Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Nhân vật và Sự kiện    
Katơr Thị Y - Tấm gương sáng của vùng núi rừng Bác Ái
Ngày đăng: 26/10/2020
Giờ đây, tấm gương em Katơr Thị Y, người dân tộc Raglai (hiện là học sinh lớp 6 A1, Trường Nội trú Pinăng Tắc, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) đang lan tỏa ở huyện miền núi Bác Ái.

 Katơr Thị Y là học sinh xuất sắc toàn diện, đội viên gương mẫu, luôn tích cực tham gia các phong trào của trường, của lớp và giúp đỡ bạn bè trong học tập và rèn luyện.

Em là niềm tự hào, một tấm gương tiêu biểu của học sinh đồng bào Raglai ở huyện miền núi Bác Ái nói riêng và ở tỉnh Ninh Thuận nói chung, được tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020 tại Thủ đô Hà Nội.  

Chú thích ảnh
Katơr Thị Y hướng dẫn các em nhỏ học tập.

Từ xưa đến nay, bà con dân tộc Raglai ở thôn Hà Lá Hạ, xã Phước Thắng, vốn quen với cuộc sống núi rừng, đời sống còn lắm khó khăn nên việc học hành của con cái ở nhiều gia đình chưa được coi trọng. Tuy nhiên, với ba mẹ của Katơr Thị Y, dù gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhưng việc học hành của con luôn được họ chú trọng, tạo điều kiện hết mức để con được đến trường.

Chị Katơr Thị Lém (sinh 1987), mẹ em Katơr Thị Y chia sẻ: Do nghèo khổ nên mình không đi học nhưng phải cố gắng làm ăn để cho con đi học với người ta. Cũng chỉ là mong con biết chữ để sau này đi làm ăn, phụ giúp gia đình thêm. Ngoài cháu Y đang đi học nội trú, em của cháu cũng đi học tiểu học rồi. Tất cả chi phí học tập, sinh hoạt gia đình, đều phụ thuộc vào hạt thóc, củ sắn vợ chồng cực khổ làm ra.

Là chị cả trong gia đình, thân hình Katơr Thị Y lại rất nhỏ nhắn so với tuổi mình, nhưng em rất lanh lợi, hoạt bát, thành thạo việc bếp núc gia đình, hiền hòa, chịu khó và luôn biết chia sẻ khó khăn với bè bạn. Với bản tính siêng năng, cần cù, ham học hỏi, năm học nào Katơr Thị Y cũng đều được Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Phước Thắng công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.   

Theo đánh giá của Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Phước Thắng, từ khi vào học lớp 1, Katơr Thị Y luôn tích cực học tập, hòa đồng, rất dễ mến. Từ lớp 1 đến lớp 5, em luôn là học sinh tiêu biểu của nhà trường, được thầy cô quý mến và bạn bè nể phục cả về thành tích học tập cũng như trong hoạt động phong trào Ðội. Em được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen do đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện năm học 2018 - 2019.

Chú thích ảnh
Katơr Thị Y (đứng thứ 3 từ trái sang) rất tích cực tham gia phong trào do nhà trường tổ chức.
 

Năm học nào Katơr Thị Y cũng tham gia các cuộc thi, các hoạt động phong trào do nhà trường, Huyện đoàn phát động và đạt kết quả cao. Điển hình như năm học 2018 -2019, em đoạt giải Nhì của Hội thi Chỉ huy Đội giỏi, Phụ trách sao giỏi cấp trường.

Bí thư Huyện đoàn Bác Ái Tà Yên Thị Lâm Hội cho biết, Katơr Thị Y luôn là tấm gương sáng trong học tập, trong các phong trào Đoàn, Đội. Em đã đoạt giải Ba cấp huyện, giải Nhất cấp tỉnh của Hội thi Thiếu nhi Kể chuyện theo sách năm 2019. Đặc biệt, em đã đoạt giải B Liên hoan Thiếu nhi Kể chuyện theo sách do Liên hiệp Thư viện khu vực miền Đông Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu.   

Katơr Thị Y luôn có trách nhiệm cao trong công việc, nhắc nhở các bạn đội viên trong Liên đội phát huy phong trào, giữ gìn nền nếp học tập; vận động các bạn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và giúp đỡ các bạn khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Katơr Thị Y chia sẻ: Dù sinh ra ở vùng miền núi còn nhiều khó khăn nhưng em vẫn luôn tự nhắc nhở bản thân không ngừng học tập và rèn luyện, tu dưỡng đạo đức; tích cực tham gia các hoạt động phong trào như 5 Điều Bác Hồ dạy để ngày một trưởng thành hơn, chín chắn hơn, xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ. Tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, em thấy rất vui và rất vinh dự. Để xứng đáng với niềm tin yêu của ba mẹ, của thầy, cô giáo và các cô, chú, các bác lãnh đạo, em hứa tiếp tục cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để mãi là con ngoan, trò giỏi, là cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu, đóng góp công sức nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương, đất nước. 

Bài và ảnh: Công Thử (TTXVN)
Nguồn: HTTPS://BAOTINTUC.VN/NGUOI-TOT-VIEC-TOT/KATOR-THI-Y-TAM-GUONG-SANG-CUA-VUNG-NUI-RUNG-BAC-AI-20201025163546403.HTM

Các bài khác