề xây dựng, may mặc, khách sạn - du lịch... với trên 1.500 lao động; số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ngoài tỉnh mất việc làm tập trung vào các nghề dệt may, điện tử, cơ khí - công nghệ là hơn 1.300 người.

ninh thuan nhieu giai phap ho tro viec lam cho nguoi lao dong
Ninh Thuận triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Ninh Thuận giải quyết gần 7.000 việc làm mới cho lao động, đạt 38,8% kế hoạch năm, giảm 34,29% so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, giải quyết việc làm 1.687 lao động trong tỉnh, lao động làm việc ngoài tỉnh gần 5.000 lao động; 48 người xuất khẩu lao động. Ngoài ra, tỉnh tiếp nhận gần 3.000 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 41,77% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó, có hơn 2.600 hồ sơ đã được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chủ động kết nối giới thiệu việc làm

Thực hiện vai trò cầu nối, hỗ trợ người lao động quay lại thị trường, trong 6 tháng đầu 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Ninh Thuận đã tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 7.300 lượt người, kết nối việc làm thành công gần 400 người. Trong đó, kết nối việc làm trong nước cho 229 lao động, xuất khẩu lao động 48 người, hỗ trợ 90 người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp tự kết nối việc làm.

Thời gian tới, Trung tâm DVVL tỉnh sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động 6 tháng cuối năm. Trung tâm sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ; chủ động phối hợp, nắm bắt thông tin nhu cầu việc làm của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao năng lực về kỹ năng tư vấn cho từng cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức để người lao động nhận thức một cách đầy đủ về vị trí, vai trò, ý nghĩa của phiên giao dịch việc làm, giúp người lao động chủ động và tạo thói quen đến phiên giao dịch việc làm để tìm kiếm việc làm phù hợp.

Cùng với đó, Trung tâm DVVL tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung chuyển đổi hình thức kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, cở sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục phổ thông nâng cao hiệu quả nhất trong tư vấn, giới thiệu việc làm, giới thiệu nghề nghiệp, đồng hành với học viên và xã hội bằng sản phẩm đầu ra đáp ứng được yêu cầu và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, phân luồng sau đào tạo. Đồng thời, trung tâm cũng đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức để cung cấp cho người lao động những thông tin cần thiết, cập nhật ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh, mở ra cho người lao động thêm nhiều cơ hội giải quyết việc làm.

Đặc biệt, 6 tháng cuối năm, Trung tâm DVVL tỉnh sẽ tăng cường liên kết giữa cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua nhiều hình thức hợp đồng liên kết tạo nguồn và tuyển dụng lao động sau đào tạo nghề.

Trang Anh

Nguồn: HTTPS://CONGTHUONG.VN/NINH-THUAN-NHIEU-GIAI-PHAP-HO-TRO-VIEC-LAM-CHO-NGUOI-LAO-DONG-141397.HTML