Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ II tháng 8/2012
Ngày đăng: 09/08/2012

 

Chương trình phát thanh k II tháng 8/2012

 

Phát ngày: 08/8/2012

1.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu cao trào kháng Nhật cứu nước của nhân dân ta

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Không khí hào hùng của Cách mạng tháng Tám năm xưa như vang vọng đâu đây. Thế hệ trẻ hôm nay phải biết đến quá khứ oanh liệt và phải biết trân trọng những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta. Vì thế hôm nay, chúng ta cùng nhau ôn lại khí thế tiến công của nhân dân ta trong cao trào kháng Nhật cứu nước. Đây là bước đệm để tiến tới Tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945. Bây giờ mời các bạn cùng theo dõi!

Ngay khi tiếng súng đảo chính của Nhật vừa nổ, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng mở rộng bắt đầu họp tại làng Đình Bảng ( Từ Sơn, Bắc Ninh) do Tổng bí thư Trường Chinh chủ trì. Ngày 12-3-1945, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị: “ Nhật- Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”.

Hội nghị dự đoán điều kiện khách quan cho cuộc Tổng khởi nghĩa có thể nổ ra thắng lợi là khi quân Đồng minh kéo vào Đông Dương đánh Nhật; cách mạng Nhật bùng nổ và chính quyền cách mạng của nhân dân Nhật thành lập; hoặc Nhật mất nước như Pháp năm 1940 và quân đội viễn chinh Nhật mất tinh thần. Song dù sao cũng không được ỷ lại vào điều kiện khách quan, không tự bó tay mình khi điều kiện chủ quan thuận lợi, phải nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh là chính.

Hội nghị xác định kẻ thù chính, cụ thể trước mắt và duy nhất của nhân dân Đông Dương sau đảo chính là phát xít Nhật. Khẩu hiệu “ Đánh đuổi phát xít Pháp – Nhật” được thay bằng khẩu hiệu: “ Đánh đuổi phát xít Nhật” và đưa ra khẩu hiệu “ thành lập chính quyền cách mạng” để chống lại chính phủ bù nhìn thân Nhật.

Hội nghị chủ trương “ phát động một cao trào kháng Nhật cứu nước” mạnh mẽ làm tiền đề cho cuộc Tổng khởi nghĩa. Đảng thay đổi hình thức tuyên truyền và đấu tranh cho phù hợp với thời kỳ tiền khởi nghĩa như tuyên truyền xung phong có vũ trang, biểu tình tuần hành thị uy, bãi công chính trị, tổ chức quần chúng phá kho thóc của địch giải quyết nạn đói, đẩy mạnh xây dựng các đội tự vệ cứu quốc, các đội du kích, thành lập các căn cứ địa cách mạng mới, thống nhất các chiến khu, thống nhất lực lượng vũ trang, thành lập ủy ban quân sự cách mạng, ủy ban nhân dân cách mạng ở những vùng du kích, phát động du kích chiến tranh ở những nơi có điều kiện và “ sẵn sàng chuyển qua hình thức tổng khởi nghĩa một khi đã đủ điều kiện”.

Tiếp đó, Mặt trận Việt Minh ra lời kêu gọi đồng bào cả nước đẩy mạnh cao trào kháng Nhật cứu nước.

Tại các căn cứ Việt Bắc, Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân và Cứu quốc quân phối hợp với nhân dân nổi dậy giải phóng hàng loạt xã, tổng châu tại các tỉnh Cao bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên quang.

Ở Quảng Ngãi, ngày 11-3-1945, những chiến sĩ cách mạng bị giam trong trại tập trung Ba Tơ khởi nghĩa thành lập chính quyền cách mạng, thành lập đội du kích Ba Tơ.

Hàng nghìn đảng viên, cán bộ cách mạng bị giam trong các nhà tù Nghĩa Lộ, Sơn La, Hỏa Lò ( Hà Nội), Buôn Mê Thuột, Hội An ( Quảng Nam)…đã đấu tranh đòi tự do, hoặc nổi dậy phá nhà giam, vượt ngục ra ngoài hoạt động.

Hưởng ứng chủ trương “ phá kho thóc giải quyết nạn đói”, hàng chục triệu nông dân ở Bắc Kỳ và Bắc Trung Kỳ đứng lên đấu tranh bằng  nhiều hình thức từ thấp đến cao. Phong trào diễn ra ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Yên, Phúc Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Sơn Tây, Thanh Hóa, Hà Đông, Hà Nam, Nghệ an, Hà Tĩnh v.v…

Hàng trăm kho dự trữ của Pháp – Nhật và tay sai bị phá, hàng chục vạn tấn thóc được chia cho dân.

Tại các thành phố lớn dấy lên phong trào đấu tranh sôi nổi của công nhân, trí thức, học sinh, sinh viên và các tầng lớp lao động khác. Các đội danh dự Việt Minh đẩy mạnh hoạt động, diệt trừ những tên sĩ quan Nhật tàn bạo, những tên tay sai ác ôn.

Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim và những đảng phái thân Nhật bị vạch mặt. Bọn bù nhìn ở địa phương hoang mang, rệu rã.

Từ ngày 15 đến 20-4-1945, tại Hiệp Hòa ( Bắc Giang), ban Thường vụ Trung ương Đảng triệu tập Hội nghị quân sự cách mạng Bắc Kỳ để đẩy mạnh hơn nữa công tác chuẩn bị khởi nghĩa. Hội nghị chủ trương thống nhất các lực lượng vũ trang sẵn có, phát triển hơn nữa lực lượng vũ trang và bán vũ trang, mở trường đạo tạo cán bộ quân sự và chính trị, xây dựng 7 chiến khu trong cả nước.

Ngày 15-5-1945, Việt Nam cứu quốc quân và Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân thống nhất thành Việt Nam giải phóng quân. Bảy chiến khu mới được xây dựng: Lê Lợi, Hoàng Hoa Thám, Quang Trung, Trần Hưng Đạo ( Bắc Bộ); Trưng Trắc, Phan Đình Phùng ( Trung Bộ); Nguyễn Tri Phương ( Nam Bộ). Ngoài những chiến khu trên, nhiều tỉnh đã xây dựng những khu căn cứ riêng của địa phương. Sự ra đời các chiến khu là kết quả của những cuộc khởi nghĩa của lực lượng vũ trang và quần chúng cách mạng trong vùng.

Hội nghị cử ra Ủy ban quân sự cách mạng Bắc Kỳ gồm Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng, Lê Thanh Nghị…

Ngày 4-6-1945, khu giải phóng Việt Bắc ra đời gồm các tỉnh Cao bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Giang và một số vùng lân cận thuộc các tỉnh trung du ( Bắc Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Vĩnh Yên). Ủy ban lâm thời khu giải phóng và các Ủy ban nhân dân cách mạng do nhân dân cử ra đã thi hành 10 chính sách của Việt Minh. Khu giải phóng là hình ảnh thu nhỏ của nước Việt Nam mới.

2. Thiếu niên nhi đồng Học tập và làm theo lời Bác dạy với câu chuyện “Phải kiên quyết giành cho được độc lập”

Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay, CLBBĐ mời các bạn cùng nghe câu chuyện “ Phải kiên quyết giành cho được độc lập” để càng hiểu hơn tấm lòng vì dân, vì nước của Bác Hồ kính yêu.

Tháng 5 năm 1945, Bác đi công tác xa trở về Tân Trào ở tại một căn lán nhỏ giữa một rừng nứa trên sườn đồi. Tiếng đồn bay đi khắp nơi: “ Có ông cụ đã cao tuổi, sao mà nhanh nhẹn, tài giỏi, tốt đến thế! Dân mình lắm người tài, phen này nhất định lấy lại nước!”

Cao trào kháng Nhật cứu nước bấy giờ cuồn cuộn từ Bắc chí Nam. Phát xít Nhật ngày càng thua lụn bại. Không khí khởi nghĩa nóng rực.

Tình hình rất khẩn trương.

Bác làm việc không mấy lúc nghỉ ngơi. Các đồng chí ở gần Bác lúc nào cũng thấy Bác đang cặm cụi với công việc. Mọi giấy tờ, chỉ thị, Bác đều tự tay đánh máy và đánh số cẩn thận, rõ ràng. Trung ương đã quyết định mở Hội nghị toàn quốc của Đảng và Đại hội đại biểu quốc dân, Bác nói: “ Có thể còn thiếu một số đại biểu nào đó chưa về kịp cũng họp, nếu không thì không kịp được với tình hình chung”.

Giữa lúc công việc bộn bề như thế, Bác bỗng bị mệt. Đã mấy hôm liền Bác sốt nóng. Song, Bác vẫn gượng làm việc.

Mỗi khi chú Văn ( Võ Nguyên Giáp) lên trao đổi công tác, hỏi thăm sức khỏe, Bác chỉ nói: “ Chú cứ xuống làm việc, tôi không việc gì”. Nhưng sự thực là Bác yếu nhiều, người hốc hác hẳn, có hôm sốt cao, toàn nói mê. Thuốc đã uống mà không thấy đỡ. Thường khi, nếu không phải lúc nghỉ, không bao giờ Bác nằm, thế mà bây giờ Bác phải chịu nằm, lại mê sảng luôn. Bấy giờ trong số cán bộ gần gũi Bác, chỉ có mình chú Văn ở Tân Trào. Hôm ấy, Bác mệt lắm, chú Văn rất lo. Đồng chí đề nghị Bác ở lại bên để săn sóc. Bác mở mắt và khẽ gật đầu..

Đêm ấy, chú Văn ngủ bên cạnh Bác. Lúc nào Bác tỉnh, Bác chỉ nói tình hình. Bác nói đại ý: Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, chúng ta phải kiên quyết giành cho được độc lập.

Mỗi lúc nhớ ra điều gì, Bác lại dặn. Bác lúc ấy chắc cũng thấy mình yếu quá, có ý dặn lại công việc. Chỉ có công việc!                           

Suốt đêm ấy, Bác vẫn lúc tỉnh lúc mê. Hôm sau, chú Văn viết thư hỏa tốc về Trung ương và đi hỏi bà con địa phương xem có thứ thuốc men gì không. Bà con nói gần đây có một ông lang quen trị bệnh sốt nóng. Chú Văn liền cho người cưỡi ngựa đi đón ông thầy về. Ông cụ lang già người Tày xem mạch, sờ trán Bác rồi đốt cháy một thứ củ vừa đào trong rừng về, hòa với cháo loãng đưa Bác ăn. Sau đó, Bác tỉnh. Hôm sau, Bác ăn thêm thuốc vài lần với cháo loãng nữa. Cơn sốt nhẹ dần, Bác lại gượng dậy tiếp tục làm việc. Bao nhiêu công việc hệ trọng, lớn lao liên quan đến cả vận nước trong những giờ phút quyết định của lịch sử đang chờ đợi Bác.

Huỳnh Thị Tám. TVT

 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua