Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ II tháng 4/2014
Ngày đăng: 10/04/2014

 

Chương trình phát thanh kỳ II tháng 4/2014

 

Phát ngày: 09/4/2014

 

1. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch Giáp Ngọ:

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương (10/3AL), CLBBĐ sẽ cùng các bạn trở về cội nguồn nhớ lại một thiên tình sử của Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung vào đời vua Hùng Vương thứ 18 qua lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung. Bây giờ mời các bạn cùng về dự hội nhé!

Hàng năm vào trung tuần tháng 2 âm lịch, dân trong vùng mở hội tưởng nhớ mối tình kỳ ảo của Chử Đồng Tử và Tiên Dung, những ân nhân của làng quê đất nước mình. Hội lễ Chử Đồng Tử - Tiên Dung xưa diễn ra tưng bừng tới nửa tháng, nay thường mở từ ngày 10 đến 13 tháng 2 âm lịch hàng năm tại ngôi đền mang tên Dạ Trạch Hóa Từ và đầm Nhất Dạ.

Vào ngày hội, quang cảnh yên tĩnh bình thường nơi đây bỗng khác lạ hẳn. Những dòng người khăn áo đủ màu sắc nườm nượp theo triền đê hoặc bơi thuyền từ bên kia sông Hồng tấp nập dồn về khi nhìn thấy lá cờ đại tung bay trước gió ở khu vực đền Dạ Trạch Hóa Từ. Tuổi  trẻ nơi đây, niềm vui vào hội thật hứng khởi: “ Cô gái nào sẽ gặp Chử Đồng Tử? Chàng trai nào sẽ gặp Mị Nương Tiên Dung trong ngày hội và giữa đời thường này đây?”

Khi cây pháo lớn giữa sân đền nổ ran, tất cả cùng nhập vào một dòng người làm lễ rước nước.

Đi đầu cuộc rước là Gậy và Nón thần, rồi đến Kiệu Thánh cùng Bát Bửu, Chấp kích do trai thanh gái lịch trong làng thay nhau rước. Trên đầu đám rước là con rồng lớn dài hơn hai mươi thước uốn lượn theo nhịp trống phách dập dồn.

Bên kia sông ( nơi Tiên Dung quây màn tắm xưa), cờ xí rợp bãi trải dài dưới nắng sớm. Hàng chục vạn người đứng ở hai bên sông chăm chú theo dõi hai con rồng ở hai bên bờ cùng mấy chục chiếc thuyền có trang trí bơi ra giữa dòng sông làm nghi lễ lấy nước. Những gáo nước múc ở giữa dòng được trang trọng đổ vào chiếc bình cổ phủ vải điều.

Đám rước về Đền, cũng là lúc các cụ thực hiện lễ dâng hương. Tiếp đó là múa sinh tiền do các bạn gái chừng 13, 14 tuổi thực hiện. Bà con trong vùng gọi điệu múa này là múa Tiên hay múa Cánh Tiên, vì người tham gia đội múa đang độ xinh đẹp “ như tiên”, lại mang trên vai những dải lụa hồng, lúc múa trông như hình cánh tiên. “ Cô tiên” đi đầu đặt trên 2 vai hai bầu nước và đầu đội một dĩa trầu cau, trong tiếng nhạc sinh tiền rộn rã.

Quanh hồ nước hình móng rồng trước cửa đền, những trò chơi dân gian diễn ra náo nhiệt…có những cụ già tuổi 80 vẫn biểu diễn đấu gậy và múa sư tử mạnh mẽ và điêu luyện như trai tráng.

Ngày hôm sau, trò múa rồng lại dẫn đầu cho lễ rước thánh đi du ngọan nơi cảnh cũ. Những cỗ kiệu Thánh có đóng áo ngự bào, mũ, hia trông như người thật được rước đi quanh những bãi ngô, bờ mía xanh tươi, vòng qua khu đầm Nhất Dạ, đứng lại nơi lâu đài, thành quách cũ của Tiên Dung Đồng Tử. Chuyện xưa được nhắc lại, khiến trong tâm trí mọi người, Chử Đồng Tủ và Tiên Dung là những con người bằng xương bằng thịt, đức độ nhân từ. Tình yêu bất chấp mọi ràng buộc đẳng cấp của họ là tấm gương sáng cho những “ Tiên Dung’ và “ Đồng Tử” ngày nay.

Người dân nơi đây đã gắn bó với ân nhân xa xưa của mình, đã yêu mến và ngưỡng mộ thien tình sử diễm lệ, bi tráng và độc đáo, nên những vở chèo phỏng theo sự tích Tiên Dung – Đồng Tử được họ trình diễn ngay trong những đêm hội này.

2. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu truyền thống cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Phước Hà, huyện Ninh phước, tỉnh Ninh Thuận thời kỳ năm 1974 - 1975:

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Tháng Tư lại về là dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh ta tổ chức kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975-16/4/2011). Tiếp theo  chương trình phát thanh hôm nay, chúng mình cùng ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân xã Phước Hà thời gian năm 1974-1975 các bạn nhé!

Phước Hà là xã miền núi thuộc huyện Ninh Phước, 100% là người Raglai, quân và dân xã Phước Hà với ý chí quyết tâm một lòng, một dạ theo Đảng và Bác Hồ, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã chiến đấu anh dũng bằng tinh thần đoàn kết, bền bĩ, gan dạ đánh bại mọi cuộc tấn công của địch bảo vệ vững chắc căn cứ địa cách mạng, lập nên những chiến công hiển hách xứng đáng với núi rừng anh dũng, kiên trung.

Vào năm 1974, địch tiếp tục dùng máy bay đánh phá khu căn cứ Anh Dũng ( gồm các xã Giá, Là A, Rồ Ôn, Tương Phúc), chủ yếu tập trung càn quét các xã rồi cho quân bung ra chiếm, đóng chốt một số nơi trong vùng của ta. Chú ý là trận càn khá lớn ngày 20/7/1974, địch càn lên trung tâm căn cứ Anh Dũng theo ba hướng: hướng thứ nhất từ hồ Tân Giang đánh vào xã Giá, hướng thứ hai từ Trại Thịt – Láng Thỏ đánh vào xã  Rồ Ôn và hướng thứ ba từ Liên Sơn đánh qua Ma Nới rồi đánh vào nơi có cơ quan Huyện ủy của ta. Ngoài ra, địch còn lập trận địa pháo ở ruộng Cà Tuông và Trại Thịt để bắn phá ngày đêm lên khu căn cứ. Các hoạt động trên của địch tuy đã gây cho ta không ít khó khăn, tổn thất, nhưng lực lượng vũ trang của ta ở khu Anh Dũng cũng đã tổ chức đánh địch nhiều trận ở vùng đập Cà Tiêu, hồ Tân Giang, CK7 gây cho chúng nhiều thiệt hại đáng kể.

Tháng 11/1974 tại xã Hà Dài, Huyện ủy Anh Dũng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác du kích chiến tranh trong đợt hoạt động “ chồm lên”. Sau Hội nghị, các xã tiến hành củng cố, kiện toàn tổ chức vững mạnh đủ sức lãnh đạo nhân dân đấu tranh chống địch trong tình hình mới.

Ngày 8/1/1975, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị mở rộng và hạ quyết tâm tiến hành rất khẩn trương và hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, tạo điều kiện chín muồi, tiến hành tổng công kích, tổng khởi nghĩa, tiêu diệt và làm tan rã ngụy quân, đánh đổ ngụy quyền từ trung ương đến địa phương, giành chính quyền về tay nhân dân, giải phóng miền Nam… Tại huyện Anh Dũng, Huyện ủy tổ chức hội nghị bàn kế hoạch thực hiện và quyết định thành lập bốn bộ phận làm nhiệm vụ đánh địch trên các hướng.

Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 năm 1975 trên chiến trường Ninh Thuận, quân và dân ta đã giành nhiều thắng lợi quyết định, địch hoang mang, lo sợ, một số đầu hàng, nhiều tên tháo chạy. Chớp lấy thời cơ, quân ta tiến công một số quận lỵ, hỗ trợ quần chúng nổi dậy phá kèm, giải phóng quê hương, giành lấy chính quyền.

Trên vùng căn cứ Anh Dũng, quân và dân các xã Giá, Là A, Rồ Ôn cùng các xã khác dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng phối hợp với lực lượng vũ trang huyện và Đại đội 209 tiến công giải phóng ấp Liên Sơn, Trại Thịt và góp phần giải phóng các xã phía Tây Nam huyện An Phước. 5 giờ sáng ngày 16 tháng 4 năm 1975, trên chiến trường Ninh Thuận, quân ta đồng loạt tiến công địch trên nhiều hướng, nhanh chóng đập nát tuyến phòng thủ Sài Gòn từ xa của địch. 8 giờ ngày 16/4/1975, quân ta chiếm thị xã Phan Rang – Tháp Chàm. 10 giờ cùng ngày ta làm chủ sân bay Thành Sơn. Đến 23 giờ ngày 16/4/1975, tỉnh Ninh Thuận hoàn toàn giải phóng, góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào trưa ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 

Huỳnh Thị Tám. TVT

 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua