Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
500 Bách khoa tri thức - Khủng Long
Chuyên mục: Sách Thiếu nhi
Ngày đăng: 25/06/2021
Chắc hẳn các bạn cũng như tôi đã được nghe, được xem khá nhiều về loài khủng long, nhưng để hiểu một cách sâu sắc, toàn diện về loài động vật đã bị tuyệt chủng hàng mấy trăm triệu năm rồi thì đến các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về chúng cũng chưa thể nói là đã đầy đủ. Vậy khủng long là gì? Nó gồm những loại khủng long nào? Tập tính sinh sống của chúng ra sao?,…và rất nhiều, rất nhiều câu hỏi nữa mà tôi và các bạn còn đang thắc mắc về loại động vật này sẽ được giải đáp khá thỏa đáng trong cuốn sách “500 Bách khoa tri thức - Khủng Long”.

 

Theo các nhà nghiên cứu thì loài khủng long có nguồn gốc cách đây khoảng 231 – 234 triệu năm trước. Trong khoảng 135 triệu năm, khủng long đã thống trị Trái Đất. Khủng Long là loài động vật trên cạn lớn nhất mọi thời đại, tuy nhiên không phải tất cả khủng long đều to lớn. Trên thực tế, chúng có kích thước đa dạng từ nhỏ bé như chim bồ câu cho tới lớn như những chiếc xe tải. Khoảng 65 triệu năm trước, một thảm họa tuyệt chủng đã xảy ra và kết thúc Kỷ Phấn trắng khi xóa sổ gần như toàn bộ các loài khủng long (trừ các loài chim ). Dù cho nguyên nhân của sự tuyệt chủng Kỷ Phấn trắng – phân Đại Đệ tam (tertiary) vẫn chưa được rõ, nhưng các nhà khoa học vẫn đưa ra nhiều giả thuyết như : thay đổi khí hậu, va chạm thiên thạch và thảm họa núi lửa. Dựa vào các hóa thạch khủng long được phát hiện tại nhiều nơi trên khắp thế giới đã giúp các nhà khoa học tái hiện lại nhiều góc độ về sự tồn tại và diệt vong của loài động vật này. Trên thực tế từ trước đến nay, bí mật về loài khủng long, sự tồn tại, phát triển và biến mất của chúng vẫn luôn là những đề tài nghiên cứu thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và trí tưởng tượng của công chúng và cuốn sách “500 Bách khoa tri thức - Khủng Long” sẽ cung cấp cho người đọc những điều đã được làm sáng tỏ về những loài khủng long trong hàng thập kỉ qua.

Nội dung sách được viết dưới hình thức thông tin nhanh, chia ra thành 5 phần nội dung từ khái quát đến cụ thể, từ những giới thiệu chung về sự sống trên trái, những nét chung nhất về loài khủng long đến từng loài khủng long cụ thể như bộ khủng long hông chim, khủng long hông thằn lằn rồi khủng long lông vũ và cuối cùng là sự tuyệt chủng của chúng. 5 phần nội dung của sách tương ứng với 500 dữ kiện liên quan đến khủng long thậm chí cung cấp cho người đọc cả những nhân vật nổi tiếng trên thế giới đã từng nghiên cứu về khủng long và những tác phẩm, phim ảnh nổi tiếng về loài động vật này.

Sách được trình bày rất công phu, bìa cứng, giấy bóng, in màu rất bắt mắt. “500 Bách khoa tri thức - Khủng Long” là cuốn sách do tác giả Phạm Thị Thu Hiền dịch được nhà xuất bản Hồng Đức phát hành năm 2019 gồm 192 trang in trên khổ giấy 17x21cm. Sách hiện đang được phục vụ bạn đọc tại phòng Thiếu nhi của Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Rất mong các bạn hãy tìm đọc để cùng mình khám phá thế giới loài khủng long các bạn nhé!

 

Nguồn: NGUYỄN NHƯ QUỲNH TIÊN – BẠN ĐỌC THIẾU NHI
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua