Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ III tháng 4/2014
Ngày đăng: 17/04/2014

 

Chương trình phát thanh kỳ III tháng 4/2014

 

Phát ngày: 16/4/2014


1.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu ngày 16 tháng 4 lịch sử, ngày giải phóng Ninh Thuận năm 1975:

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Không khí sôi động của tháng Tư lại về. Trên đường phố quê hương Ninh Thuận nơi đâu cũng thấy pa nô, áp phích tuyên truyền kỷ niệm 39 năm giải phóng Ninh Thuận ( 16/4/1975-16/4/2014) và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước ( 30/4/1975-30/4/2014). Thế hệ trẻ hôm nay không thể nào quên lịch sử hào hùng của dân tộc. Là người dân Ninh Thuận, chúng ta không thể nào quên ngày giải phóng quê hương giành lại độc lập, tự do. Với lòng tự hào, chúng mình cùng ôn lại lịch sử ngày 16/4/1975 nhé!

Để đối phó với âm mưu và hành động của địch, thực hiện nhiệm vụ chiến lược của Trung ương và của Khu đề ra trong năm 1975. Ninh Thuận tập trung sức đánh phá, ngăn chặn đẩy lùi âm mưu và hành động càn quét lấn chiếm, ủi phá địa hình, di dân lập ấp của địch xây dựng và bảo vệ căn cứ, mở rộng vùng nông thôn, vây ép thị xã, thị trấn, cắt đứt giao thông…tạo điều kiện để giành thắng lợi to lớn khi có thời cơ.

Thực hiện mệnh lệnh của trên, Đảng bộ Ninh Thuận lãnh đạo quân và dân trong tỉnh vùng lên tấn công và nổi dậy đánh đổ chế độ Mỹ ngụy, giải phóng tỉnh nhà.

5 giờ sáng ngày 16/4/1975, lệnh tiến công được phát ra từ Sở chỉ huy Sư đoàn của đại quân ta, pháo binh lập tức dồn các vị trí của địch vào trong biển lửa. Lực lượng ta chia làm 3 mũi: mũi thứ nhất có xe tăng dẫn đầu tiến theo quốc lộ 1. Sau khi đánh chiếm Phan Rang, sẽ phát triển lên sân bay Thành Sơn từ hướng Nam. Mũi thứ hai: từ hướng Tây Bắc đánh thẳng vào sân bay Thành Sơn. Mũi thứ ba: đánh chiếm cảng Ninh Chữ, không cho địch tháo chạy ra biển. Phối hợp với quân chủ lực, lực lượng 311 ở mũi Cà Đú xuất kích, đánh tạt vào sườn quân địch đang tháo chạy trên đường 1 và bắt liên lạc dẫn đường cho chủ lực tiến vào Phan Rang. Ở hướng Tây Bắc, 2 đại đội đặc công và công binh của quân khu 6, vừa tăng cường cho Ninh Thuận, đã hình thành 1 mũi, phối hợp với lực lượng địa phương thọc thẳng xuống Phước Thiện, Ninh Quý, Ninh Nhuận và vượt qua cầu sắt vào khu vực Bảo An.

Từ 6 giờ đến 9 giờ sáng ngày 16/4/1975, quân địch gắng gượng chống trả xuất kích ba lần máy bay đánh vào đội hình của ta, nhưng đội hình của ta vẫn tiến nhanh về phía trước. Đến 9 giờ 30 phút ngày 16/4/1975, quân ta đã làm chủ thị xã Phan Rang, cờ mặt trận giải phóng phất phới tung bay trên nóc dinh Tỉnh trưởng Ninh Thuận.

Trưa ngày 16/4/1975 quân ta làm chủ sân bay, chiếm lĩnh quận lỵ Bửu Sơn. Hòa vào khí thế tấn công của quân ta, nhân dân các vùng ven thị xã cũng nổi dậy phá đồn bót, truy bắt bọn tàn quân, bọn ác ôn tước vũ khí bọn dân vệ phòng vệ dân sự, giải phóng xã ấp mình.

18 giờ ngày 16/4/1975, chính quyền cách mạng tiếp quản thị xã Phan Rang – Tháp Chàm nhanh gọn và triển khai công tác kịp thời.

Trãi qua 39 năm bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương (1975-2014), toàn Đảng bộ, toàn dân và toàn quân Ninh Thuận đã đoàn kết, phát huy sức mạnh các nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, nhất là sau 20 năm tái lập tỉnh, Ninh Thuận đã đạt được những thành tựu quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh và là vùng nối liền vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ với Nam Trung bộ và Tây nguyên. 

2.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu vài nét về người anh hùng diệt 7 máy bay Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ:

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Với nhiều bạn nhỏ trên vùng núi Phước Trung (Bác Ái, Ninh Thuận), Chamalé Châu không chỉ là người bạn chăn bò, mà còn là nhân vật như bước ra từ câu chuyện cổ tích. Đó là câu chuyện về người dũng sĩ diệt máy bay trên bầu trời Bác Ái. Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay, CLBBĐ giới thiệu đến các bạn vài nét về người anh hùng diệt 7 máy bay Mỹ, ông Chamalé Châu. Bây giờ mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Anh hùng LLVT Chamalé Châu sinh năm 1933, tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, người dân tộc RaGlai. Liệt sĩ Hara Tiến, bố của Chamalé Châu là du kích, hy sinh trong một lần đi tải đạn từ Ma Nới về Bác Ái. Năm 1960, Chamalé Châu tham gia lực lượng dân quân, làm xã đội trưởng. Từ đây, những chiến công của quân dân xã Phước Trung gắn liền với tên tuổi của ông.

Dưới sự lãnh đạo của Thường vụ Huyện ủy Bác Ái, đầu năm 1967, cấp ủy xã Phước Trung họp ra nghị quyết thành lập Tổ du kích bắn máy bay do Chamalé Châu phụ trách. Tổ có 3 người, nhưng chỉ được trang bị một khẩu súng trường cũ kỹ, bắn phát một. Khi thấy Chamalé Châu xách súng về, các già làng rất lo, họ nói súng nhỏ thế bắn con lợn rừng còn không chết, làm sao bắn được “ma trời”? Chamalé Châu phát hiện bọn địch thường cất cánh từ sân bay Thành Sơn bay qua đỉnh núi Nhọn, vòng qua sườn núi Rã rồi ném bom xuống vùng Bác Ái. Anh thầm nghĩ: Nếu trèo lên núi Rã và ‘phục” ở đấy thì sẽ đón đầu được đường bay của chúng, đồng thời rút ngắn cự ly tiêu diệt địch.

7 giờ sáng 15-3-1967, như thường lệ, từng tốp máy bay nối đuôi nhau bay ngang sườn núi Rã. Từ sau tảng đá bên sườn núi, tổ du kích gồm Chamalé Châu, Pupươi Đỏ và Pupươi Ngọc đã đợi sẵn. Khi chiếc “bà già” L19 bay là là sát sườn núi, Chamalé Châu giương súng ngắm, 2 phát đạn đầu trượt, 3 phát sau trúng, chiếc L19 lảo đảo như thằng say rượu rồi đâm vào vách núi nổ tung. Tin tổ du kích xã Phước Trung bắn rơi máy bay Mỹ nhanh chóng lan ra khắp núi rừng, làm nức lòng quân dân Bác Ái. Năm 1968, huyện đội tăng cường thêm cho tổ 1 khẩu trung liên, việc bắn máy bay càng trở nên hiệu quả. Với phương châm: “Bám chặt đường bay địch mà bắn, máy bay địch bay cao thì ta leo lên núi để gần với chúng”, từ năm 1967 đến năm 1969, du kích xã Phước Trung đã bắn rơi 25 máy bay Mỹ, riêng Chamalé Châu bắn rơi 7 chiếc, trong đó có 1 chiếc L19, 5 chiếc trực thăng và 1 chiếc phản lực. Với chiến công xuất sắc này, Chamalé Châu được phong tặng các danh hiệu “Dũng sĩ diệt máy bay Mỹ”, “Anh hùng LLVT nhân dân”. 

Sau ngày buôn làng giải phóng, Chamalé Châu tham gia công tác tại địa phương. Ông luôn là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đóng vai trò quan trọng trong vận động nhân dân khắc phục hậu quả chiến tranh, thi đua lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu. Nhiều lần được cấp trên động viên, “cất nhắc” lên chức vụ cao hơn, nhưng ông từ chối. Ông tâm sự: “Lúc nhỏ không được đi học, lớn lên vào du kích mới biết đọc, biết viết. Sau này được học thêm, nhưng mình tự thấy bản thân trình độ hạn chế, làm cán bộ xã đã khó, lên cao hơn nữa sợ không “gánh” nổi”.

 

Sau khi nghỉ hưu, Chamalé Châu dành trọn thời gian cho niềm đam mê chăn nuôi gia súc và nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi”. Một số hộ nghèo, thiếu vốn được ông giao cho bò nái chăm sóc, sau khi bò đẻ được hai con thì mỗi bên sẽ được một con. Ông còn tích cực giúp đỡ các hộ cách chăm sóc, chữa bệnh cho gia súc; hỗ trợ tiền, gạo khi họ ốm đau, túng thiếu; động viên con cháu học tập, vươn lên, xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương.

Huỳnh Thị Tám. TVT

 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua