Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ V thang 10/2012
Ngày đăng: 01/11/2012

 

Chương trình phát thanh kỳ III tháng 9/2012

 

Phát ngày: 31/10/2012

1.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu Ngày Quốc tế hành động vì biến đổi khí hậu

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Vừa qua, ngày 24/10 cả Thế giới tổ chức ngày Quốc tế hành động vì biến đổi khí hậu. Tất cả mọi người phải cùng nhau tìm cách làm dịu đi sự nóng lên của Trái đất- nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Bây giờ, CLBBĐ sẽ cùng các bạn tìm hiểu vấn đề này nhé!

Khi Trái đất sốt:

Theo báo cáo về biến đổi khí hậu của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên ( WWF) vào năm 2011, trong vòng 100 năm qua, nhiệt độ Trái đất đã tăng lên 0,74 độ C. Nhiệt độ toàn cầu tăng dần dẫn đến hậu quả là băng tan ở 2 cực Trái đất, khiến một lượng nước hàng tỉ mét khối đổ vào các dòng sông rồi chảy ra biển. Hậu quả là mực nước biển dâng cao, hàng chục nghìn vùng đất thấp bị ngập trong dòng nước. Bên cạnh đó, nhiệt độ không khí trên bề mặt Trái đất tăng lên khiến cho hiện tượng El Nino, La Nina…xảy ra thường xuyên và liên tục trên khắp các châu lục.

Một ghi nhận khoa học của WWF cho biết vào năm 2001, trong vòng 2-5 giờ đồng hồ, thời tiết vùng lòng hồ ở bang Ohio ( Mỹ) đã liên tục chuyển từ nắng gắt sang mưa rồi bão lũ cuồn cuộn chảy về. Sự thay đổi thời tiết quá nhanh này khiến hàng trăm nghìn hộ dân tại đây trở tay không kịp. Nhà cửa bị lốc xoáy bốc lên không trung, khi rớt xuống thì bị nước cuốn ra biển. Thật là một thảm họa thiên nhiên kinh hoàng. Các nhà khoa học ở Mỹ và châu Âu đã dành ra 26 năm để nghiên cứu và tìm ra được nguyên nhân chính là do hiệu ứng nhà kính. Các bạn đã biết, hiệu ứng nhà kính là quá trình mà theo đó các khí trong khí quyển hấp thụ và phát ra bức xạ hồng ngoại làm ấm tầng dưới của khí quyển và về bề mặt của hành tinh. Khi lớp khí này dày lên do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch và tình trạng phá rừng của con người…nhiệt độ Trái đất bắt đầu tăng lên. Các nhà khoa học và các quốc gia đều nhìn nhận vấn đề biến đổi khí hậu đang ở mức báo động cao. Nấu không có những biện pháp khắc phục kịp thời thì sự tồn tại của loài người sẽ lâm nguy.

Cả thế giới chịu ảnh hưởng:

WWF Việt Nam cho biết, trong khoảng từ năm 1951 đến 2000, nhiệt độ trung bình của Việt Nam đã tăng thêm 0,7độC. Sự thay đổi đáng kể này là do sự mất dần môi trường sống, khai thác tài nguyên thiên nhiên. Điều này sẽ dẫn tới sự suy biến hệ sinh thái, đe dọa đời sống  người dân và sự phát triển kinh tế cũng như xã hội của khu vực.

Cơ quan tư vấn rủi ro Maplecroft của Anh tiến hành thí nghiệm trên 50 nghìn mô hình biến đổi khí hậu toàn cầu để cho ra một kết quả đáng buồn: châu Á là khu vực chịu nhiều rủi ro nhất từ những thảm họa thiên nhiên như động đất, lũ lụt, giông bão …Trong đó, Việt Nam có tên trong danh sách 10 nước thiệt hại nghiêm trọng tới 9 điểm đa dạng sinh thái học tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chú Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “ 100 năm nữa, nếu nhiệt độ Trái đất nóng thêm 2độC, nước biển sẽ dâng lên 1 mét, ¾ đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long sẽ bị ngập khiến sản lượng lương thực bị mất ít nhất 10% và khoảng 10% dân số Việt Nam sẽ mất công ăn việc làm”!

Nếu chúng ta cứ điềm nhiên để Trái đất “ phát sốt” như thế thì chắc chắn loài người sẽ gánh chịu hậu quả tàn khốc. Vậy tuổi trẻ chúng mình hãy chung tay cùng mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thêm xanh, sạch, đẹp làm dịu bớt cơn sốt của Trái đất nhé!

2. Thiếu niên nhi đồng học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy với câu chuyện “ Tình cảm Bác dành cho các cháu”

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Bác Hồ của chúng ta rất yêu thương thiếu niên, nhi đồng. Những năm đầu hoạt động cách mạng ở nước ngoài, lúc trở về nước, ở núi rừng Việt Bắc hay ở Thủ đô Hà Nội, dù bận trăm công nghìn việc, Bác vẫn hằng ngày chăm lo săn sóc đến các cháu. Bác còn dành nhiều thời giờ thăm hỏi, khuyên nhủ, căn dặn các cháu mọi điều và cùng vui chơi với các cháu ở khắp mọi nơi. Bác Hồ chẳng những thương yêu thiếu nhi Việt Nam mà còn thương yêu thiếu nhi các nước. Có hạnh phúc lớn được sống trong muôn vàn tình thân yêu của Bác, đời đời nhớ ơn Bác, chúng ta càng ra sức làm theo 5 điều Bác dạy đẻ xứng đáng là cháu ngoan của Bác. Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay, chúng mình cùng nghe câu chuyện “ Tình cảm của Bác dành cho các cháu.  Trích trong Thư kí Bác Hồ kể chuyện, sách Những mẫu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ chí Minh, NXB Chính trị quốc gia, 2009.

Bây giờ mời các bạn cùng theo dõi!

Đối với các cháu bé, Bác có một sự gắn bó mật thiết, một tình cảm trìu mến, hiền hòa và chu đáo.

Nhớ lại hồi cách mạng mới thành công, Bác Hồ rất thích thú mỗi khi nghe tiếng trống ếch rộn ràng, nhìn những bước đi cố tỏ ra oai nghiêm, nhưng vẫn đầy nét trẻ thơ của các em.

Có những lần buồng làm việc trên tầng cao ở Bắc Bộ phủ, Bác phải đứng nhìn qua vai người khác để các cháu không thấy Bác và Bác được tự do ngắm nhìn các cháu.

Trong những lúc vui đó, các em thường mặc đồng phục quần xanh, sơ mi trắng, đầu đội mũ ca-lô. Bác đứng nhìn các cháu rất lâu, rất lâu.

Buổi tối, khi làm việc, có tiếng hát của cháu bé, Bác ra hiệu dừng lại, cùng lắng nghe. Rồi Bác bảo:

Chú thử đoán xem, cháu bé này bao nhiêu tuổi?

Thưa Bác năm tuổi.

Theo Bác thì ít hơn.

Khi hỏi lại các đồng chí bên Đài phát thanh, tôi thấy Bác thường đoán đúng hơn. Có gì khó hiểu đâu, vì Bác đã nghe rất nhiều, nghe rất chăm chú. Và chắc chắn là, vừa nghe, Bác vừa tưởng tượng ra cô bé hoặc chú bé tí xíu đó!

- Nhưng tôi vẫn chưa hiểu vì sao đang làm việc, Bác vẫn để đài? Có lần tôi hỏi có nên tắt đài đi không, Bác nhìn tôi trầm ngâm nói:            

- Cứ để  đấy chú ạ. Để nghe cho có tiếng người. Chú ở nhà, dù con khóc hoặc vợ nói dỗi, có khi nặng lời, nhưng đều là tình cảm gia đình… 

Huỳnh Thị Tám. TVT

 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua