Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Khoa học - Công nghệ    
Ninh Thuận: Tiếp tục nhân giống bò tót lai
Ngày đăng: 18/05/2015
Bò tót lai thế hệ F1 ở Vườn Quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) sẽ tiếp tục được lai tạo với bò nhà để cho ra thế hệ F2 - ông Nguyễn Công Văn, Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình, cho biết tại hội thảo khoa học nghiên cứu và phát triển đàn bò tót lai tổ chức ở Ninh Thuận ngày 15-5.

Dự án lai tạo bò tót thế hệ F2 vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) phê duyệt với kinh phí 13 tỉ đồng, sau khi đề tài “Nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò tót lai F1” được 2 sở KH-CN Ninh Thuận và Lâm Đồng cùng Vườn Quốc gia Phước Bình thực hiện thành công.

Những con bò tót lai F1 ở Vườn Quốc gia Phước Bình đang tăng trưởng tốt
Những con bò tót lai F1 ở Vườn Quốc gia Phước Bình đang tăng trưởng tốt

Trang trại bò tót tại Vườn Quốc gia Phước Bình đang thuần dưỡng 10 con bò tót lai F1, tuổi từ 2-4 năm, trọng lượng 300-400 kg/con, nặng gấp đôi bò nhà và đang tăng trưởng tốt.

Năm 2008, một con đực trong đàn bò tót gần 30 con cư trú ở các cánh rừng của 2 huyện miền núi Ninh Sơn, Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) bỗng nhiên tách bầy, lang thang xuống rừng thuộc Tiểu khu 20 của Vườn Quốc gia Phước Bình. Sau đó vài tháng, con bò tót này đã phối với bò cái chăn thả của người dân địa phương để cho ra đời những con bò tót lai đầu tiên.

Tin-ảnh: L.Trường
Nguồn: HTTP://NLD.COM.VN/