Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Stephen Hawking người giải mã những bí ẩn về vũ trụ
Chuyên mục: Sách Thiếu nhi
Ngày đăng: 29/06/2021
Nhắc đến khoa học vũ trụ - tôi luôn có một cảm giác mong lung, lo sợ một thứ gì đó đen tối bao trùm cả vũ trụ bao la này nhưng khi đọc cuốn sách “Stephen Hawking người giải mã những bí ẩn về vũ trụ” dường như cảm giác lo sợ ấy hoàn toàn biến mất.

Đây là tác phẩm được viết bởi tác giả Eun-Gyeong Wu, do họa sĩ Gab-Gyu Lee vẽ tranh minh họa, Bảo Khanh dịch, Nhà xuất bản Mỹ thuật xuất bản năm 2019. Với dung lượng 37 trang, được in trên khổ giấy 23 x23 cm,viết về cuộc đời và sự nghiệp của nhà vũ trụ học Stephen Hawking.

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 và là nhà vật lý thiên tài người Anh, người đã dành cả cuộc đời để giải mã các bí ẩn về vũ trụ. Tờ Guardian gọi Stephen Hawking là “ Ngôi sao sáng nhất trong ngành vũ trụ học hiện đại”. Ông là tác giả của A Brief History of time ( Lược sử thời gian), một trong những cuốn sách phổ thông về khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại .

Ông còn là một nhà khoa học vĩ đại, một người đàn ông phi thường với công sức và di sản sẽ sống cùng chúng ta trong nhiều năm nữa . Hawking từng nói: ‘‘Vũ trụ sẽ không còn là vũ trụ nếu nó không thể là nhà cho những người bạn  yêu thương ”.

Nhưng ít ai biết rằng ông bị mắc căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên, theo lời bác sĩ thông báo kết quả kiểm tra sức khỏe của ông thì căn bệnh hạn chế sự vận động của các cơ và Hawking chỉ có thể sống được hai năm nữa. Lúc đó , ông gần như tuyệt vọng nhưng ông đã dần lấy lại hi vọng khi đính hôn với bạn gái Jane Wilde . Ông không thể viết do không điều khiển được tay nhưng nhờ Jane Wilde, ông vẫn tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu của mình. Sau khi kết hôn , Jane Wilde đã thay Hawking viết ra toàn bộ những kết quả nghiên cứu của ông . Hawking bắt đầu nghiên cứu về các hố đen vũ trụ , và mấy năm sau, ông cho ra đời một lý thuyết mới. Lý thuyết của ông  chỉ ra rằng “ điểm kỳ dị” khi phát nổ đã hình thành nên vũ trụ . Lý thuyết này làm đảo lộn toàn bộ thế giới quan lúc bấy giờ.

Stephen Hawking là thành viên của Hội Hoàng gia Anh. Vài năm sau, ông trở thành giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Cambridge. Sau khi trải qua một cuộc phẩu thuật cắt bỏ khí quản , ông đã mất đi giọng nói. Tuy nhiên , Hawking vẫn tiếp tục giảng dạy với sự trợ giúp của một chiếc máy nói được nối liền với chiếc xe lăn của ông.

Với nghị lực của mình, ông đã khiến biết bao con người trong giới khoa học nghiên cứu, cảm phục trước sự cố gắng miệt mài trong nghiên cứu của Ông.

Những trải nghiệm sau khi đọc cuốn sách, thấy được nghị lực sống, tình yêu khoa học, tình yêu lứa đôi của một thiên tài, làm cho nỗi sợ trong tôi về vũ trụ bao la không còn hiện hữu, mà  đã truyền cho tôi nguồn cảm hứng, niềm đam mê nghiên cứu, khám phá về thiên văn vũ trụ.

Cuốn sách: “Stephen Hawking người giải mã những bí ẩn về vũ trụ” được in trên giấy cứng và in màu rất đẹp. Ngoài bìa sách là hình ảnh của chính nhân vật được kể trong sách ngồi trên chiếc xe lăn với chiếc máy tính hỗ trợ giọng nói để Stephen Hawking tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Sách đang được phục vụ tại phòng thiếu nhi thư viện tỉnh Ninh Thuận, các bạn hãy tìm đọc và giới thiệu cho nhiều người cùng đọc để học tập nghị lực sống của một nhà khoa học vũ trụ thiên tài và tiếp tục lan tỏa tình yêu khoa học các bạn nhé!

                                                    

Nguồn: NGUYỄN XUÂN TÙNG - BẠN ĐỌC THIẾU NHI
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua