Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ I tháng 4/2014
Ngày đăng: 03/04/2014

 

Chương trình phát thanh kỳ I tháng 4/2014

 

Phát ngày: 02/4/2014

 

1.Thiếu niên nhi đồng rèn luyện kỹ năng chăm sóc cơ thể để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Có những việc tưởng chừng như đơn giản nhưng hàng ngày chính các bạn đã bỏ qua, lâu ngày thành thói quen không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mà các bạn không biết. Mở đầu chương trình phát thanh hôm nay, CLBBĐ sẽ thông tin đến các bạn một số bí quyết để chăm sóc cơ thể mình ngày càng tốt hơn, để các bạn luôn có một thân thể khỏe mạnh, tiếp thu tốt kiến thức thầy cô truyền đạt nhé! Bây giờ mời các bạn cùng theo dõi!

Chăm rửa mặt:

Tất nhiên không phải là yêu cầu các bạn phải rửa mặt hàng chục lần nhưng ít nhất hãy rửa mặt vào buổi sáng sau khi thức dậy, buổi tối trước khi đi ngủ và sau mỗi lần từ ngoài đường trở về nhà để trút sạch bụi bẩn.

Không cần cầu kỳ, chỉ cần bạn rửa mặt bằng nước sạch, rửa nhẹ nhàng và kỹ càng ( kể cả các khóe mắt, mũi, tai) là đủ.

Chịu khó đánh răng:

Ít nhất là đánh răng vào hai buổi sáng tối và nếu có điều kiện, bạn đánh răng sau các bữa ăn chính thì càng tốt.

Điều quan trọng là phải đánh răng bằng bàn chải và kem đánh răng đạt tiêu chuẩn, chất lượng của Bộ Y tế.

Sau khi đánh răng xong, hãy súc miệng bằng nước muối biển, nước súc miệng chuyên dụng hay kể cả là nước muối tự pha. Việc làm này sẽ giúp hơi thở của bạn thơm mát hơn rất nhiều và cũng giúp răng chắc, khỏe nữa.

Gội đầu đúng cách:

Bên cạnh một số bạn lười gội đầu thì lại cũng không ít người quá chăm gội đầu. Thời gian tốt nhất gội đầu nên là hai ngày gội một lần.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, không phải cứ gội đầu thật mạnh là sạch. Như vậy, chỉ làm da đầu và tóc của bạn bị tổn thương, bị vi trùng xâm nhập gây ra bệnh nấm đầu rất nguy hiểm.

Hãy gội đầu nhẹ nhàng bằng loại dầu gội phù hợp ( chẳng hạn như loại dành cho da dầu, da khô, phục hồi tóc bị gãy, rụng…)

Giữ tay sạch sẽ:

Rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với những vật có nguy cơ nhiễm khuẩn cao là điều hết sức cần thiết. Rửa tay là một trong những  cách phòng bệnh hiệu quả vì nếu tay bạn lây vi khuẩn, vi khuẩn sẽ vào cơ thể rất nhanh vì tay thường xuyên chạm vào mặt, da của bạn.

Các bạn biết không, bệnh cúm thường bị lây truyền nhiều nhất qua đường tay đấy. Vì vậy, hãy giữ đôi tay của mình thật sạch sẽ để phòng bệnh các bạn nhé!

Tắm là một phần tất yếu:

Đừng bao giờ để cơ thể bạn phát đi tín hiệu ngứa ngáy, khó chịu mới bắt đầu tắm.

Nên nhớ là ngay kể cả khi cơ thể bạn không ra mồ hôi thì sau cả ngày sinh hoạt, vận động, các chất bẩn vẫn bám trên da bạn. Hơn nữa, trong một ngày, một lượng tế bào da cũng tự chết đi và đọng lại trên da. Nếu bạn không tắm để loại bỏ da chết với bụi bẩn thì sẽ tăng nguy cơ xuất hiện vi trùng gây nhiễm da.

2.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu danh nhân chữ nổi dành cho người mù.

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Ngày nay khi nhắc đến Braille, mọi người đều nhớ đến hệ thống chữ viết nổi tiếng mang tên ông. Louis Braille còn là một nhạc công organ tài năng. Ông học chơi organ khi còn ở Học viện dành cho trẻ em mù trong lớp của Marrigues. Ông sở hữu một chiếc organ tại Nhà thờ Thánh Nicolas des Champs vào năm 1834 và một chiếc tại Nhà thờ Thánh Vincent de Paul vào năm 1845. Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay, CLBBĐ sẽ giới thiệu đến các bạn vài nét về quá trình tạo ra chữ nổi của ông. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Năm lên ba tuổi, vì tính tò mò Brai vào xem xưởng làm yên ngựa của bố. Do không quen, nên cậu bị vấp ngã, rất không may, cậu bị một vật dụng đâm vào mắt. Ít lâu sau, con mắt kia cũng hỏng nốt. Từ đó, muốn đi đâu cậu đều phải nhờ người dắt, hoặc chống gậy tự dò dẫm.

Được cha mẹ đưa lên Paris theo học trường dành cho người khiếm thị, thấu hiểu nổi khổ của người mù, cậu tâm sự với cha:

-Nếu không nhờ hai bàn tay, hai tai thì con chẳng biết vạn vật xung quanh. Muốn cho mình khỏi phải sống xa cách với mọi người thì phải có sách. Làm gì để có sách cho người mù đọc hả bố?

Tình cờ Brai nghe nói chỉ còn cách dùng lối chữ nổi, viết toàn bằng chấm, lấy tay sờ, không cần mắt. Có người gợi ý lấy dùi trổ vào giấy dầy cho hằn ra mặt sau. Năm lên 15 tuổi, cậu xin gặp thầy Hiệu trưởng nhà trường là Pinhiê để đề đạt ý kiến, và trình thầy tờ giấy cứng:

-Thưa thầy, con đã làm ra một thứ chữ có thể sờ mà biết được mặt chữ, dành riêng cho người mù!

Và, ít ai biết cậu đã dùng chính chiếc dùi đã chọc vào mắt mình năm nào trong xưởng đóng yên ngựa của cha làm bút viết. Đùng 63 biểu, chỉ khác nhau ở chỗ xếp đặt. Mỗi biểu là 1 chữ cái, 1 dấu chấm, 1 chữ viết tắt.

Nghe và xem xong, thầy Hiệu trưởng tỏ ra rất xúc động, rồi sung sướng reo lên:

- Cảm ơn con! Đây chính là thứ chữ mà người mù hằng mong đợi!

Sau đó Lui Brai xin Chính phủ Pháp cho phép các trường mù cùng dùng thứ chữ này. Mặc dù không đạt được nguyện vọng, nhưng hầu hết các trường dành cho học trò khiếm thị đều khẩn khoản, nhờ ông dạy thứ chữ mới rất tuyệt vời này.

Chỉ đến khi báo chí Pháp thừa nhận lối học chữ nổi này đã được 40 vạn người ở Pháp và hơn 10 triệu người trên Trái đất thoát ra khỏi sự thiệt thòi và cô quạnh thì chính phủ Pháp mới công nhận lối viết chữ Brai.

Năm 1852, khi hấp hối trên giường bệnh, được nghe tin đó, ông xúc động rơi nước mắt và nghẹn ngào nói:

 

-Suốt đời tôi chỉ khóc có ba lần. Lần đầu khi bị mù mắt. Lần hai là khi tìm ra cách đọc trong bong tối, và lần thứ ba là thành công hôm nay.

Huỳnh Thị Tám. TVT

 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua