Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
100 thực nghiệm khoa học lý thú
Chuyên mục: Sách Thiếu nhi
Ngày đăng: 06/09/2019
Không thể phủ nhận vai trò tất yếu của tính tò mò trong quá trình học tập, nghiên cứu của mọi người đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Môi trường học tập tốt là môi trường phát triển tính tò mò bẩm sinh của chúng ta để đạt được nhiều phát minh, sáng kiến có ích.

 

Nhằm giúp bạn đọc có tài liệu nghiên cứu phục vụ cho việc tự học, tự khám phá, năm 2009, Nhà xuất bản Hà Nội đã phát hành cuốn sách “100 thực nghiệm khoa học lý thú”. Nội dung sách rất thú vị, nó kích thích niềm đam mê học hỏi các môn khoa học tự nhiên, rèn luyện kĩ năng suy luận. Với 100 thực nghiệm khoa học được trình bày trong sách sẽ giúp người đọc có thể tự đúc kết kiến thức qua việc thực hành, quan sát các hiện tượng. Với 304 trang, in trên khổ giấy 14,4 x 20,5 cm, cuốn sách sẽ mang lại những trải nghiệm về vốn kiến thức khoa học khá phong phú. Mỗi  thí nghiệm trong sách bắt đầu bằng một câu hỏi gợi mở vấn đề cần giải đáp và sau đó được  trình bày cụ thể trong  4 phần:

 - Chuẩn bị nguyên liệu: nguyên liệu  là những vật dụng đơn giản,dề dàng tìm kiếm trong sinh hoạt hằng ngày như chiếc cốc thủy tinh,giấy báo, sợi chỉ hay một quả táo, một lát chanh, lon coca.

- Tiến hành thí nghiệm: hướng dẫn các bước để thực hiện

- Nguyên lý khoa học: giải thích hiện tượng

- Kiến thức liên quan: nêu những ví dụ thực tế, thông tin thêm về hiện tượng

Nội dung sách được bố cục rất chặt chẽ, rõ ràng, mỗi vấn đề đưa ra đều được mô phỏng bằng hình vẽ minh họa rất sinh động giúp người đọc dễ hình dung và trả lời những câu hỏi hóc búa, có phần ngây ngô trong đời sống chẳng hạn như nếu bạn thả một viên đá vào trong một cốc nước, đá sẽ nhanh chóng bị tan ra, nhưng liệu nước trong cốc có dâng lên không?

Việc có thể tự làm thí nghiệm, suy đoán hiện tượng là một phương pháp học tập thú vị. Nó không chỉ cho bạn những kiến thức hữu ích, thực tiễn mà còn giúp bạn giữ cho mình sự say mê tìm tòi, khám phá những bí ẩn của tự nhiên. Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Mong rằng cuốn sách “100 thực nghiệm khoa học lý thú” sẽ đến được tay của các bậc phụ huynh, các bạn nhỏ để giúp các bạn nhỏ có thể học tập trong môi trường tự học sáng tạo, năng động và đạt hiệu quả cao nhất.

                                       

 

Nguồn: NGUYỄN MINH VŨ - TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QÚY ĐÔN ( BẠN ĐỌC THƯ VIỆN TỈNH)
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua