Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ III tháng 9/2012
Ngày đăng: 20/09/2012

 

Chương trình phát thanh kỳ III tháng 9/2012

 

Phát ngày: 19/9/2012

 

1. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu bí quyết để học tập tốt

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Mọi người thường cho rằng “ học thêm sẽ giỏi”, nhưng nếu không có phương pháp học và lười biếng, thì việc học thêm cũng sẽ thành vô nghĩa. Do đó, nếu các bạn biết xây dựng cho mình một phương pháp học thêm có khoa học, bạn sẽ thu được những kết quả bất ngờ. CLBBĐ thông tin đến các bạn một số bí quyết, hy vọng các bạn sẽ rút ra được những điều bổ ích trong việc học thêm. Bây giờ mời các bạn cùng theo dõi!

Hỏi càng nhiều càng tốt:

Tất nhiên, đây phải là những câu hỏi xoáy vào trọng tâm bài học. Việc hỏi- đáp của thầy và trò sẽ giúp các bạn nhớ bài lâu hơn. Đừng ngại hỏi vì sợ bạn bè cười chê! Lớp học thêm sẽ cảm ơn câu hỏi của bạn nữa đấy! Vì qua đó, giáo viên cũng sẽ truyền đạt thêm kiến thức cho cả lớp. Với những bài tập khó trên lớp, bạn hãy chủ động hỏi thầy tại lớp học thêm. Điều đó sẽ giúp bạn củng cố lại kiến thức và tập cách tư duy nhanh, sáng tạo. Học thêm là cơ hội để bạn hỏi thêm, rèn luyện thêm. Do đó không nên thụ động, e ngại, mà hãy học tập hết sức mình.

Ghi bài đầy đủ: Không cần phải ghi nắn nót, chỉ cần ghi đầy đủ, chi tiết. Nhiều khi những gì thầy cô giảng trên lớp không chắc bạn sẽ thấm được trọng vẹn. Chính những lời thầy cô hướng dẫn ở lớp học thêm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tiếp thu lại những kiến thức mình đã bỏ lỡ tại lớp chính thức.

Chú thích những điều không có trong sách: Những gì thầy cô giảng thêm, hãy chú ý lắng nghe và chép vào một quyển sổ tay nhỏ. Chính những kiến thức ở ngoài sẽ mở mang thêm tầm hiểu biết cho bạn. Và biết đâu, những nội dung ngoài sách vở ấy sẽ mang lại cho bạn điểm 10.

Dành thời gian giải trí: Học thêm, không có nghĩa là học suốt cả ngày. Bạn nên dành thời gian để vui chơi, thư giãn cùng bạn bè. Đầu óc sảng khoái thì việc học thêm mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay có rất nhiều bạn “ mắc căn bệnh” mất tập trung chú ý trong khi nghe giảng trong buổi học chính khóa. Nguyên nhân có thể là do tác động của người ngoài hoặc do chính bản thân chúng ta nữa. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp các bạn kịp thời chữa căn bệnh này.

Cố gắng xem trước nội dung chính của bài giảng: trước khi lên lớp, bạn hãy dành thời gian xem trước nội dung bài học hôm đó. Như vậy, khi cô giáo giảng đến đâu, kiến thức sẽ không còn lạ lẫm với bạn nữa, đồng thời cảm giác chán nản cũng mất đi, thay vào đó là sự hứng thú và tập trung cao độ, phải không các bạn?

Tránh và tự rèn luyện để không đầu hàng với các nguồn gây mất tập trung: khi trong lớp, đột nhiên có bạn ho chẳng hạn, hãy tập trung cho mình thói quen đừng nhìn vào bạn đó nhé! Vì khi nhìn là bạn đã mất tập trung rồi đó. Nếu một vài bạn ngồi xung quanh hay nói chuyện riêng gây ảnh hưởng đến học tập thì bạn hãy đề nghị với thầy cô giáo có biện pháp ngăn chặn.

Luôn đặt vị trí của mình trong tư thế học: tuyệt đối không ngồi học một cách uể oải mà bạn phải ngồi ngay ngắn, tay để lên bàn. Thỉnh thoảng bạn có thể chuyển đổi tư thế ngồi, giúp tuần hoàn máu tốt hơn, tăng cường ô-xy lên não và cũng giúp bạn tỉnh táo hơn rất nhiều.

Tích cực trả lời câu hỏi thầy giáo đưa ra và hỏi thầy những vấn đề còn vướng mắc: Đây là một “ liều thuốc” vô cùng hữu hiệu, các bạn ạ! Để trả lời các câu hỏi, bạn không chỉ phải tập trung những kiến thức thật linh hoạt nữa. Ngoài ra, khi có bất cứ thắc mắc gì, mạnh dạn hỏi

thầy thì mọi vấn đề sẽ được khai thông ngay.

Chúc các bạn đạt nhiều điểm 10 trong năm học mới này nhé!

2. Thiếu niên nhi đồng Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy với câu chuyện kể “ Một lòng tin ở nhân dân”

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay, chúng mình cùng học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy với câu chuyện “ Một lòng tin ở nhân dân. Mời các bạn cùng nghe nhé!

Sau ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945, Bác về ở số nhà 8- đường Vua Lê, nhà này trông sang Thủy Tạ, hiện nay vẫn còn vết tích những cuộc chiến đấu gây go giữa Trung đoàn Thủ đô và quân mũ đỏ Pháp trong những ngày đầu kháng chiến. Ở căn nhà này và ở Bắc Bộ phủ, Bác và Trung ương đã quyết định nhiều chủ trương lớn: vấn đề thành lập Chính phủ lâm thời thay cho Ủy ban dân tộc giải phóng, vấn đề tuyển cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, vấn đề tăng gia sản xuất để cứu đói, vấn đề diệt giặc dốt, vấn đề chống âm mưu trở lại đô hộ của Pháp, vấn đề đối đãi với quân Tưởng Giới Thạch sắp sang, với bọn Việt quốc, Việt cách sẽ theo quân đội nước ngoài trở về v.v…Lúc bấy giờ, ở miền Nam, quân Pháp đang lăm le quay trở lại. Đế quốc Mỹ, Anh cũng tỏ dã tâm xâm lược và dòm ngó.

Để đối phó với bầy thú dữ này, chúng ta thiếu thốn đủ điều: bộ máy nhà nước còn mong manh, quân đội chưa lớn mạnh, tài chính không có, nạn đói vừa qua làm chết hàng triệu người và vẫn còn đang đe dọa nhân dân cả nước.

Bao nhiêu việc  lớn quan hệ đến vận mạng của đất nước! Khó khăn trước mắt hầu như quá sức người! Thế mà Bác vẫn ung dung bình tĩnh, nhìn xa thấy rộng. Trước ngày quân Tưởng sang, Bác nói đại ý:

-Bọn ấy sang thì chẳng tử tế gì đâu. Chúng sẽ ăn bám, báo hại, đưa bọn phản động về phá ta, làm nhiều điều chướng tai gai mắt. Phải khôn khéo và luôn luôn tỉnh táo. Phải biết nhân nhượng, cái gì cho, cái gì không cho, phải có đối sách thích hợp.

Và Bác thường nhắc:

Nhưng nhân nhượng không phải là khuất phục.

Quân Tưởng kéo vào đến hơn hai mươi vạn. Tướng Lư Hán âm mưu chuyến này sang, một là sẽ tiêu diệt Việt Minh cộng sản, đưa Quốc dân đảng lên cầm quyền; hai là, nếu không tiêu diệt được thì cũng bắt cộng sản phải nhượng bộ nhiều.

Về phần ta, ta cố hết sức tránh khiêu khích và xung đột. Một số đồng chí thấy quân Tưởng ngang ngược, chặn đánh chúng nó ở Lào Cai, Yên Bái. Bác đề nghị với Trung ương quyết định phải đình chỉ ngay. Tại Hà Nội, bọn phản động Quốc dân đảng dựa vào thế quân Tưởng, gây rối. Có người định triệt ngay. Bác nói:

-Triệt chỗ này, nó làm chỗ khác, cứ để đấy, trừ khi nó gây sự phá rối quá lắm thì bắt những kẻ phá rối trật tự.

Khi bọn phản động đòi bảy mươi ghế trong Quốc hội, nhiều người tỏ ý không nhượng bộ, vì việc ấy không dân chủ. Bác nói:

- Cứ cho. Dân ta rất sáng suốt và sẽ biết ai tốt, ai xấu.

Nhưng không phải Bác chỉ mềm dẻo. Khi cần, Bác lại rất kiên quyết. Một hôm, Lư Hán đòi thêm gạo. Chúng ta vừa mới trải qua nạn đói khủng khiếp do giặc Pháp, giặc Nhật gây nên: hơn hai triệu đồng bào bị chết. Việc tăng gia sản xuất chưa được là bao, nhân dân còn chưa đủ ăn. Bác trả lời Lư Hán là không có gạo. Một viên tướng của Lư Hán dọa: “ Không có gạo thì sẽ dùng vũ lực”. Bác bình tĩnh trả lời:

- Ông muốn làm gì cũng được. Nhưng tôi không thể cho ông nhiều gạo hơn nữa để dân tộc tôi chết đói.

Trước thái độ kiên quyết ấy, Lư Hán phải đấu dịu. Thực tế là chúng ta đã có cả khối đoàn kết toàn dân làm hậu thuẫn cho Đảng và Chính phủ. Những cuộc biểu tình biểu dương tinh thần đoàn kết và lòng tin vào Đảng và Chính phủ của nhân dân ta đã phá tan mọi âm mưu của thù trong giặc ngoài hòng bóp chết Đảng Cộng sản và chính quyền non trẻ của ta. Lòng tin của Bác vào sức mạnh của nhân dân là một lòng tin tuyệt đối, và qua đây cũng thể hiện những đức tính quý báu của Bác: sáng suốt, biết mình, biết người, kiên quyết trong chủ trương, mềm dẻo trong sách lược. Chính nhờ tay lái già dặn của Bác và Đảng, con thuyền cách mạng Việt Nam đã qua cơn sóng gió bão bùng.  

Huỳnh Thị Tám. TVT

 

 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua