Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ I tháng 9/2012
Ngày đăng: 06/09/2012

 

Chương trình phát thanh kỳ I tháng 9/2012

 

Phát ngày: 05/9/2012

 

1.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu Thành Nhà Hồ- niềm tự hào của người Việt

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Việt Nam chúng ta vừa có thêm một địa danh nữa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Đó là thành Nhà Hồ thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Bây giờ CLBBĐ sẽ cùng các bạn đến tham quan thành Nhà Hồ để tìm hiểu thêm về Di sản văn hóa thứ 5 và là Di sản thứ 7 của Việt Nam được UNESCO công nhận nhé. Nào chúng mình cùng đi!

Thành nhà Hồ có tên gọi là thành Tây Đô, thành An Tôn, thành Tây Kinh hay thành Tây Giai. Thành Tây Đô được xây vào năm 1397 dưới triều Trần do quyền thần Hồ Quý Ly (người không lâu sau lập ra nhà Hồ - năm 1400) chỉ huy. Thành Tây Đô trở thành kinh đô của nước Đại Việt rồi Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời cuối Trần và thời nhà Hồ, ngu ở đây có nghĩa là hòa bình, yên vui) từ năm 1398 đến 1407.

Với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn nhất Việt Nam, thành nhà Hồ là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới và duy nhất ở Đông Nam Á.

Vị trí xây thành đặc biệt hiểm yếu, có sông nước bao quanh, có núi non hiểm trở, vừa có ý nghĩa chiến lược phòng thủ, vừa phát huy được ưu thế giao thông thủy bộ. Khu thành ngoại được đắp bằng đất với khối lượng gần 100.000 mét khối đất, trên trồng tre gai dày đặc cùng với một vùng hào sâu có bề mặt rộng gần 50 mét bao quanh. Khu thành nội là nơi thể hiện nghệ thuật kiến trúc xây ghép đá tuyệt hảo của nhân dân ta ở thế kỷ 14. Thành được xây hình chữ nhật, bốn mặt thành có bốn cổng: cổng Tiền (phía Nam), cổng Hậu (phía Bắc), cổng Đông Môn (phía Đông) và cổng Tây Giai (phía Tây), được xây theo kiểu vòm cuốn, đá xếp múi bưởi. Trừ cổng phía Nam là cổng chính có ba cửa, các cổng còn lại đều chỉ có một cửa.

Toàn bộ tường thành và bốn cổng chính  được xây dựng bằng những phiến đá vôi màu xanh, được đục đẽo tinh xảo, vuông vức, xếp chồng khít lên nhau mà không cần bất cứ chất kết dính nào. Các phiến đá dài trung bình 1,5 mét, có tấm dài tới 6 – 7 mét, trọng lượng ước tính nặng… 24 tấn. Việc làm cách nào mà người xưa có thể vận chuyển, đưa những khối đá nặng hàng chục tấn lên cao hàng chục mét và xây lắp rất chính xác trong điều kiện lao động thủ công vẫn còn là điều bí ẩn và khó hiểu. Ở trong thành còn có các công trình kiến trúc nguy nga, lộng lẫy, các đền đài, cung điện, nơi vua ngự triều, nơi vua ở, …

Điều đáng kinh ngạc là một công trình đồ sộ, kỳ vĩ như vậy lại được hoàn thành chỉ trong vòng… 3 tháng! Và trải qua hơn 600 năm với những thăng trầm của lịch sử và sự tàn phá của thời gian, hệ thống tường thành vẫn còn khá nguyên vẹn cùng 4 cổng thành cuốn vòm. Chỉ có các cung điện, dinh thự bên trong khu vực thành là đã bị phá hủy, riêng di tích đàn tế Nam Giao cũng còn khá nguyên vẹn cùng giếng Vua, đôi tượng rồng đá chạm khắc rất đẹp ở nền chính điện…

Từ nửa thế kỷ trước, kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp L.Bê-da-xi-ơ đã viết: “Tòa thành này là một ví dụ độc đáo về việc sử dụng những khối đá vôi khổng lồ được đẽo gọt và lắp ghép một cách cực kì hoàn hảo…”. Đây cũng là niềm tự hào của Việt Nam chúng ta, một “kỳ tích trong lịch sử xây dựng của người Việt”.

2.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu Đọc sách cũng cần có bảo bối.

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Đọc sách thì ai cũng biết. Nhưng đọc thế nào cho hiệu quả thì không phải bạn nhỏ chúng mình ai cũng biết đâu nhé. Giống như nhân vật Đô-rê-mon mà các bạn yêu thích có chiếc túi thần kỳ với những báu vật vô cùng lợi hại, chúng mình sẽ biến các chỉ dẫn dưới đây thành những bảo bối vạn năng, hỗ trợ tốt nhất cho việc đọc nha các bạn! Bảo bối ấy như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu sau đây:

Thứ nhất là Tập trung: Để việc đọc sách có hiệu quả và tiết kiệm thời gian, các bạn hãy cố gắng tập trung khi đọc sách nhé. Có thể sử dụng ngón tay như cờ hiệu dẫn đường. Nó giữ cho mắt luôn hướng đúng trọng tâm, không rẽ trái rẽ phải hay đánh cua, và tránh cả trường hợp “đi đường tắt”, bỏ qua nội dung.

Thứ hai là Từ chốt: Trong một trang chỉ có một vài từ chốt, còn lại là những từ không quan trọng mà nếu xóa đi, bạn vẫn có thể hiểu được nội dung chính. Chúng có mặt ở đó để làm nhiệm vụ liên kết lại các TỪ CHỐT. Luyện tập phát hiện và nhớ được những từ chốt này, tốc độ đọc của bạn sẽ tăng lên đáng kể đó.

Thứ ba là Trang tai chó (tức là gấp mép sách lại thành hình tai chó). Một cách để ghi nhớ những trang quan trọng trong một cuốn sách. Trong 250 trang của một quyển sách sẽ có khoảng 25 tai chó. Tai càng lớn, trang đó càng quan trọng. Nhưng các bạn nhớ là sách mượn ở Thư viện không nên gấp như thế nhé!

Thứ tư là  Tra cứu: Lần đầu gặp một khái niệm mới, bạn đừng nên bỏ qua mà hãy tìm hiều kĩ. Đọc giúp trau dồi vốn từ của bạn- Bạn không chỉ phong phú về vốn từ mà còn biết rõ sắc thái nghĩa của từng từ. Tra cứu cũng giúp bạn hình thành thói quen liên tưởng nhanh để nắm bắt dụng ý của người viết.

Thứ năm là Chủ động: Có đoạn chỉ cần đọc lướt qua cũng có thể hiểu nội dung của nó, nhưng cũng có đoạn phải nghiền ngẫm, suy nghĩ thì mới thấy được “cái hồn” và những điều ý nghĩa nhất. Nếu chưa hiểu, bạn có thể đọc đi đọc lại cho đến khi hiểu rõ.

Thứ sáu là Ghi lại bản tóm tắt: Đọc xong rồi, nhưng đừng vội đóng sách đi chơi ngay, bạn nhé. Hãy chịu khó ghi lại vắn tắt những nội dung chính đã đọc, hoặc dùng sơ đồ, hình vẽ… Không cần nhớ từng câu từng chữ, nhưng phải nhớ được nội dung chính của cuốn sách. Bởi bạn biết không, mục đích cuối cùng của việc đọc là để nhớ, thu nạp kiến thức cho mình mà.

Cuối cùng dành 15 phút mỗi ngày: Chỉ cần dành 15 phút đọc sách là bạn có thể hoàn thành 7 trang sách mỗi ngày. Như thế là mỗi tháng bạn đọc được 200 trang, một năm bạn nạp xong 12 cuốn sách. Và sau 10 năm, bạn sẽ sở hữu tri thức của 120 cuốn sách. Thử tưởng tượng xem, nếu tăng gấp đôi thời gian đọc sách lên 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ có trí tuệ của 240 cuốn sách sau 10 năm đấy.

Các bạn thân mến! Hãy để những bảo bối đọc sách trên đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục kho báu tri thức vô tận của nhân loại, các bạn nhé! Mặc dù vào năm học mới rồi, nhưng nếu ta  biết sử dụng bảo bối này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thời gian học tập của các bạn và sẽ không sợ ba mẹ la rày vì chuyện ham đọc sách đâu nhé!

 

 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua