Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Kinh tế    
Ninh Thuận: Nắng nóng đẩy nhu cầu tăng, người trồng nha đam lãi lớn
Chuyên mục: Kinh tế
Ngày đăng: 24/04/2020
Thời điểm này, giá nha đam tại Ninh Thuận đã lên tới 5.000 đồng/kg, với mỗi sào nha đam, người trồng thu về hàng chục triệu đồng/tháng/đợt cắt bẹ.

Nông dân phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm thu hoạch nha đam. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Nông dân phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm thu hoạch nha đam. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến nhu cầu sử dụng nha đam tăng cao và đã kéo giá cả tăng theo. Bởi lẽ đó, người dân trồng nha đam ở Ninh Thuận rất phấn khởi, khẩn trương thu hoạch bẹ tươi bán cho thương lái để có kinh phí xoay sở sinh hoạt trong mùa dịch bệnh.

Hiện, sản phẩm bẹ nha đam tươi đang được các thương lái, công ty chế biến nước giải khát thu mua tại ruộng với giá giao động từ 4.500-5.000 đồng/kg.

Đối với bẹ nha đam loại tuyển lựa hàng to, đều, chất lượng cao có giá bán lên tới 5.500-6.000 đồng/kg, giá vượt gấp đôi so với thời điểm đầu tháng trước.

Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng vài năm nay.

Ông Lê Thành Nguyễn, nông dân canh tác 2 sào (2.000 m2) nha đam ở phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm phấn khởi chia sẻ, nhờ thời tiết thuận lợi, nước tưới đầy đủ nên vườn nha đam cho năng suất thu hoạch đạt 5 tấn bẹ/sào.

Mỗi tháng, gia đình thu hoạch nha đam một đợt với sản lượng bình quân 10 tấn bẹ. Thương lái đến thu mua tại ruộng với giá 5.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư gia đình còn lãi khoảng 45 triệu đồng/tháng.

Cách đó không xa, ông Phạm Thế Phương, phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm cũng đang khẩn trương gom bẹ nha đam để cân bán cho thương lái. Ông Phương cho hay, nha đam thu hoạch tới đâu thương lái tới gom hàng hết tới đó.

Thời điểm này, giá nha đam đã lên tới 5.000 đồng/kg, với giá cao như hiện nay mỗi sào nha đam người trồng thu về hàng chục triệu đồng/tháng/đợt cắt bẹ.

Ông Huỳnh Hải Tuyến, thương lái thu mua nha đam thông tin, nguyên nhân chính dẫn đến nha đam tăng giá là do thời tiết nắng nóng nhu cầu tiêu thụ nha đam trên thị trường tăng cao dẫn đến hút hàng.

Dự báo, trong thời gian tới, nắng nóng còn tiếp tục kéo dài và lượng tiêu thụ sản phẩm này sẽ tăng hơn nữa.

[Ninh Thuận áp dụng mô hình tưới nước tiết kiệm ứng phó với khô hạn]

Mỗi ngày, ông Tuyến thu mua từ 15-20 tấn nha đam cung cấp cho các tỉnh phía Nam để sản xuất nước uống giải khát, mỹ phẩm.

Được biết, chi phí đầu tư ban đầu cho 1 sào nha đam khoảng 10 triệu đồng, từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 8 tháng, trồng một lần có thể thu hoạch kéo dài từ 2-5 năm.

Nếu chăm sóc tốt, một sào nha đam có thể cho năng suất từ 5-7 tấn/đợt thu, có thể thu hoạch từ 10-11 đợt/năm.

Nha đam hiện có nhiều loại khác nhau, trong đó giống Aloe Veral lá xanh thẫm là loại dễ trồng, cho năng suất cao, trọng lượng mỗi bẹ đạt từ 0,8-1kg.

Tỉnh Ninh Thuận hiện có trên 330ha nha đam được trồng tập trung chủ yếu ở các phường Mỹ Bình, Văn Hải (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm), huyện Ninh Phước, Ninh Sơn.

Cây nha đam đã được công nhận là 1 trong 12 sản phẩm nông nghiệp đặc thù của Ninh Thuận.

Theo tính toán, nếu sản xuất đúng quy trình, giá cả ổn định thì người trồng nha đam có thể lãi từ 300-600 triệu đồng/ha/năm.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, nha đam là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc.

Thời gian từ khi trồng đến thu hoạch tương đối ngắn, rất phù hợp với điều kiện canh tác của người dân có ít vốn đầu tư, ít sử dụng nước tưới ở vùng đất có khí hậu khô nóng như Ninh Thuận.

Trong năm 2020 tỉnh dự kiến sẽ phát triển diện tích cây nha đam lên khoảng 500ha.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh đang phối hợp với các địa phương khảo sát vùng trồng, chuyển giao kỹ thuật; khuyến khích và hỗ trợ các hộ dân trồng cây nha đam theo tiêu chuẩn VietGAP.

Điều này tạo điều kiện cho người dân liên kết sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã với các công ty tiêu thụ để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất./.

Nguyễn Thành (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn: HTTPS://WWW.VIETNAMPLUS.VN/NINH-THUAN-NANG-NONG-DAY-NHU-CAU-TANG-NGUOI-TRONG-NHA-DAM-LAI-LON/635811.VNP