Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ V tháng 5/2012
Ngày đăng: 30/05/2012

 

Chương trình phát thanh kỳ V tháng 5/2012

 

Phát ngày: 30/5/2012

 

1. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu Bác Hồ bỏ thuốc lá như thế nào?

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Cuộc đời của Hồ Chí Minh là một mẫu mực về tự rèn luyện. Từ thời thiếu niên đến lúc trở thành Chủ tịch nước, Bác không ngừng đấu tranh hoàn thiện mình, Bác luôn kiên trì rèn luyện, lâu dần thành nếp sống, thành thói quen. Bác nói thật chí lý: "Việc gì trong đời sống cũng khó khǎn cả, vì chưa thành thói quen, khi đã có thói quen thì việc gì cũng không khó". Sự uyên thâm và vĩ đại của Bác chính là nhờ ý chí rèn luyện trở thành thói quen đó của Bác. Tuy nhiên, Bác tự nhận Bác có thói quen xấu là hút thuốc lá. Vậy Bác đã bỏ thuốc lá như thế nào? Bây giờ chúng mình cùng theo dõi nhé!

Việc hút thuốc lá liên quan tới hoạt động cách mạng của Người trong những năm 20 của thế kỷ XX khi Người mang tên Nguyễn Ái Quốc. Đồng chí Vũ Kỳ, nguyên Thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã được Bác Hồ tâm sự: Những năm ở Pháp, Người là một thanh niên kháng Pháp nên luôn bị mật thám Pháp theo dõi ở khắp mọi nơi. Người biết bị theo dõi mà không dám quay đầu lại để nhìn. Để có thể quan sát được sự theo dõi, Người nghĩ ra cách hút thuốc. Mỗi lần như vậy, đi qua thùng đựng rác ven đường cách khoảng ba bước chân, Người dừng lại châm thuốc hút, rồi quay lại thùng rác để vứt que diêm, như vậy là Người có dịp quan sát xung quanh, liệu cách đối phó với kẻ theo dõi. Do giả vờ hút thuốc mãi mà đã trở thành thói quen của Người.

Nǎm 1966, do sức khoẻ giảm sút, bác sỹ đề nghị Bác bỏ thuốc. Bác có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Bác nói:

- Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này.

Rồi Bác tự đề ra chương trình bỏ thuốc dần dần. Lúc đầu là giảm số lượng điếu hút trong ngày. Khi thèm hút thuốc Bác làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung. Tuổi đã già phải làm như vậy thật quá vất vả. Tập một thói quen, bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Bác bảo đồng chí giúp việc để cho Bác một vỏ lọ Pênixilin ở nơi làm việc và phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Bác dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành. Anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Bác bảo: “Nhưng hút để có cữ”. Với cách làm đó, Bác đã giảm từ cả bao xuống còn ba, bốn điếu một ngày. Cứ như vậy Bác hút thưa dần.

Đầu tháng 3-1968, nhân khi bị cảm ho nhẹ, Bác tự quyết định bỏ hẳn. Mấy ngày sau, trong một tuần lễ anh em vẫn để gói thuốc trên bàn làm việc của Bác, nhưng Bác không dùng.

Một tháng sau, khi tiếp đồng chí Vũ Quang, lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác nói: Bác bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá. Sau này Bác có bài thơ Vô đề:

“Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,

Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần.

Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,

Một năm là cả bốn mùa Xuân”

Câu chuyện Bác Hồ bỏ thuốc là một minh chứng cho đạo đức “Nói đi đôi với làm” của Bác và cũng cho ta thấy được ý chí kiên cường, luôn luôn vượt gian khổ để rèn luyện bản thân của vị lãnh tụ kính yêu.

Trong lớp trẻ ngày hôm nay nhiều nam thanh niên đôi khi muốn chứng tỏ mình bằng những thói quen xấu mà không ý thức được mặt tiêu cực của nó, đặc biệt là hút thuốc. Vì thế câu chuyện của Bác Hồ lại càng là bài học quý báu cho lớp trẻ chúng mình noi theo. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, chúng ta hãy tự chiến thắng mình từ những việc cụ thể, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

2. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu vài nét về ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người tiến bộ. Đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn. Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay, chúng mình cùng tìm hiểu vài nét về ngày Quốc tế Thiếu nhi trên thế giới như thế nào các bạn nhé!

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là ngày lễ “đa dạng” nhất, không chỉ vì mỗi nơi chọn thời gian khác nhau, mà còn vì mỗi quốc gia đều có thể đưa ra một lý do, một nội dung khác nhau cho ngày lễ này. Tuy nhiên, một điểm chung là dù ở đâu đi nữa, trong Ngày Quốc tế Thiếu nhi, các em nhỏ cũng là trung tâm của sự kiện, được quan tâm hơn, được tham gia các chương trình, trò chơi vui vẻ và được nhận quà từ cha mẹ, người quen.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được coi là có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, ở nước này, từ năm 1920 trở đi, trẻ em có một Ngày Thiếu nhi vào 23-4. Năm 1925, trong phiên họp của Đại hội Phúc lợi Thiếu nhi Quốc tế tại Ganeva, Thụy Sĩ, Đại hội đã kêu gọi thế giới nên dành ngày 1-6 cho Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi gắn liền với Nghị quyết tháng 11-1949 của Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế, với mục đích tổ chức những chiến dịch cứu trợ trẻ em tại những quốc gia chậm phát triển hoặc đang lâm vào cảnh chiến tranh. Ngay sau đó, nhiều tổ chức dân chủ quốc tế như Liên hiệp Công đoàn thế giới, Liên đoàn Thanh niên dân chủ quốc tế, đã hoàn toàn nhất trí với quyết định trên của Liên đoàn Phụ nữ dân chủ quốc tế. Nhiều nước trên thế giới cũng đã hưởng ứng lời kêu gọi này, đặc biệt là các nước thuộc khối Xã hội chủ nghĩa cũ, và thông thường đã chọn ngày 1-6 làm ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Ở các nước xã hội chủ nghĩa, Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm tới đời sống của thiếu nhi, dành cho các em – những người chủ tương lai – những điều kiện ưu đãi nhất của xã hội. Các em được học hành, vui chơi, lớn lên một cách đầy đủ nhất, hạnh phúc nhất.

Ở nước ta, mặc dầu trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nhất là do những tàn phá cực kỳ nặng nề của mấy chục năm chiến tranh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta rất quan tâm chăm sóc, giáo dục thiếu nhi – những người chủ tương lai của đất nước – đã cố gắng dành cho các em những điều kiện tốt đẹp nhất trong đời sống, học tập và sinh hoạt. Hàng năm, ngày 1 tháng 6 và ngày Tết Trung Thu đã thành những ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi nước ta.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên, ngày 1 tháng 6 năm 1950, trong lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta đang trải qua thời kỳ gây go nhất, Bác Hồ vẫn luôn nghĩ tới và đã gửi thư cho các cháu thiếu nhi. Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng: đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được sung sướng…”

Lúc sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến việc giáo dục thiếu niên nhi đồng. Ngày nay, 5 điều dạy của Bác: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; Học tập tốt, lao động tốt; Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; Giữ gìn vệ sinh thật tốt; Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” đã trở thành nội dung giáo dục chủ yếu của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và nhà trường trong cả nước ta.

 

Trong ngày 1/6, thường xuất hiện một lá cờ rất đặc biệt. Nền lá cờ có màu xanh lá cây tượng trưng cho sự phát triển, hòa hợp, tươi trẻ và sáng tạo của thiếu nhi. Trẻ em được bao quanh bởi những khả năng để phát triển. Tất cả những gì thiếu nhi phải làm là phải vươn lên và nắm lấy. Trẻ em là mấu chốt để chúng ta chung sống hòa bình, khoan dung không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, vóc dáng, trí tuệ và tầng lớp trong xã hội. Ngôi sao được tạo bởi những chiếc chân tượng trưng cho ánh sáng. Năm điểm trên ngôi sao tượng trưng cho năm châu.       

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

 

Nguồn: HUỲNH THỊ TÁM. TVT
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua