Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Nhân vật và Sự kiện    
Trận Tập Kích Tiêu Diệt Toán Lính Mỹ Tại Ấp Chiến Lược Đồng Mé, xã Phú Thạnh Của Đơn Vị Đặc Công 311 (Ngày 26 tháng 07 năm 1969)
Ngày đăng: 30/07/2014
Sau cuộc tấn công và nổi dậy của quân và dân ta năm Mậu Thân (1968), cách mạng miền Nam đã chuyển sang giai đoạn mới. Đầu năm 1969, Mỹ bắt đầu thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” với chiến thuật “quét và giữ”.

 Trên chiến trường Ninh Thuận, năm 1969 Mỹ rút bớt nhân viên kỹ thuật, nhưng tăng cường phòng thủ. Toàn tỉnh lúc này có 17 đại đội Bảo An, hơn 40 trung đội pòng vệ dân sự, 13 đoàn Bình Định, số binh lính này trực tiếp hỗ trợ cho bọn ngụy quyền kìm kẹp đồng bào, chống phá cách mạng ở địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Quân khu VI, Ban chỉ huy tỉnh đội Ninh Thuận mở đợt hoạt động Thu Đông. Cùng với các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh đã liên tiếp tấn công địch ở các vùng trọng yếu; Đại đội 311 được giao nhiệm vụ tấn công trụ sở xã Phú Thạnh, góp phần chống phá âm mưu “Đình định cấp tốc” của địch.

I. Tình hình chung :

1. Địa hình :

- Ấp chiến lược Đồng Mé nằm trên trục quốc lộ 11 (nay là Quốc lộ 27).

- Cách 900m về hướng Bắc là núi đất.

- Phía Tây Nam giáp sông Cái, cách khoảng 1500m về hướng Đông Nam là thôn Mỹ Hiệp, xa hơn khoảng 5000m là Tháp Chàm.

- Sông Dinh chạy dọc theo ấp Đồng Mé, mùa này trời thường mưa nên nước sâu, chảy xiết.

2. Tình hình địch :

a. Địch tại chỗ :

Ấp Đồng Mé là nơi đặt Trụ sở xã Phú Thạnh, tại đây có 11 lính Mỹ đến ở để thực hiện mưu đồ Bình định nông thôn. Tuy quân số ít, nhưng chúng được trang bị vũ khí mạnh. Bọn lính Mỹ rất chủ quan vì nghĩ rằng có lực lượng quân Ngụy bảo vệ xung quanh.

b. Địch liên quan : Về phía Tây Trụ sở, nơi đầu ấp có một Trung đội Dân vệ, trên gò đất cao nơi đường bộ và đường sắt giao nhau có 1 Trung đội bảo an chốt giữ (ở đây xưa là đồn của quân Pháp).

3. Tình hình ta:

a. Tình hình đơn vị :

Đại đội 311 quân số có 30 đồng chí, là đơn vị có nhiều thành tích trong chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm trong lối đánh Đặc công. Trong trận này đơn vị sử dụng 07 đồng chí, với trang bị súng B40 1 khẩu, AK 5 khẩu, 30 thủ pháo và lựu đạn.

Đơn vị bạn hỗ trợ : Ban chỉ huy Tỉnh đội giao cho Đại đội 1 thuộc Tiểu đoàn610 cùng phối hợp đội ấp.

b. Tình hình nhân dân :

Nhân dân tại ấp Đồng Mé phần đông là người Nùng; di cưu vào Nam năm 1954, còn lại là người Kinh. Trình độ giác ngộ cách mạng của nhân dân ở đây hạn chế, nhất là người Nùng lâu nay sống trong vùng tạm chiếm không am hiểu gì về cách mạng.

II. Tổ chức chuẩn bị chiến đấu:

1. Chủ trương, mệnh lệnh của trên :

Để góp phần ngăn chặn kế hoạch “Bình định nông thôn” của địch. Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận và Ban chỉ huy tỉnh đội giao cho Đại đội Đặc công 311 tấn công vào trụ sở Phú Thạnh đóng tại ấp Đồng Mé, tiêu diệt toán lính Mỹ. Coi đây là trận thí điểm nếu thành công sẽ nhân rộng ra các xã khác trên địa bàn tỉnh.

2. Nhiệm vụ của đơn vị :

Tổ chức lực lượng tấn công vào ấp Đồng Mé tiêu diệt toán lính Mỹ và hỗ trợ cho Đại đội 1 thuộc Tiểu đoàn 610 làm công tác vũ trang tuyên truyền.

3. Chuẩn bị chiến trường :

Sau khi nhận được nhiệm vụ trên giao, đơn vị cử 1 tổ đi điều nghiên. Qua 2 đêm trinh sát, đơn vị đã nắm được tình hình bố phòng của địch trong ấp và ở Trụ sở Phú Thạnh. Cùng phối hợp trinh sát thực địa với Đại đội 311 có Đại đội 1, thuộc Tiểu đoàn 610.

Sau bước trinh sát thực địa xong. Đại đội 311 và Đại đội 1 lên kế hoạch và hợp đồng tác chiến như sau:

- Đại đội Đặc công 311 đột nhập từ hướng Đông Nam của ấp chiến lược, tấn công vào Trụ sở Phú Thạnh, tiêu diệt toán lính Mỹ đang đóng tại đây.

- Đại đội 1 đột nhập từ hướng Tây Bắc của ấp chiến lược, làm công tác tuyên truyền vũ trang và chặn đánh địch tiếp viện từ đồn Tân Mỹ xuống.

4. Quyết tâm chiến đấu :

a. Ý định chiến đấu :

Chọn hướng Nam để đột kích vào ấp chiến lược Đồng Mé.

Mục tiêu diệt địch Trụ sở xã Phước Thạnh

b. Tư tưởng chỉ đạo : Bí mật luồn sâu ém sát, bất ngờ nổ súng tiêu diệt bọn sĩ quan Mỹ tại Trụ sở xã Phú Thạnh, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Đại đội 1 thuộc cùng tác chiến trên địa bàn. Tạo thuận lợi cho đơn vị bạn diệt bọ Tề điệp và làm công tác tuyên truyền vũ trang.

c. Sử dụng lực lượng, bố trí địa hình :

Sử dụng 7 đồng chí của Đại đội Đặc công 311 với trang bị 1 B40, 6 tiểu liên AK và 30 thủ pháo, lựu đạn. Đột phá trên một hướng, khi lọt vào trong ấp chia thành 2 tổ.

- Tổ 1 : gồm 4 đồng chí, trang bị 1 B40, 3 Tiểu liên Ak và 20 thủ pháo, lụu đạn. Có nhiệm vụ tấn công vào chính diện trụ sở chính.

- Tổ 2 : gồm 3 đồng chí, trang bị 3 Tiểu liên AK, 10 thủ pháo và lựu đạn. Có nhiệm vụ đánh vào phía Nam trụ sở.

d. Cách đánh: Bí mật đưa lực lượng ém sẵn mục tiêu. Đến giờ G đồng loạt nổ súng tiêu diệt địch đóng trụ sở.

5. Tổ chức hiệp đồng :

Đúng giờ G tổ 1 khai hỏa B40 bắn vào cửa chính của trụ sở, đó cũng là hiệu lệnh cho trận đánh.

Nếu Đại đội 1, đột nhập vào hướng Đông Bắc ấp chiến lược bị địch phát hiện, thì Đại đội Đặc công 311 nhanh chóng nổ súng tiêu diệt toán lính Mỹ ở trụ sở. Sau đó tấn công từ Đông Nam, qua Đông Bắc ấp chiến lược, tạo thuận lợi cho Đại đội 1 nhanh chóng tiêu diệt các ổ đề kháng của địch, để đưa lực lượng vào ấp làm công tác tuyên truyền, địch vận.

6. Tổ chức chỉ huy:

Chỉ huy chung đồng chí Đại đội phó, khi nổ súng tấn công ở tổ 1.

II. Diễn biến chiến đấu :

Đúng 0 giờ 50 phút, ngày27/71969, đơn vị 311 đã vượt qua khỏi hàng rào ấp chiến lược, nhưng quá trình tiếp cận mục tiêu bị lạc phương hướng, đến 5 phút sau mới tìm được hướng tiến quân đến Trụ sở Phú Thạnh. Vừa đến cách mục tiêu khoảng 50 mét, chó của dân sủa vang nhưng địch không có phản ứng gì. Lúc này đội hình của ta thận trọng, tiếp tục áp sát mục tiêu, thủ pháo và lựu đạn của ta đồng loạt bắn, ném vào nơi địch đóng quân, tiếp theo toàn đội hình tổ 1 và tổ 2 đồng loạt xông lên bắn găm, bắn gần tiêu diệt những tên còn sống sót.

Sau 7 phút chiến đấu Đại đội 311 đã làm chủ trận địa tiêu diệt toàn bộ bọn lính Mỹ, thu vũ khí. Sau đó tổ chức lực lượng bắt liên lạc với đơn vị bạn (C1/610).

Kết quả chiến đấu :

- Diệt 11 tên sĩ quan Mỹ (trong đó có 1 thiếu tá).

- Thu 1 súng đại liên, 2 M79, 6 AR 15 và 2 súng Cac-bin.

- Phá hủy 1 máy phát hiện

- Sau trận đánh ta lui quân an toàn

Ý nghĩa :

Trận đánh tuy nhỏ nhưng tác dụng lớn, chẳng những đã làm cho tinh thần bọn lính Mỹ ở trên địa bàn tỉnh hoang mang dao động mà còn góp phần phá vỡ kế hoạch Bình định nông thôn của chúng.

Ưu, khuyết điểm, bài học kinh nghiệm :

Ưu điểm :

Chấp hành nghiêm mệnh lệnh cấp trên, nắm chắc tình hình địch, sử dụng lực lượng phù hợp, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ, đánh nhanh, diệt gọn, đạt hiệu quả cao.

Khuyết điểm : Chưa thực hiện nghiêm chính sách tù, hàng binh.

Một số kinh nghiệm :

- Ý chí quyết chiến quyết thắng, tinh thần khắc phục khó khăn, nắm chắc tình hình địch, xử lý tình huống linh hoạt, hiệp đồng chặt chẽ là yếu tố thắng lợi của trận đánh.

- Mặc dù mục tiêu tấn công nằm tron Ấp chiến lược, địa hình phức tạp, khi đội hình chiến đấu lạc hướng mục tiêu, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị với ý chí chiến đấu cao đã khắc phục khó khăn đưa lực lượng tiếp cận trụ sở nơi địch đóng quân.

- Trong lúc ta tiềm nhập cách bọn Mỹ khoảng 50 mét, bị chó sủa nhiều nhưng Chỉ huy trận đánh đã phán đoán, đúng tình hình địch chưa phát hiện ta, nên đã lệnh cho các mũi tiếp tục áp sát mục tiêu, nổ súng tấn công địch đúng thời gian qui định.

Trong quá trình chiến đấu chẳng những hiệp đồng chặt chẽ giữa tổ 1 và tổ 2 mà còn cả đơn vị bạn, tạo cho nhau thuận lợi để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Kết luận :

Trận đánh vào ấp Chiến lược Đồng Mé của đơn vị 311 không chỉ áp dụng tiêu diệt sinh lực mà còn góp phần làm thất bại kế hoạch “Bình định nông thôn” của Mỹ, Ngụy. Thắng lợi của trận đánh đã làm cho nhân dân ở đây có niềm tin hướng về cách mạng.

Một số trận chiến đấu điển hình của lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Ninh Thuận (1945 – 1975). Ninh Thuận: Nxb. Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận; 19cm.

Các bài khác