Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ I tháng 11/2012
Ngày đăng: 08/11/2012

 

Chương trình phát thanh kỳ I tháng 11/2012

 

Phát ngày: 07/11/2012

 

1.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu khu di tích lịch sử Truông Bồn

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Có một khu di tích lịch sử mà mỗi khi nhắc đến trong mỗi người Việt Nam chúng ta luôn có cảm xúc khó tả. Nơi đây đã thắm đẫm máu của những người con trung hiếu, viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là khu di tích lịch sử Truông Bồn. Mở đầu chương trình phát thanh hôm nay, CLBB Đ sẽ cùng các bạn đến tham quan khu di tích lịch sử Truông Bồn và thành kính tri ân những người đã ngã xuống cho nền độc lập hôm nay.

Truông Bồn là một thung lũng chạy dài giữa hai dãy núi thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Tính theo chiều Bắc –Nam thì địa danh này được bắt đầu từ cầu Om qua dốc U Bò, với trung tâm là khe Vực Chỏng và khép lại ở điểm mút phía Nam tại dốc Kỳ Lợn. Chiều dài này chưa đầy 5 km. Địa hình Truông Bồn có núi đồi liên kết nhau xen kẽ với thung sâu, hiểm trở và kỳ vĩ. Nhưng Truông Bồn trở thành địa danh nổi tiếng không phải vì phong cảnh thơ mộng, mà bởi tại nơi đây hình ảnh thu nhỏ về một cuộc chiến tranh chống Mỹ, Truông Bồn là nơi đầu mối tập kết hàng hóa, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Từ Truông Bồn, có thể nối giao thông giữa đường 15A huyền thoại với quốc lộ 1A, đường số 7, đường 34 rồi nối thẳng với tiền tuyến. Chính vì nó quan trọng như vậy mà suốt nhiều năm chiến tranh, Truông Bồn trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của máy bay địch, biến thung lũng rộng chưa đầy 1 km vuông thành cái túi chứa bom khổng lồ. Đã có cả thảy 5000 lượt máy bay Mỹ ( ngày cao điểm nhất là 131 lượt) được huy động từ nhiều căn cứ quân sự đến thả 18.936 quả bom xuống Truông Bồn trong khoảng thời gian từ năm 1964 đến năm 1968, biến thung lũng thơ mộng này thành một bảo tàng sống về tội ác chiến tranh.

Nhưng bất chấp điều đó, hàng ngàn chàng trai cô gái trong lực lượng Thanh niên xung phong vẫn ngày đêm bám đường, đảm bảo cho 94.000 lượt xe cơ giới đi qua Truông Bồn an toàn, vận chuyển hơn một triệu tấn hàng thiết yếu cho chiến trường. Mặc dù có tới hơn 200 làng mạc dọc tuyến đường chiến lược 15A và khu vực xung quanh bị san phẳng bởi bom đạn cùng với hơn 200 bộ đội, chiến sỹ Thanh niên xung phong và dân quân địa phương đã hy sinh và bị thương, nhưng hàng ngàn xe đạp thồ, hàng vạn xe ba gác và xe kút kít…vẫn được đồng bào huy động phục vụ việc vận chuyển hàng hóa và đào đắp đất đá, tạo vành đai chắc chắn để Truông Bồn đứng vững.

Sự kiện sẽ còn làm xúc động trái tim nhiều thế hệ người Việt Nam xảy ra vào ngày 31 tháng 10 năm 1968, đúng một ngày trước khi Mỹ tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc. Theo kế hoạch, sẽ có một đoàn xe vận tải quan trọng của ta vượt qua Truông Bồn trước khi trời sáng. Chính vì vậy mà đại đội 317 được lệnh phải thông đường trong đêm 30 tháng 10, đảm bảo cho đoàn xe đi qua an toàn. Cả đại đội đã trần mình ra san lấp hố bom cho tới tận 4 giờ sáng ngày hôm sau. Khi công việc sắp hoàn thành thì hàng trăm máy bay tối tân của Mỹ, chiếc nào cũng mang đầy bom, bất ngờ từ ngoài biển lao tới. Chúng đã đánh hơi thấy một vụ vận chuyển lớn của ta. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, với hai lượt bắn phá, 238 quả bom các loại được đồng loạt trút xuống, biến Truông Bồn thành cái chảo lửa khổng lồ. Phần lớn lực lượng tham gia giải phóng đường trong đêm đã kịp vào nơi trú ẩn an toàn, trừ một tiểu đội được phân công ở lại trực chiến. Họ là 12 cô gái và 2 chàng trai, tuổi từ 17 đến 21, phần lớn đều sắp được về tuyến sau học tập, xây dựng gia đình hoặc chăm sóc mẹ già. Họ đã làm liên hoan, đã mời nhau đến ăn cưới hoặc nói lời chia tay những đồng đội còn ở lại. Nhưng không ngờ sau đó vài giờ, chỉ có một người may mắn sống sót là chị tiểu đội trưởng Trần Thị Thông. 13 đồng đội của chị đã vĩnh viễn nằm lại. Bảy người trong số đó không thể tìm thấy xác nguyên vẹn vì đã trộn những mảnh xương thịt mình vào với đất đai Truông Bồn. Sự hy sinh của họ đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm vô song và sống mãi trong ký ức đau thương của hàng triệu người suốt gần nửa thế kỷ qua.

Hơn 40 năm sau, thung lũng xinh đẹp và linh thiêng có tên là Truông Bồn đã hồi sinh mạnh mẽ, trở thành một thắng cảnh nên thơ cuả tỉnh Nghệ An. Nhưng với những người dân nơi đây, với các chiến sĩ Thanh niên xung phong, với đồng bào khắp mọi miền đất nước, thì đó còn là nơi ghi dấu vĩnh viễn về một thời Không bao giờ quên. Bản thân những sự kiện xảy ra ở Truông Bồn đã xứng đáng là chương đáng nhớ nhất của pho ký ức chiến tranh. Nhưng tới đây, một khu tưởng niệm tâm linh được mọc lên từ tấm lòng của những người đang thừa hưởng hòa bình, sẽ còn khiến cho Truông Bồn thành tượng đài tinh thần của lòng yêu quê hương đất nước và khát vọng sống của con người. Và để sống tốt hơn cho tương lai.

  1. 2. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu Bác Hồ với sự nghiệp “trồng người”

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Dân tộc Việt Nam có truyền thống hàng nghìn năm văn hiến, truyền thống hiếu học. Một trong những con người tiêu biểu cho truyền thống hiếu học, có nhiều đóng góp trong việc xây dựng nền giáo dục cách mạng Việt Nam là Chủ tịch Hồ Chí Minh.Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay, CLBBĐ sẽ cùng các bạn tìm hiểu sự quan tâm của Bác với sự nghiệp “trồng người” như thế nào nhé!

Trước lúc đi xa, Bác Hồ kính yêu đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân bản “Di chúc” lịch sử, gởi gắm cho chúng ta và các thế hệ mai sau. Trong “Di chúc”, Bác dặn: “Đầu tiên là công việc đối với con người”... “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” . Theo Người, thế hệ kế tục sự nghiệp sẽ là thế hệ quyết định sự thành công của cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta.

Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau chính là sự nghiệp trồng người của toàn Đảng, toàn dân ta: "Vì lợi ích trăm năm", trong đó sự nghiệp giáo dục giữ vai trò trọng yếu. Bác đã coi giáo dục là khâu cơ bản để hình thành nhân cách con người, phần nhiều do giáo dục mà nên". Theo Người: xây dựng kinh tế, không có cán bộ không làm được, không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế, văn hóa.

Bởi vậy Bác luôn luôn quan tâm đến sự nghiệp trồng người. Sự quan tâm đó thể hiện ngay từ khi Người về sáng lập tổ chức "Việt Nam thanh niên cách mạng Đồng chí Hội" (1925). Lúc đó Bác đã lựa chọn bảy thiếu niên, trong đó có Lý Tự Trọng, đưa đi đào tạo cùng với việc giáo dục tổ chức thanh niên truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin, giác ngộ thành viên của tổ chức này trở thành tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam... Ngày 3/9/1945, một ngày sau khi đọc : “Tuyên ngôn độc lập", Người đã chủ trì phiên họp của Chính phủ và đã nêu ra sáu nhiệm vụ cấp bách cần giải quyết, trong đó có nhiệm vụ:. Mở chiến dịch chống nạn mù chữ, chống giặc dốt. Sau này, trên cương vị lãnh đạo của Đảng, của cách mạng, Bác luôn dành cho sự nghiệp giáo dục sự quan tâm đặc biệt và sâu sắc.

Giáo dục và đào tạo có nhiệm vụ vô cùng trọng đại, đó là trực tiếp bồi dưỡng thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng. Theo Bác, giáo dục phải chú trọng cả “đức” và “tài”. Người đặt chữ “đức” lên trước, coi đó là cái gốc của con người, của cách mạng, của công việc. Chữ “đức” gắn liền với chữ “tài”. Người dạy: “Có tài phải có đức”. Để học sinh có đủ đức, tài thì trước tiên thầy, cô giáo phải có đức, có tài, có tâm, có lòng thương yêu học sinh và nghề nghiệp. Bác rất chú ý đến giáo dục bằng hành vi nêu gương. Thầy, cô giáo như những tấm gương trong sáng, mẫu mực để học sinh noi theo. Thầy giáo cũng phải không ngừng học hỏi, rèn luyện để nâng cao tri thức và phẩm chất. Chỉ có vậy, thầy giáo mới không bị lạc hậu. . .

Bác còn chỉ rõ mối quan hệ giữa gia đình nhà trường và xã hội trong việc giáo dục chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Bởi vì, sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân, của mỗi gia đình, của các lực lượng xã hội. Chỉ có sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố này mới tạo thành sức mạnh tổng hợp cho sự nghiệp trồng người thắng lợi.

Bác đã chỉ ra phương châm giáo dục hết sức khoa học: "Giáo dục phải phục vụ đường lối của Đảng và Chính phủ, gắn liền với sản xuất và đời sống nhân đân. Học phải đi đôi với hành, lý luận phải liên hệ với thực tế. Trong việc giáo dục và học tập phải chú trọng đủ các mặt, đạo đức cách mạng, giác ngộ xã hội chủ nghĩa, văn hóa, kỹ thuật, lao động sản xuất.

Phương châm đúng đắn này chi phối đến các phương pháp dạy và học mang tính chủ động, sáng tạo, loại bỏ dần phương pháp truyền thụ một chiều và học theo kiểu học tủ, học vẹt, lý luận suông.              

Những lời dạy của Bác tiếp tục soi sáng cho sự nghiệp trồng người của Đảng và nhân dân ta hôm nay. Những năm qua, thành quả của sự nghiệp giáo dục có nhiều đổi mới. Nhà trường, gia đình và xã hội đã có sự gắn bó hơn, thế hệ trẻ thông minh hơn, năng động hơn, tài trí hơn. Sự nghiệp giáo dục và khoa học được Đảng ta thật sự coi là quốc sách hàng đầu để đáp ứng với đòi hỏi của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Huỳnh Thị Tám. TVT

 

 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua