Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ I tháng 6/2012
Ngày đăng: 08/06/2012

 

Chương trình phát thanh kỳ I tháng 6/2012

 

Phát ngày: 06/6/2012

 

1. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu tình cảm Bác Hồ kính yêu với trẻ em khắp thế giới

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Trong 30 năm đi tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng ở nước ngoài, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng hoạt động ở châu Âu, đi qua nhiều nước châu Phi, sống một số năm ở châu Mỹ, rồi về hoạt động nhiều nước trên lục địa châu Á. Sống và hoạt động nơi nào, Bác cũng để lại những tình cảm sâu sắc với nhân dân và thiếu niên, nhi đồng ở nước đó. Trong chương trình phát thanh hôm nay, CLBBĐ sẽ cùng các bạn tìm hiểu tình cảm của Bác Hồ kính yêu với trẻ em khắp thế giới như thế nào nhé. Bây giờ mời các bạn cùng theo dõi!

Từ sau ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đặc biệt là sau chiến thắng Điện Biên Phủ, hòa bình lập lại trên miền Bắc nước ta, Bác Hồ và các đại diện Chính phủ nước ta đã đi thăm nhiều nước trên thế giới. Trong những chuyến đi thăm đó, Bác đã để lại những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong lòng nhân dân và thiếu niên, nhi đồng các nước.

Trước lúc đi xa, trong lời dặn lại, Bác Hồ nêu rõ: “ Tôi cũng gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên nhi đồng quốc tế”.

Giở lại những trang ảnh trong cuốn “ Bác Hồ với thiếu nhi”, chúng ta thấy nổi bật những hình ảnh thắm thiết tình cảm Bác Hồ với thiếu nhi các nước:

Thiếu nhi Liên xô chơi với Bác Hồ trên sông Mát-xcơ-va; Bác Hồ vui với các cháu nhi đồng ở vườn trẻ Bắc Hải ( Bắc Kinh, Trung Quốc); Bác Hồ đón bế cháu bé Mông Cổ; Thiếu nhi Triều Tiên cùng Bác Hồ xem hát ở câu lạc bộ; Bác Hồ ân cần thăm hỏi thiếu nhi làng Li-đi-xê ( Tiệp Khắc); Bác Hồ dự buổi liên hoan với thiếu nhi Ba Lan; Bác Hồ quàng khăn đỏ đứng giữa thiếu nhi Cộng hòa dân chủ Đức; Thiếu nhi Hung-ga-ri mừng rỡ mang hoa chạy đến Bác Hồ; Thiếu nhi nhà máy Xta-lin ( An-ba-ni) tay cầm cờ đỏ sao vàng đón Bác Hồ; Bác Hồ bế em bé thiếu nhi Xô-phi-a ( Bun-ga-ri); Bác Hồ đến thăm cung thiếu nhi ở Buy-ca-rét ( Ru-ma-ni); Bác Hồ vui chung với thiếu nhi Cu-ba; Bác Hồ ôm hôn thiếu nhi Ấn Độ, thiếu nhi Miến Điện, In-đô-nê-xi-a, v.v…

Bác Hồ rất quan tâm giáo dục tinh thần quốc tế cho thiếu nhi. 1/6/1950, ngày Tết Thiếu nhi Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở nước ta cũng như ở các nước khác trên thế giới, Bác Hồ đã có thư gửi nhi đồng toàn quốc. Đặc biệt trong năm 1951 cả dịp 1-6 và Tết Trung Thu, Bác đều viết thư cho các cháu nhi đồng, giải thích rõ cho các cháu về ý nghĩa của ngày Tết này.

“ Ngày 1-6 là ngày của các cháu bé khắp các nước trên thế giới”.

“ Mồng 1 tháng 6 vừa rồi, cũng là ngày Tết của các cháu. Đó là một ngày Tết mới, chắc các cháu chưa hiểu nguyên do.

Bác giải thích cho các cháu nghe nhé: ba năm trước ( 1949), Hội Liên hiệp Phụ nữ quốc tế định mỗi năm lấy ngày 1 tháng 6 làm ngày Tết cho nhi đồng thế giới. Muốn cho nhi đồng sung sướng thì phải chống chiến tranh đế quốc. Vì vậy, Hội ấy đưa ra khẩu hiệu: “ Đấu tranh để giữ hòa bình thế giới, để bảo vệ hạnh phúc cho nhi đồng”.

Nhân ngày Tết thiếu nhi 1-6, Bác đặc biệt quan tâm giáo dục các em tinh thần đoàn kết thương yêu nhau, tinh thần quốc tế.

“ Các cháu phải đoàn kết, thương yêu nhau, giữa nhi đồng Việt Nam với nhi đồng Trung Quốc, nhi đồng Liên Xô, nhi đồng các nước.

Đó là tinh thần quốc tế, với tinh thần quốc tế ấy sau này các cháu nhi đồng thế giới lớn lên sẽ không áp bức nhau. Trái lại các cháu sẽ yêu nhau, giúp đỡ nhau, cùng nhau giữ gìn và hưởng thụ hạnh phúc hòa bình và dân chủ”.

Tình thương yêu của Bác Hồ với thiếu nhi các nước được thể hiện trong nhiều mẩu chuyện rất cảm động. Trong những chương trình sau, CLBBĐ sẽ thông tin đến các bạn.

2. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu vì sao không nên ở lâu trong phòng có điều hòa?

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Sự biến đổi khí hậu trên quả đất có liên quan đến cuộc sống của con người. Mấy năm gần đây nhiệt độ trái đất nóng dần lên, nhất là ở các thành phố nhiệt độ nóng hơn ở ngoại ô. Trong thành phố có nhiều nhà cao tầng, chúng làm thành những màn chắn, khiến cho không khí tươi mát từ ngoại ô khó thổi vào, làm cho không khí khó lưu động. Do đó luồng không khí mát ở ngoại ô thổi vào bị chặn lại. Ngoài ra, đêm đến các công trình kiến trúc và mặt đường dần dần nhả nhiệt, khiến cho nhiệt độ thành phố không giảm xuống mấy. Và trong không khí tồn tại nhiều bụi bặm và các chất khí ô nhiễm, nên bầu không khí trên không của thành phố hình thành đám mây mù, nó làm giảm thấp hiệu suất bức xạ của mặt đất, khiến cho mặt đất giảm nhiệt độ ít. Cho nên, người ta thường dùng quạt máy, máy điều hòa…để giảm nhiệt. Do vậy nên  số bệnh nhân bị cảm, phát sốt, đau đầu, huyết áp cao,V.V… vào mùa hè thường nhiều hơn lúc bình thường. Kết quả chẩn đoán của bác sĩ chứng tỏ không ít bệnh nhân vì ở lâu trong phòng có máy điều hòa mà bị bệnh, gọi là “bệnh điều hòa”. Vậy bệnh này như thế nào? Bây giờ chúng mình cùng tìm hiểu nhé!

Ngày nay máy điều hòa được sử dụng phổ biến khiến cho con người tránh được nóng bức. Nhưng đồng thời với sự hưởng thụ mát mẻ, thì ngược lại người ta lại không biết được sự nguy hại của ô nhiễm không khí trong phòng, vì điều hòa không khí chỉ có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng chứ không thể khiến cho không khí trong phòng và bên ngoài lưu thông. Sau khi mở điều hòa tất nhiên phải đóng cửa, những chất ô nhiễm trong phòng như khí CO, là loại khí có sức hấp thụ Oxy rất mạnh. Nó kết hợp với hồng cầu của máu trong cơ thể, khiến cho một lượng lớn khí Oxy đi vào cơ thể bị chúng hấp thu. Nếu con người hút phải nhiều khí CO sẽ cảm thấy đau đầu, không có lực, thậm chí hôn mê, tử vong. Ngoài ra, máy điều hòa còn thải ra các hợp chất nitrorua, các hạt huyền phù đều tích lại, gây nguy hại cho sức khỏe. Đồng thời người ta còn đo được không khí trong phòng có điều hòa có chức chất phóng xạ rađon. Nếu thở phải chất rađon sẽ khiến cho phổi bị bức xạ, tăng thêm khả năng bệnh u phổi.

Ngoài ra, bản thân cơ thể con người cũng là một nguồn chủ yếu gây ô nhiễm không khí. Người ở lâu trong phòng, vì nói chuyện, ho, hắt hơi có thể thải ra các vi khuẩn từ đường hô hấp. Một người bị cảm khi hắt hơi có thể bắn ra từ 15-18 nghìn hạt nước bọt gây truyền nhiễm. Vi khuẩn trên da và quần áo cũng khuếch tán vào không khí trong phòng. Có người đã đo được một người hoạt động ở mức trung bình mỗi phút thải vào không khí 1 vạn vi sinh vật, trong đó phần lớn là những hạt mang vi khuẩn, chúng có thể trôi nổi trong một thời gian dài ở trong phòng, nhất là ở những chỗ yên tĩnh hoặc không thông gió như phòng có điều hòa.

Ô nhiễm không khí trong phòng có điều hòa còn khiến cho số ion trong phòng giảm thấp. Ion âm giảm thấp nhanh hơn so với ion dương, mà ion âm lại rất có lợi đối với cơ thể..

Để cải thiện chất lượng không khí trong phòng có người đã đặt thiết bị để tăng thêm ion âm. Bên cạnh máy điều hòa lắp thêm máy sản xuất ion âm. Nhưng máy sản xuất ion âm chỉ có thể làm tăng thêm nồng độ ion âm, còn đối với ô nhiễm không khí thì không có tác dụng gì. Tốt nhất là đồng thời sử dụng cả máy làm sạch không khí, để cho không khí được lọc, lắng đọng lại và cực hóa điện trường cao áp để khử bụi, lợi dụng phát sinh thêm khí ôzôn hoặc tia tử ngoại để diệt vi khuẩn. Trên đây chỉ là một phương pháp để cải thiện chất lượng không khí trong phòng. Muốn phòng được “bệnh điều hòa” thì nên luôn mở cửa để cho không khí ở trong và ngoài lưu thông hoặc thường đi ra khỏi phòng.

Nguồn: HUỲNH THỊ TÁM. TVT
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua