Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Nhân vật và Sự kiện    
Trận Tập Kích Chi Khu Ninh Chữ Của Đại Đội 210 Tỉnh Ninh Thuận (Đêm ngày 11, rạng sáng ngày 12/05/1954)
Ngày đăng: 27/03/2014
Cuối năm 1953, thực hiện sự chỉ đạo của liên khu V và Ban cán sự Cực Nam Trung bộ về : Đẩy mạnh hoạt động Vũ trang để phối hợp với chiến trường cả nước, nhằm góp phần làm phá sản kế hoạch Nava của quân Pháp.

 

Tỉnh ủy Ninh Thuận chỉ đạo cho Ban chỉ huy tỉnh đội tổ chức lực lượng tiến công địch trên địa bàn toàn tỉnh. Chấp hành chỉ thị cấp trên, đại đội 210 đã tiến công tiêu diệt các đồn: Đắc Nhơn, Bĩnh Nghĩa, Mỹ Tường, An Xuân. Phát huy thắng lợi trên vào đầu tháng 5 năm 1954 Ban chỉ huy đại đội tiếp tục tổ chức lực lượng đánh vào chi khu Ninh Chữ.

I. Tình hình chung:

1. Địa hình, thời tiết:

a. Địa hình : Chi khu Ninh Chữ nằm sát cửa biển Ninh Chữ cách Phan Rang khoảng 6 km về hướng Đông.

- Phía Bắc giáp Đầm Nại

- Phía Đông và Nam giáp Biển đông

- Phía Tây Bắc giáp thôn Ninh Chữ, có đường tỉnh lộ chạy từ thị xã Phan Rang – Tháp Chàm thẳng vào trung tâm chi khu.

- Phía Tây Nam cách 1km có rừng dương liễu dày và cao, là nơi có địa vật che đỡ, che khuất, rất thuận lợi cho ta giấu quân và cơ động lực lượng.

b. Thời tiết :

Trong thời gian tác chiến, thủy triều cạn về đêm, nên lực lượng thuận lợi trong cơ động để tiếp cận mục tiêu.

2. Tình hình địch : Tại  chi khu Ninh Chữ có 1 đại đội lính Bảo An, quân số khoảng 100 tên, đến đầu tháng 5 năm 1954 địch tăng cường cho chi khu này thêm 80 tên. Vũ khí trang bị có 2 cối 81,4 đại liên, 10 trung liên còn lại là tiểu liên AK và súng trường. Ngoài ra trong chi khu có 1 kho vũ khí với số lượng khá lớn để sẵn sàng bổ sung cho các đồn : Mỹ Tường, Tri Thủy, Bĩnh Nghĩa.

Về công sự trận địa và nhà ở được xây dựng tương đối vững chắc, bên ngoài có tường dày 40 đến 50 cm xây bằng đá chẻ, cao 1,8mét, có các lỗ châu mai; ở 4 góc của chi khu có 4 lô cốt, các lô cốt được xây nửa chìm nửa nổi. Bên ngoài được bố trí 4 lớp rào mỗi lớp cách nhau từ 4 -5 mét (Riêng mặt giáp biển chỉ còn 2 lớp rào vì thủy triều xô ngã và cuốn đi), trong từng lớp rào chúng đều bố trí mìn và đèn điện.

3. Tình hình ta:

Đại đội 210 quân số 57 đồng chí, trang bị gồm : 4 trung liên, 4 bộc phá loại 4,5kg, 4 mìn định hướng, 1 mìn đánh xe, còn lại là súng Tiểu liên, súng trường và lựu đạn. Ngoài ra còn có hơn 100 dân công và 14 chiếc thuyền tham gia phục vụ chiến đấu. Tinh thần của cán bộ chiến sĩ đơn vị trước khi bắt đầu trận đánh rất khí thế và vô cùng phấn khởi, có quyết tâm chiến đấu cao.

4. Tình hình nhân dân :

Cách chi khu Ninh Chữ về phía Bắc là thôn Ninh Chữ dân số khoảng vài nghìn người, cuộc sống chủ yếu là nghề biển, ghe thuyền chủ yếu là thuyền buồm, đại bộ phận là dân nghèo trình độ dân trí có hạn nhưng tình thần luôn hướng về cách mạng.

II. Tổ chức chuẩn bị chiến đấu :

1. Chủ trương và ý định trên :

Ban chỉ huy Tỉnh đội Ninh Thuận giao nhiệm vụ cho đơn vị 210, tận dụng thời cơ, tập trung lực lượng, kiên quyết tấn công quét sạch các đồn, bót và tiêu hao, tiêu diệt toàn bộ lực lượng địch từ Mỹ Hòa, Mỹ Phong đến khu vực Đông Bắc Đầm Nại, giành chính quyền về tay nhân dân.

2. Nhiệm vụ đơn vị :

Tuy cấp trên chưa giao nhiệm vụ cụ thể đánh chi khu Ninh Chữ, nhưng trong quá trình hoạt động Ban chỉ huy đại đội xét thấy thời cơ có thể tiến công tiêu diệt chi khu này.

3. Công tác chuẩn bị chiến đấu :

Sau khi cấp ủy Ban chỉ huy đại đội có chủ trương, công tác chuẩn bị được triển khai đồng bộ đơn vị đã tổ chức 1 bộ phận 7 đồng chí đi điều nghiên trận địa, đếm từng lô cốt, sờ từng vách tường, nắm chắc số lượng trang bị của địch. Sau khi bước trinh sát thực địa xong, lên phương án tác chiến, tổ chức luyện tập cho bộ đội và giao nhiệm vụ cho các bộ phận trên sa bàn, tiến hành khẩn trương công tác chuẩn bị chiến đấu.

4. Quyết tâm chiến đấu :

a. Ý định chiến đấu :

Hướng chủ yếu : Tây Nam

Hướng thứ yếu : Đông Nam

Mục tiêu chủ yếu : Trung tâm SCH chi khu đichỵ.

b. Sử dụng lực lượng, bố trí đội hình và nhiệm vụ các bộ phận.

Lực lượng trực tiếp tham gia trận chiến đấu này có 53 đồng chí. Được tổ chức thành 3 bộ phận.

- Bộ phận mở cửa và thọc sâu: Gồm 9 đồng chí, được trang bị 1 bộc phá 4,5kg, 8 tiểu liên và lựu đạn có nhiệm vụ mở 1 cửa mở trên hướng chủ yếu là thọc sâu đánh thẳng vào trung tâm Sở chỉ huy chi khu.

- Bộ phận tiến công trên hướng chủ yếu : gồm 16 đồng chí, được trang bị 16 Tiểu liên và lựu đạn : có nhiệm vụ vượt cửa mở sau đội hình của mũi thọc sâu đánh chiếm dãy nhà phía Tây và dãy nhà phía Nam, tiêu diệt lô cốt ở Tây Bắc và Đông Nam.

- Bộ phận tiến công trên hướng thứ yếu gồm : 13 đồng chí, được trang bị một bộ phá 4,5 kg, 1 Trung liên, 6 Tiểu liên và lựu đạn; có nhiệm vụ mở cửa mở trên hướng Đông Nam, tiến công đánh chiếm dãy nhà hướng Đông, diệt lô cốt trên hướng Đông Bắc, đồng thời tiêu diệt lực lượng địch bên ngoài hướng Đông Chi khu, hiệp đồng với mũi thọc sâu và bộ phận trên hướng chủ yếu tiêu diệt các mục tiêu còn lại.

- Bộ phận hỏa lực gồm : 4 khẩu Trung liên, bố trí 2 bên hướng chủ yếu, có nhiệm vụ chi viện trực tiếp cho bộ phận mở cửa và thọc sâu, sau đó đi cùng hướng chủ yếu và thứ yếu (mỗi hướng 2 khẩu) để chi viện trực tiếp cho 2 hướng phát triển chiến đấu.

- Bộ phận chốt chặn gồm 3 đồng chí : được trang bị một mìn đánh xe cơ giới và 2 tiểu liên, bố trí tại ngã ba xóm bánh, có nhiệm vụ tiêu diệt xe đi đầu của địch, hạn chế tăng viện của chúng (nếu có).

5. Tổ chức hiệp đồng:

- Khi mìn định hướng và bộc phá trên hướng chủ yếu nổ là hiệu lệnh tấn công cho toàn trận đánh.

- Trường hợp đến giờ nổ súng theo hiệp đồng, mà hướng chủ yếu chưa nổ súng được, lúc này nếu hướng chủ yếu khắc phục vật cản xong thì báo về ban chỉ huy và chờ lệnh.

- Khi các hướng mũi tiêu diệt xong mục tiêu được phân công thì bắt liên lạc với nhau tại khu nhà trung tâm chỉ huy của địch.

- Ám tín hiệu gõ bằng súng 5 + 3.

6. Tổ chức chỉ huy:

Chỉ huy trận đánh là đồng chí Đại đội trưởng, quá trình chiến đấu đi cùng hướng chủ yếu.

7. Các mốc thời gian:

- 18.30 ngày 11/5 bắt đầu hành quân

- 24.00 ngày 11/5 các bộ phận chiếm lĩnh xong các vị trí được phân công.

- 03.00 ngày 12/5 nổ súng tấn công.

III. Diễn biến chiến đấu, ý nghĩa kết quả trận đánh :

1. Diễn biến chiến đấu :

a. Hành quân chiếm lĩnh trận địa:

- Lúc 19h ngày 11/5, toàn bộ lực lượng ta đã qua song Đầm Nại đến ví trí tập kết cách Chi khu Ninh Chữ 2 km về hướng Tây Bắc, tiếp tục nắm tình hình địch, bổ sung nhiệm vụ và tổ chức đội hình chiếm lĩnh các vị trí chiến đấu.

- Đến 24h cùng ngày đơn vị tiếp cận cách hàng rào chi khu 50m.

- Lúc 01 giời ngày 12/5, các hướng bắt đầu cắt rào, đặt bộc phá.

b. Giai đoạn nổ súng tấn công:

- Khoảng 3h 25’ ngày 12/5, trên hướng chủ yếu, bộc phá nổ đánh sập tường ở hướng Tây Nam chi khu, tiếp theo là tiếng nổ bộc phá ở hướng thứ yếu, các cửa mở đã mở xong, bộ phận Trung liên tập trung hỏa lực bắn vào các lô cốt trên hướng Tây bắc và Đông Nam, là cho hỏa lực địch không phát huy tác dụng, chỉ bắn vào đội hình của ta một loạt đạn đầu rồi im bặt. Tận dụng thời cơ, bộ phận thọc sâu đã nhanh chóng đưa lực lượng vượt qua cửa mở đánh thẳng vào trung tâm Sở chỉ huy địch. Bộ phận tiến công hướng chủ yếu phát triển theo sau bộ phận thọc sâu, vượt cửa mở, sau đó chia làm 2 tổ; 1 tổ đánh lên hướng Bắc, chiếm dãy nhà phía Tây, 1 tổ đánh sang hướng Đông chiếm dãy nhà phía Nam địch chống trả yếu ớt, nên các toán đã phát triển đánh chiếm các mục tiêu theo như kế hoạch.

- Bộ phận trên hướng thứ yếu khi nghe hiệu lệnh đã nhanh chóng cho bộc phá nổ và tổ chức lực lượng vượt qua cửa mở đánh chiếm dãy nhà phía Đông và lô cốt trên hướng Đông Bắc, một tổ cũng đồng thời tiêu diệt tốp lính bên ngoài bờ thành phía Đông chi khu. Do bị bất ngờ và thiệt hại nặng từ đầu, địch chống cự rất hạn chế, các hướng bắt được liên lạc với nhau và nhanh chóng làm chủ hoàn toàn trận đánh.

- Đến 8 giờ 30 phút ngày 12 tháng 5 đơn vị tổ chức rời khỏi trận địa an toàn.

- Riêng bộ phận chặn viện ở Xóm Bánh, đến mãi 9 giờ ngày 12/5 không thấy địch từ Phan Rang xuống nên Ban chỉ huy Đại đội ra lệnh lui quân.

2. Kết quả chiến đấu :

Ta tiêu diệt 24 tên, làm bị thương và bắt 45 tên, thu 2 Cối 81, 4 Đại liên, 10 Trung liên, hơn 200 súng Tiểu liên và súng Trường, hơn 3 tấn đạn dược các loại cùng 10 tấn gạo.

về ta : bị thương nhẹ 2 đồng chí.

3. Ý nghĩa chiến đấu :

Trận đánh thắng lợi chi khu Ninh Chữ đã thực hiện tốt ý định chủ trương của trên là giải phóng vùng Đông Bắc huyện Thuận Bắc, hỗ trợ cho phong trào cách mạng ở địa phương phát triển tốt và tạo được niềm tin trong nhân dân. Trận đánh này ta thu được nhiều vũ khí, lương thực để trang bị lực lượng vũ trang của tỉnh trong lúc đang gặp khó khăn.

IV. Ưu, khuyết điểm và kinh nghiệm:

1. Ưu điểm :

- Đơn vị đã làm tốt công tác, chính trị tư tưởng và công tác phát động quần chúng, tạo nên khí thế và quyết tâm cao trong toàn đơn vị trước khi bước vào trận đánh.

- Nắm chắc quy luật hoạt động của địch, nhận định, đánh giá đúng tình hình, nhất là diễn biến tư tưởng của binh lính địch, từ đó có quyết định tấn công chi khu đúng đắn kịp thời. Đơn vị đã bắt được nhiều tù binh, thu nhiều vũ khí, trang bị và lương thực.

2. Khuyết điểm :

Trong nhận định đánh giá về địch chưa sâu kỹ nên chưa đề ra phương án đón lỏng hoặc bao vây, nên để một số quân địch tháo chạy ra biển về Đông Hải.

3. Một số kinh nghiệm :

- Để đánh thắng địch nhanh, gọn và dứt điểm việc nắm chắc tình hình địch, chủ động tấn công là yếu tố hết sức quan trọng đối với người chỉ huy.

- Trong điều kiện tác chiến độc lập, xa sự chỉ đạo của cấp trên, do vậy người chỉ huy phải luôn chủ động làm tốt công tác Đảng, công tác chính trị, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ luôn có bản lĩnh chiến đấu vững vàng, có tính kỷ luật cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào khi cấp trên giao.

- Xây dựng tinh thần đoàn kết gắn bó với cấp ủy chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương (nơi đơn vị hoạt động) để tạo nên một sức mạnh tổng hợp và sức chiến đấu, hiệu quả chiến đấu của đơn vị.

V. Kết luận :

Trận tập kích tiêu diệt Chi khu Ninh Chữ là một trận đánh bất ngờ, táo bạo có hiệu suất chiến đấu cao đã hỗ trợ tích cực cho phong trào đấu tranh chính trị ở Huyện Thuận Bắc lúc bấy giời. Nhân dân quanh vùng Ninh Chữ, Khánh Hội, Dư Khánh … mãi mãi ca ngợi tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường của cán bộ chiến sĩ đơn vị 210 Ninh Thuận.

Nguồn: BBT

Các bài khác