Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Niềm vui toán học
Chuyên mục: Sách Thiếu nhi
Ngày đăng: 02/10/2019
Trong hơn 2000 năm qua, những thành tựu của các nhà toán học đã làm thay đổi góc nhìn của con người về thế giới bằng những khám phá về các lĩnh vực khoa học, văn hóa khác nhau. Các kiến trúc sư Hy Lạp cổ đại vào thế kỉ V, TCN đã sử dụng ảo giác quang học và tỉ lệ vàng vào trong các công trình kiến trúc. Đền thờ Parthenon là một trong những minh họa điển hình cho việc áp dụng kiến thức Toán học để đạt được sự thẩm mĩ cao. Con người hiện đại có thể giao tiếp với máy tính điện tử cũng là do việc sự dụng hệ số nhị phân để điều khiển các xung điện cho máy tính hoạt động.

 

 

Toán học có sức hút hấp dẫn với con người trong quá trình khám phá thế giới xung quanh. Nhưng chương trình Toán trên trường có lẽ khiến không ít các bạn học sinh ngao ngán bởi những công thức rối rắm, khó hiểu lại chẳng biết ứng dụng thực tế của chúng ra sao. Điều này làm giảm đi rất nhiều khả năng sáng tạo, niềm say mê tìm tòi của học sinh thậm chí không ít bạn sợ hocặc chán ghét môn học này.

Cuốn sách “Niềm vui toán học” của tác giả Theoni Pappas được dịch bởi Trần Quốc Long và nhà xuất bản Dân Trí phát hành vào nằm 2013 là một trong những tác phẩm giúp các bạn thưởng thức vẻ đẹp toán học. Đọc cuốn sách này sẽ giúp chúng ta cảm thấy môn toán không đáng ghét như chúng ta nghĩ, mà nó cũng có rất nhiều điều bổ ích và lý thú để chúng ta khám phá, trải nghiệm, thậm trí nó còn được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống của chúng ta.  Nội dung cuốn sách trải dài trong 251 trang, chia làm 2 phần rõ rệt:

- Phần đầu, giới thiệu cho người đọc về các câu chuyện lịch sử, trò chơi, câu đố toán học. Đọc phần nội dung này các bạn sẽ cảm nhận sách đang dẫn dắt chúng ta từng bước tìm hiểu về các khái niệm, lý thuyết toán học và bằng ngôn ngữ toán học sách đã giúp chúng ta giải thích những thắc mắc vô vàn thú vị diễn ra xung quanh ta .

- Phần cuối là lời giải và đáp án. Với lối viết đưa ra những câu hỏi rồi trả lời, sách đã giúp chúng ta giải thích những thắc mắc mà những câu đố toán học mà đã chúng ta đã có dịp đọc ở phần trước, giúp chúng ta mở rộng kiến thức.

          Theoni Pappas là một giáo viên dạy Toán ở trường phổ thông Mỹ. Cuốn sách “Niềm vui toán học” của bà, cho bạn đọc sự bất ngờ bằng việc nêu lên những áp dụng Toán học ở mọi mặt trong cuộc sống. Sách giúp bạn đọc thỏa mãn niềm đam mê khám phá, tìm hiểu về ý nghĩa của toán học với cuộc sống xung quanh mình. Khi bạn đã hiểu ra được niềm vui của sự khám phá, sự hữu ích của Toán học thì việc học tập, tiếp thu những kiến thức môn Toán sẽ  hấp dẫn hơn, không còn là sự trở ngại đối với bạn. Đây là cuốn sách rất có ý nghĩa đối với các bạn đọc là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, nhất là các bạn đang ngại học môn toán. Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Hy vọng sách sẽ được nhiều các bạn học sinh tìm đọc và sau khi đọc xong cuốn sách này nỗi sợ vô hình mỗi khi đặt bút giải toán của bạn sẽ phần nào vơi đi nhường chỗ cho những công sức miệt mài để rồi như vỡ òa vui sướng khi giải xong bài toán ấy.

Nguồn: NGUYỄN MINH VŨ - LỚP 11 ANH- TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QÚY ĐÔN ( BẠN ĐỌC THƯ VIỆN TỈNH)
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua