Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Nhân vật và Sự kiện    
Trận Tập Kích Đồn Hoài Trung Của Đại Đội 212 – 214 Và Tiểu Đội Đặc Công Tỉnh Ninh Thuận (Rạng sáng ngày 05/04/1954)
Ngày đăng: 27/03/2014
Cuộc chiến tranh xâm lược các nước Đông Dương của Thực dân Pháp đã kéo dài, không có khả năng giành chiến thắng. Chúng tính đến biện pháp thương lượng nhưng muốn trên thế mạnh về quân sự.

 

Sau khi có chủ trương của Trung Ương về “Chiến dịch Đông Xuân”. Bộ Tư lệnh quân khu 5 tập trung quân chủ lực của Quân khu tấn công Tây Nguyên, đồng thời giao nhiệm vụ cho các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu đẩy mạnh hoạt động vũ trang phối hợp với chiến trường cả nước, nhằm làm cho địch phải phân tán lực lượng để đối phó. Chấp hành mệnh lệnh của trên, Ban chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận mở đợt tiến công địch, chọn đồn Hoài Trung mở màn cho đợt hoạt động.

I. Tình hình chung:

1. Địa hình : Đồn Hoài Trung nằm trong thôn Hoài Trung, nay thuộc xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Đông giáp xóm Nha Chá, xa hơn là thôn Chất Thường, thuộc xã Phước Hậu.

Bắc giáp : ruộng lúa

Nam giáp : thôn Thái Giao

Tây giáp : rừng thưa kéo dài cho đến chân núi Chông.

2. Tình hình địch :

a. Địch tại chỗ :

Đồn Hoài Trung được Pháp xây dựng năm 1947, đồn đóng trên một gò cao. Địch ở đây có 1 Trung đội, được trang bị 1 cối 61.2 trung liên, 4 tiểu liên vả súng trường. Hệ thống công sự khá kiên cố, ở 4 góc đồn chúng xây dựng 4 lô cốt bằng bê tông chính giữa là lô cốt mẹ, nhà chỉ huy và nhà cho lính ở, có giao thông hào nối liền từ lô cốt mẹ đến các lô cốt tiền duyên. Chung quanh có 2 lớp rào, lớp ngoài cùng bằng gai lưỡi long dày khoảng từ 5 – 6 mét, cao hơn 2 mét, tiếp đến là hàng rào dây thép gai.

b. Địch liên quan:

Cách đồn Hoài Trung khoảng 3.000 mét có 1 Trung đội Bảo An đóng tại thôn Phước An, nay thuộc xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước; cách về hướng Đông khoảng 4.000 mét là đồn Phước Đồng có 1 Trung đội lính Người Chăm; cách về phía Nam 4.500 mét là đồn Hữu Đức có 1 Trung đội Bảo An.

Địch tại chỗ tuy quân số không đông nhưng công sự khá kiên cố, nhất là vật cản hàng rào lưỡi long sẽ gây nhiều khó khăn cho ta phát triển lực lượng khi tiến công, địch liên quan ít có khả năng chi viện khi đồn Hoài Trung bị tấn công.

Tình hình ta:

Đại đội 212 được tăng cường 1 Trung đội của đại đội 214 và 1 Tiểu đội Đặc công trực thuộc Ban chỉ huy Tỉnh đội. Quân số 70 đồng chí, được trang bị 3 Trung liên còn lại là súng Tiểu liên và súng Trường, 10 bọc phá khối, 4 mìn định hướng, 40 thủ pháo và lựu đạn. Cán bộ, chiến sĩ đã trải qua chiến đấu có ý chí quyết tâm cao sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.

Hầu hết nhân dân xung quanh đồn Hoài Trung luôn hướng về cách mạng và sẵn sàng phục vụ khi cách mạng yêu cầu.

II. Tổ chức chuẩn bị chiến đấu:

1. Chủ trương, nhiệm vụ của trên:

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Ninh Thuận, Ban chỉ huy quân sự tỉnh giao nhiệm vụ cho Đại đội 212 được tăng cường 1 Trung đội của Đại đội 214 và tiểu đội đặc công đánh tiêu diệt đồn Hoài Trung phá khu dồn dân để dân trở về làng cũ làm ăn, đồng thời hỗ trợ cho phong trào đấu tranh chính trị ở địa phương.

2. Chuẩn bị chiến trường:

Sau khi nhận nhiệm vụ của cấp trên giao. Ban chỉ huy đơn vị tổ chức 1 bộ phận trinh sát thực địa gồm 6 đồng chí Đặc công và đồng chí Đại đội trưởng 212. Qua 4 đêm tiềm nhập ta đã vẽ sơ đồ bố phòng trong đồn địch và lên kế hoạch tiến công từng phân đội tại thực địa, đồng thời tổ chức sinh hoạt đơn vị quán triệt nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tham gia trận đánh.

3. Quyết tâm chiến đấu :

a. Ý định chiến đấu :

Hướng tấn công chủ yếu : Hướng Nam

Hướng tấn công thứ yếu : Hướng Tây Bắc

b. Sử dụng lực lượng và nhiệm vụ các bộ phận :

Ta tổ chức thành 4 bộ phận :

Bộ phận thứ nhất : Tiểu đội Đặc công 9 đồng chí chia làm 2 tổ : Tổ 1 gồm 5 đồng chí, được trang bị 10 bọc phá khối (loại 2kg), súng Tiểu liên, súng trường. Có nhiệm vụ bí mật tìm nhập ép sát các lô cốt ở 4 góc đồn và lô cốt Trung tâm. Đến giờ G điểm hỏa tiêu diệt những mục tiêu nói trên. Tổ 2 gồm 4 đồng chí được trang bị 4 mìn định hướng, có nhiệm vụ đánh mở 3 cửa ở hướng Tây Bắc và hướng Nam.

Bộ phận thứ hai : Trung đội 1 của Đại đội 212 với quân số 20 đồng chí, được trang bị 20 thủ pháo lựu đạn, có nhiệm vụ tiến công trên hướng thứ yếu, đánh chiếm dãy nhà phía Bắc, sau đó bắt liên lạc với Trung đội 1 ở vị trí lô cốt Trung tâm.

Bộ phận thứ tư : Trung đội 3 của Đại đội 214 với quân số 21 đồng chí được chia thành 2 tổ; tổ 1 có 11 đồng chí, được trang bị 1 Trung liên, 8 tiểu liên 2 súng trường. Có nhiệm vụ tổ chức phục kích dưới chân đồi cách cầu Đất Bồi về phía Tây khoảng 600 mét, chặn đánh quân tiếp viện từ Phước An sang tổ 2 với quân số 10 đồng chí, được trang bị 8 Tiểu liên, 2 súng trường. Có nhiệm vụ tổ chức phục kích cách Tây cầu Nha Chá 50 mét, chặn đánh quân tiếp viện từ hướng Phước Đồng lên.

5. Tổ chức hiệp đồng:

Khi nghe bộc phá nổ là mệnh lệnh của trận đánh. Đến giờ nổ súng theo hiệp đồng, mà hướng chủ yếu hoặc hướng thứ yếu chưa khắc phục xông vật cản, thì báo cáo về Ban chỉ huy chờ lệnh.

Trong quá trình ta nổ súng tấn công đồn Hoài Trung, bộ phận chặn viện phải tăng cường quan sát, sẵn sàng đánh địch từ thôn Phước An sang, từ thôn Phước Đồng lên.

Ám tín hiệu : cú 3 + 2.

6. Tổ chức chỉ huy: Chỉ huy chung đồng chí Đại đội trưởng 212, quá trình chiến đấu đi cùng Trung đội 1 ở hướng chủ yếu.

7. Các mốc thời gian:

15 giờ ngày 4 tháng 4 năm 1954 tổ chức hành quân, 18 giờ đến vị trí tập kết, 22 giờ các bộ phận áp sát hàng rào đồn Hoài Trung và bố trí lực lượng phục kích chặn viện xong, 24 giờ tổ 1 của bộ phận đặc công ém sát các mục tiêu được phân công. 0 giờ 10 phút, ngày 05 tháng 04 năm 1954 nổ súng tấn công.

III. Diễn biến chiến đấu, kết quả, ý nghĩa trận đấu :

1. Diễn biến chiến đấu :

a. Hành quân chiếm lĩnh trận địa :

14 giờ, ngày 4 tháng 4 năm 1954 đơn vị hạ đạt mệnh lệnh hành quân; 15 giờ đến 21 giờ tổ chức bộ đội hành quân từ CK7 tới vị trí tập kết, cách đồn Hoài Trung về hướng Tây Nam khoảng 800 mét; 22 giờ các bộ phận triển khai đội hình áp sát mục tiêu.

b. Nổ súng tiến công :

Theo thời gian hợp đồng 0 giờ 10 ngày 5 tháng 04 năm 1954 ta nổ súng tiến công địch, nhưng quá trình khắc phục vật cản vì gai lưỡi long quá dày nên Đặc công khắc phục chậm trở ngại cho việc tìm nhập (Vì phải cắt gai lưỡi long tận gốc). Đến 4 giờ ngày 05 tháng 04 năm 1954 tổ 1 của Tiểu đội đặc công mới lọt vào trận địa đặt được bộc phá vào 4 giờ 10 phút, được lệnh của Ban chỉ huy bộc phá đồng loạt nổ đánh sập các lô cốt của địch, tiếp theo đó là tổ 2 của tiểu đội đặc công dùng mìn định hướng để mở 2 cửa mở. Khi 2 cửa mở xong, trung đội 1 ở hướng chủ yếu nhanh chóng đưa lực lượng vượt qua cửa mở phía Nam đồn, nổ súng đánh chiếm dãy nhà phía Nam và nhà chỉ huy; đồng thời lúc này Trung đội 2 ở hướng thứ yếu cũng nhanh chóng đưa lực lượng vượt qua cửa mở đánh chiếm dãy nhà phía Bắc, sau đó tiêu diệt đồn Hoài Trung, bắt tù binh, thu vũ khí và lương thực, tổ chức lui quân khỏi trận địa an toàn.

Trong quá trình ta tiến công đồn Hoài Trung địch không đến tiếp cứu, nhưng đến 07 giờ sáng ngày 05 tháng 04 năm 1954, chúng cho xe chở khoảng 1 Đại đội địch từ Tháp Chàm hành quân lên đồn Phước An rồi kéo sang Hoài Trung, chúng đi rất thận trọng, đến chân đồi gần cầu Đất Bồi bị lực lượng của ta bố trí ở đây nổ súng, địch hoảng hốt quay về lại Phước An.

2. Kết quả chiến đấu :

Địch chết 15 tên số còn lại bị ta bắt làm tù binh kể cả tên Đồn trưởng. Thi được 1 cối 61mm, 2 Trung liên, 8 tiểu liên, còn lại súng Trường, đạn và lương thực (số tù binh ta giáo dục và thả ngay tại chỗ).

3. Ý nghĩa chiến đấu :

Trận chiến thắng đồn Hoài Trung đã tạo thuận lợi cho phong trào cách mạng ở địa phương phát triển, tạo niềm tin trong nhân dân với sự nghiệp kháng chiến.

IV. Ưu, khuyết điểm, bài học kinh nghiệm:

1. Ưu điểm, khuyết điểm :

a. Ưu điểm :

Đây là trận đầu tiên tỉnh Ninh Thuận sử dụng lực lượng Đặc công phối hợp với bộ binh tiến công vào đồn địch có công sự, vật cản được bố trí khá vững chắc vẫn thu được thắng lợi. Nhưng lực lượng ta không bị tổn thất.

b. Những kinh nghiệm:

Thắng lợi của trạn đánh rút ra 1 số kinh nghiệm sau:

Đã tổ chức hợp đồng chặt chẽ trong quá trình chiến đấu.

Trong trận chiến đấu này có 3 đơn vị cùng tham gia gồm : Đại đội 212, 1 Trung đội của đại đội 214 và tiểu đội đặc công. Tuy cách đánh của Đặc công và bộ binh khác nhau, nhưng các bộ phận đã hợp đồng chặt chẽ thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, nhờ đó trận đánh nhanh chóng giành được thắng lợi.

Cán bộ chiến sĩ tham gia trận đánh có quyết tâm chiến đấu cao.

Trong quá trình tiếp cận các mục tiêu các bộ phận gặp nhiều khó khăn, vì vật cản xung quanh đồn có hàng rào gai lưỡi long quá dày nên khắc phục vô cùng khó khăn, nhưng với ý chí quyết tâm cao ta đã mở được cửa mở đưa lực lượng và trận địa tiến công tiêu diệt địch.

Nguồn: BBT

Các bài khác