Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Kể chuyện gương hiếu thảo
Chuyên mục: Sách Thiếu nhi
Ngày đăng: 27/03/2020
“Mây đen có thể che được ánh sáng mặt trời nhưng không gì có thể che được ánh sáng của sách mang lại. Mỗi cuốn sách đều mang tới cho người đọc rất nhiều ý nghĩa của cuộc sống không chỉ với người lớn với trẻ thơ mỗi cuốn sách còn là một thế giới bí ẩn, khám phá nó sẽ thấy được vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống”. Macxim Gorki

Đúng vậy, từ xua đến nay sách luôn được coi là người bạn, người thầy thân thiết của mỗi chúng ta. Đọc sách là phương pháp tốt nhất để chúng ta mở rộng tư duy, nâng cao hiểu biết và chắp cánh ước mơ. Một trong những thể loại sách mà bạn đọc  nhỏ tuổi nên đọc đó là sách về gương người tốt việc tốt, gương hiếu thảo, hiếu học,...Trong các đức tính của một con người thì đức hiếu giữ một vai trò quan trọng, bởi theo quan niệm của ông cha ta xưa để lại thì hiếu là nền tảng của mọi đạo đức, là đức hạnh mở đầu cho nhân cách mỗi con người.

Với mong muốn đem đến cho Bạn đọc những câu chuyện về những tấm lòng hiếu thảo có thật cũng như trong các câu chuyện cổ tích, Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu cuốn sách “ Kể chuyện gương hiếu thảo” do tác giả  Nguyễn Phương Bảo An biên soạn - Tổng hợp, được Nhà xuất Văn học cho ra mắt bạn đọc vào quý II năm 2014. Đây là một trong những cuốn sách nằm trong bộ sách Kể chuyện của Nhà xuất bản Văn học bao gồm : Danh nhân Thế giới, Danh nhân Việt Nam, Gương hiếu thảo, Gương hiếu học, Gương dũng cảm, Thần đồng Việt Nam, Trạng Việt Nam, Trí thông minh.

Nội dung sách được gói gọn trong 266 trang, in trên khổ 13,5x20,5cm kể về:  những tấm gương hiếu thảo của Việt Nam xưa như: anh hùng dân tộc Mai Thúc Loan- người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân chống lại nhà Đường ở nước ta thế kỉ thứ VIII. Ngay từ nhỏ ông đã đi ở, chăn trâu cho nhà địa chủ để lấy tiền nuôi mẹ già, hàng ngày vẫn ghé về nhà giúp mẹ làm mọi việc. Khi mẹ ốm ông thức suốt mấy tuần chăm sóc mẹ, ông còn lặn lội vào tận rừng sâu kiếm lá thuốc quý đem về chữa cho mẹ… Hay chuyện về ông Trương Đỗ- một vị quan có tiếng cần kiệm, liêm khiết, ông làm quan đã lâu nhưng gia cảnh vẫn bần hàn. Ông thường ăn cơm độn, dưa cà để dành phần gạo ngon, thức ăn ngon cho cha mẹ. Khi nhà hết đồ ăn ông cầm câu, cầm nỏ đi bẫy chim bắt cá kiếm đồ ăn cho cha mẹ. Cha mẹ già yếu ông lo chăm sóc từng giấc ngủ, đến thuốc thang,…; những tấm gương hiếu thảo của Trung Quốc xưa như như: lòng hiếu thảo của vua Thuấn động đến trời đất, Đồng Vĩnh bán mình chôn cha hay Chu Thọ Xương bỏ quan tìm mẹ,...; những tấm gương hiếu thảo qua các câu chuyện kể dân gian như câu chuyện thuốc tiên cứu mẹ, người con út hiếu thảo, sự tích hoa cúc trắng,...

61 chuyện kể trong sách là những tấm gương có thật của Việt Nam và Trung Quốc xưa hay qua các câu chuyện dân gian đều để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc về lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông, bà. Mỗi câu chuyện sẽ là một bài học quý để chúng ta học tập và noi theo.

Sách hiện có tại Phòng Thiếu nhi - Thư viên Tỉnh. Hy vọng sẽ phục vụ được nhiều Bạn đọc nhỏ và quý vị phụ huynh.

Nguồn: PHẠM THỊ THƠM
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua