Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Tôi kể em nghe chuyện trường sa
Chuyên mục: Sách Thiếu nhi
Ngày đăng: 09/07/2019
Lòng yêu nước, tinh thần tự chủ và bất khuất từ bao đời nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, thấm sâu vào tình cảm tư tưởng của đồng bào ta, tạo nên sức mạnh thần kỳ để nhân dân ta chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Ngày nay, đất nước ta đang hòa bình, dân tộc ta đang độc lập nhưng bờ cõi ta một số nơi vẫn chưa yên. Đặc biệt trên biển Đông, nơi cửa ngõ của Việt Nam, ở đó quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang bị tranh chấp nhòm ngó và đe dọa.

             Hiện nay, việc tuyên truyền, giáo dục về biển đảo và chủ quyền biển đảo của Việt Nam nói chung và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nói riêng là vấn đề thời sự nóng hổi, lâu dài, không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn cho thế hệ mai sau, đặc biệt là với thế hệ trẻ.

          Để giúp các bạn nhỏ khám phá về mảnh đất Trường Sa thân yêu của Tổ Quốc, thư viện tỉnh Ninh Thuận sẽ giới thiệu đến các em quyển sách: “Tôi kể em nghe chuyện trường sa” của Thượng úy Nguyễn Xuân Thủy - một nhà văn trẻ đang công tác ở Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, được Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc lần đầu tiên vào mùa hè năm 2011 và in lần thứ 2 phát hành vào tháng 3 năm 2013. Đây là tác phẩm đạt giải vàng tại Lễ trao giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2012 do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.

“Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa” là món quà của Thượng úy Nguyễn Xuân Thủy dành tặng bạn đọc nhỏ tuổi trong cả nước. Mười hai năm trước, từ mái trường phổ thông, Nguyễn Xuân Thủy trở thành chiến sĩ Trường Sa. Hơn một năm sau anh được chuyển về đất liền, được đơn vị tạo điều kiện đi học đại học để phục vụ lâu dài trong quân đội. Tình yêu văn chương, vốn sống quân ngũ và kiến thức tu nghiệp của Nguyễn Xuân Thủy đã giúp anh có nhiều trang viết chân thực, sinh động, mang hơi thở cuộc sống và văn phong của thế hệ trẻ. Một cơ duyên may mắn đối với người cầm bút như Nguyễn Xuân Thủy là anh đã có thời gian được làm “lính Trường Sa”. Chính nơi đây anh đã nhận ra phần lãnh thổ thiêng liêng này là một vị trí tiền tuyến của Tổ quốc, xứ sở của bão tố trùng khơi... chứa đựng bao điều kỳ thú, và cuộc sống sinh hoạt, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo và lao động xây dựng đảo... của quân và dân Trường Sa, cũng có bao chuyện hấp dẫn, ly kỳ đối với anh. Nhưng đâu phải ai cũng có thể dễ dàng được thưởng ngoạn, khám phá và tìm hiểu những cảnh vật, hiện tượng, con người ở quần đảo cách đất liền hàng trăm hải lý, nhất là đối với các em nhỏ. Suy nghĩ ấy đã thôi thúc anh kể lại câu chuyện Trường Sa cho các bạn nhỏ trên mọi miền đất nước được nghe, khám phá, thấu hiểu và sẻ chia.

          "Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa" tác giả đã tự sắm vai người dẫn đường trong hải trình dài gần 1.000km để đưa người đọc đến với vùng biển đảo xa xôi của Tổ Quốc, chỉ dày 90 trang, khổ 14,4x20,5cm nhưng không hề bỏ lỡ điều gì đặc biệt về nơi xa xôi ấy. Chuyến du lịch đặc biệt qua trang sách được chia làm 6 phần chính gồm: Ra đảo – Mùa biển lặng – Mùa biển động – Kì thú biển trời Trường Sa – Thám hiểm đáy biển Trường Sa – Những người giữ đảo.

            Ra đảo là những bước làm quen với hành trình từ đất liền ra Trường Sa. Các bạn phải làm quen với bến cảng, tàu, neo, các chú thủy thủ, giấc ngủ trên tàu, bữa ăn trên tàu... và... say sóng. Những chuyện ấy tưởng chẳng có gì mới mẻ đối với nhiều bạn đã từng được đi tàu thủy, nhưng vì đây là tàu thủy ra Trường Sa nên có nhiều điều thú vị hơn, khác biệt hơn. Ở phần nội dung này trên hải trình ra Trường Sa, các bạn ngoài việc được làm quen với bến cảng, tàu thuyền, neo đậu, bữa ăn, giấc ngủ,... còn được nhìn thấy những chú cá biết bay, những chú cá heo người bạn thân thiện của biển khơi, những loài chim giỡn sóng và đặc biệt là cảm giác “say đất” khi đặt chân lên đảo.

            Ở Trường Sa, Mùa biển lặng khác với Mùa biển động. Với sự quan sát kỹ lưỡng của mình, tác giả đã có nhiều câu chuyện cụ thể với những miêu tả tỉ mỉ về hai mùa biển này. Sóng và cát, cây bàng quả vuông và “cây bàng thường”... rồi cây phong ba, cây bão táp. Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt cho cái tên “cây phong ba, cây bão táp” để mỗi loài cây ấy là một câu chuyện nhỏ hấp dẫn, mà có lẽ những con người nơi đây đã từng vật lộn với sóng to, gió lớn giữa muôn trùng biển khơi nên họ cũng thấm thía cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của biển để đặt tên cho loài cây mang đầy ý nghĩa biểu tượng ấy: “cây phong ba như một con mắt nhìn âu yếm…từng chùm hoa lốm đốm như điểm tụ cho từng phiến lá khiến chúng mềm mại mà vẫn giữ được vẻ quân tử hiên ngang đứng giữa biển trời. …vẫn kiên cường chống chọi bão giông.”Còn cây bão táp qua mỗi mùa gió muối là lá cây bị táp nhưng phần gốc vẫn tiềm tàng một sức sống…”. Tiếp đến là câu chuyện về những chú ỉn, những anh bạn gâu gâu... và cả những chú bồ câu nữa. Cuộc sống trên đảo nổi, đảo chìm và nhà giàn...trong mùa biển lặng thật “lãng mạn”, nhưng vào mùa biển động thì  thật dữ dội, khủng khiếp, bốn bề dựng sóng bạc đầu: Gió táp như xát muối và thương nhất là những vườn rau -đúng hơn là những chậu rau, khay rau. Ở đây tác giả cùng kể cho các bạn nhỏ nghe về cái Tết ở Trường Sa. Tết ở nơi đây không thể đầy đủ như ở đất liền, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần., chính những món quà từ đất liền là nguồn cổ vũ lớn lao đối với những người lính trên đảo Trường Sa đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc.

          Phần “ Kì thú biển trời Trường Sa” và “ Thám hiểm đáy biển Trường Sa” tác giả đã cho các bạn nhỏ chững kiến những điều kỳ thú diễn ra ở biển trời Trường Sa như:  những chiếc “vòi rồng” như quái vật bí hiểm, những chiếc cầu vồng lộng lẫy bắc qua biển, những sắc màu nước biển biến ảo theo thời tiết v.v...“ Thám hiểm đáy biển Trường Sa” cũng có muôn vàn kỳ thú: từ những đàn cá muôn loài, muôn sắc với hình thù vô cùng ngoạn mục, những chú tôm kềnh càng đủ cỡ, nhưng loài ốc “vừa đẹp vừa ngon” không vùng biển nào có được đến những “thím sò” trầm tích đáy biển, những chú vích khù khờ chậm chạp và hiền lành. Tất cả những câu chuyện kể như hiện ra trước mắt các bạn nhỏ một vùng biển quê hương vừa giàu, vừa đẹp đến mê hồn.

Phần hấp dẫn hơn cả của quyển sách là những câu chuyện về “ Những người giữ đảo”:  đó là câu chuyện về những chú bộ đội đang chắc tay súng bảo vệ biển, đảo quê hương, câu chuyện về những người dân trên đảo đang ngày đêm lao động sản xuất xây dựng huyện đảo đẹp giàu, những công dân nhỏ tuổi sinh ra và lớn lên ở huyện đảo Trường Sa,... Và còn rất nhièu những câu chuyện thường ngày ở đảo kể về tàu cảnh sát biển, về cột mốc chủ quyền, về những người con của biển, về hòn đảo mang tên người anh hùng Phan Vinh.

Quyển sách “Tôi kể em nghe chuyện trường sa” đã mang Trường Sa xích gần hơn với cuộc sống ở đất liền, để các bạn đọc nhỏ trên mọi miền Tổ quốc thêm yêu hơn mảnh đất hình chữ S của chúng ta. Cuối cuốn sách, nhà văn còn dặn các độc giả nhí nhớ viết thư cho các chú bộ đội theo địa chỉ ghi sẵn: “Kính gửi các chú bộ đội Trường Sa - Tỉnh Khánh Hoà”, bởi việc nhận thư đối với các chú bộ đội là một niềm vui rất lớn. 

  “Tôi kể em nghe chuyện trường sa”  là tác phẩm khá thành công của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy. Thành công ở chỗ tác giả đã từng có thời gian sống, chiến đấu nơi đầu sóng ngọn gió - Trường Sa và đem câu chuyện của chính mình đã được trải nghiệm để kể lại cho bạn đọc nhỏ bằng lời văn chân thành, giản dị, mộc mạc, không màu mè, hoa mỹ, không tô vẽ như chính cuộc đời người lính. Tác giả viết quyển sách này là để giành cho các bạn đọc nhỏ nhưng thiết nghĩ đây cũng là quyển sách dành cho tất cả các bạn - những ai bắt đầu tìm hiểu về Trường Sa. Đọc quyển sách này bạn đọc sẽ có được những kiến thức cơ bản về một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 Thư viện tỉnh Ninh Thuận thân mời các bạn nhỏ đi một chuyến du lịch đến Trường Sa qua quyển sách “Tôi kể em nghe chuyện trường sa” của  anh bộ đội Cụ Hồ - nhà văn Nguyễn Xuân Thủy trong mùa hè này nhé! Sách có tại phòng đọc thiếu nhi. Hy vọng các bạn đọc sẽ có được những trải nghiệm thú vị qua từng trang sách.

                                                                

                                                         

Nguồn: PHẠM THỊ THƠM
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua