Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ II tháng 6/2012
Ngày đăng: 14/06/2012

 

Chương trình phát thanh kỳ II tháng 6/2012

 

Phát ngày: 13/6/2012

1.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu tình cảm của Bác Hồ kính yêu đối với thiếu nhi quốc tế với câu chuyện “ Chú sẽ luôn luôn nhớ đến các cháu”

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Bác Hồ luôn luôn coi trẻ em cũng là một nhân cách, một thực thể đáng tôn trọng, chứ không chỉ đáng yêu mến. Bác rất yêu các cháu, hiểu các cháu, tin tưởng các cháu. Vì đó là tương lai của dân tộc. Đó là những mầm, những búp trên cành…Sau đây, mời các bạn nghe câu chuyện “ Chú luôn luôn nhớ đến các cháu” để hiểu hơn tình cảm của Bác Hồ đối với thiếu nhi ở Pháp khi Bác đang bôn ba tìm đường cứu nước như thế nào nhé!

Thời kỳ hoạt động ở Pa-ri ( Pháp) trong công việc chung của “ Hội liên hiệp thuộc địa” và tờ báo “ Người cùng khổ”, ông Nguyễn thường đến nhà ông B, một luật sư người Ăng-ti. Bà vợ ông coi ông Nguyễn như anh em. Ông Nguyễn rất yêu hai đứa con ông, một cháu gái tám tuổi và một cháu trai bốn tuổi. Và cũng được chúng rất mến.

Khi phải bí mật rời khỏi Pa-ri, ông Nguyễn viết thư gửi lại các bạn và hai đứa con ông B.

“ Bây giờ, một vài lời với cháu trai và cháu gái. Các cháu rất yêu chú và chú cũng rất yêu các cháu, phải không các cháu? Chú sẽ nói với những người bạn nhỏ Việt Nam là các cháu rất ngoan. Chú sẽ thay mặt các cháu bắt tay các bạn nhỏ Việt Nam.

Có lẽ rất lâu các cháu sẽ không thấy được chú Nguyễn, không được leo lên đùi, lên lưng chú như các cháu thường làm. Và cũng rất lâu chú sẽ không thấy cô A-lít-xơ ( Alice) và cậu Pôn ( Paul) của chú. Khi chú cháu mình gặp nhau có lẽ chú đã già, các cháu đã lớn bằng ba và má. Điều đó, không ngại gì. Chú sẽ luôn luôn nhớ đến các cháu. Các cháu luôn luôn vẫn là cô bé A-li-xơ và cậu bé Pôn thân yêu của chú.

Các cháu ngoan. Học thuộc bài. Vâng lời cha mẹ. Đừng đánh con chó nhỏ Ma-ri-uýt ( Marius) của các cháu. Khi các cháu đã hơi lớn, các cháu sẽ đấu tranh cho Tổ quốc của các cháu cũng như ba má, chú Nguyễn và những chú khác.

Các cháu nhỏ thân yêu của chú, chú hôn các cháu rất kêu. Các cháu hôn mẹ hộ chú. Chú Nguyễn”.

Bác sĩ B ngừng đọc.

Mọi người nhìn nhau không nói.

Cậu bé Pôn phá tan cảnh im lặng, hỏi mẹ;

Chú Nguyễn đi đâu hở mẹ?

Khi nào chú ấy trở lại hở mẹ? Cô bé A-lít-xơ hỏi theo.

- Chú ấy sẽ trở lại khi nào nước chú độc lập- Bà B trả lời và ôm chặt lấy hai con.

2. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu công tác phục vụ Bạn đọc Thiếu nhi năm 2011, 6 tháng đầu năm 2012 và kế hoạch hoạt động trong hè 2012

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Công tác phục vụ bạn đọc nhiều năm qua luôn được Thư viện tỉnh Ninh Thuận quan tâm và luôn định hướng : “ Thư viện là con thuyền chuyển tải mọi tri thức đến với nhân loại”. “Trẻ em hôm nay, Thế giới ngày mai” đó là điều mong ước, là niềm hy vọng của mọi gia đình, xã hội đối với các em thiếu nhi- những chủ nhân tương lai của đất nước. Chính vì vậy, việc chăm sóc và giáo dục thiếu nhi không chỉ là nhiệm vụ của các bậc phụ huynh, nhà trường mà còn là nhiệm vụ to lớn của toàn xã hội. Trong đó, phòng Đọc Thiếu nhi Thư viện tỉnh Ninh Thuận cũng giữ một vai trò rất quan trọng, đã tạo nên sân chơi bổ ích, lý thú cho các em thiếu nhi tỉnh nhà. Trong năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, Phòng Đọc Thiếu nhi Thư viện tỉnh đã đạt được kế quả như sau:

Công tác phục vụ thiếu Nhi:

- Trong năm 2011, Phòng Đọc thiếu nhi phục vụ được 469 buổi. Với nhiều phương pháp tuyên truyền đã vận động được 602 thiếu nhi đến làm thẻ thư viện, so với năm 2010 thẻ Thiếu nhi tăng:175 thẻ ; thu hút 31.125 lượt bạn đọc với hơn 122.397 lượt tài liệu đã góp phần đáng kể vào việc thực hiện chỉ tiêu lượt bạn đọc Phòng Phục vụ bạn đọc nói riêng và của đơn vị nói chung. So với năm 2010, năm qua các chỉ tiêu đều tăng. Đây là tín hiệu đáng mừng, lượt bạn đọc nữ đến thư viện đông hơn nam. Cụ thể Bạn đọc nam là 8.051, bạn đọc nữ: 23.074. Đã bổ sung được 723 tên/ 1.546 bản sách các loại.

Vào ngày 23/4/2012, ngày Hội đọc sách thiếu nhi đã diễn ra tại sân Thư viện tỉnh, thu hút 160 thiếu nhi ở các trường Tiểu học Mỹ Hương, Đạo Long, Tấn Tài 3, Kinh Dinh, các trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Trần Thi, Trần Phú và cán bộ thư viện của 8 trường tham dự. Đây là lần đầu Phòng Đọc Thiếu nhi tổ chức hoạt động này nhưng cũng mang lại hiệu quả thiết thực, tạo được sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi, giúp các em thấy được lợi ích của việc đọc sách.

Công tác phục vụ Bạn đọc thiếu nhi trong 6 tháng đầu năm 2012 đạt được: 229 buổi, lượt bạn đọc: 16.863; lượt tài liệu: 58.395. Các chỉ tiêu này cũng rất khả quan trong kế hoạch hoạt động của Phòng Đọc thiếu nhi.

Công tác thông tin tuyên truyền:

- Phòng Đọc thiếu nhi đã tổ chức triển lãm sách hè nhân ‘Tháng hàng động vì trẻ em” từ ngày 1/6 đến ngày 15/6/2011, Tuần lễ Học tập suốt đời, ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4/2012. Số sách được trưng bày triển lãm hơn 1.000 bản sách mới các loại thu hút hơn ngàn lượt bạn đọc thiếu nhi và người lớn đến xem. Ngoài ra, Phòng Đọc thiếu nhi còn tổ chức cho bạn đọc thiếu nhi thi Tuyên truyền giới thiệu sách, thi vẽ tranh theo sách, thi tìm hiểu về điện hạt nhân trong dịp hè năm 2011.

Hoạt động của Câu lạc bộ Bạn đọc Thiếu nhi:  

Lực lượng nòng cốt Câu lạc bộ Bạn đọc Thiếu nhi (CLBBĐTN) Thư viện tỉnh Ninh Thuận thường xuyên hoạt động sôi nổi, tích cực đã tham gia tuyên truyền vận động làm thẻ, bảo quản tài liệu thường xuyên, sắp xếp tài liệu lên kệ trong quá trình phục vụ, tham gia thu hồi sách bạn đọc mượn để quá hạn quy định, giúp thủ thư ghi sách cho bạn đọc mượn và tham gia các hoạt động khác do CLBBĐTN tổ chức. Cụ thể như em Lâm Thị Huyền Vy, Lê Thị Hồng Hương, Lê Ngọc Bảo Châu, Nguyễn Thị Kim Huỳnh, Nguyễn Thị Thu Thủy, Trần Nguyễn Anh Thư…

- Tập san Bút Non của CLBBĐ thiếu nhi ra mắt bạn đọc trong tỉnh và các phòng Đọc Thiếu nhi Thư viện các Tỉnh thuộc Liên hiệp Thư viện Miền Đông và Cực Nam Trung Bộ được 03 số. Số CTV tham gia đông hơn những năm trước. Bài viết do bạn đọc thiếu nhi và người lớn viết ngày càng chất lượng hơn.

- Thư viện truyền thanh của CLBBĐTN được duy trì, phát sóng được 70 số, phát hàng tuần vào chiều thứ tư và phát lại vào sáng thứ năm. Nội dung tuyên truyền là những vấn đề có liên quan đến thiếu niên nhi đồng, công tác thư viện, những ngày lễ lớn của dân tộc, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Các hoạt động khác:

Để tăng nguồn vốn tài liệu, phòng Thiếu nhi đã vận động phong trào “ Góp một quyển sách để được đọc nhiều quyển sách hơn” được nhiều bạn đọc thiếu nhi hưởng ứng và năm qua đã góp được 878 tên/ 946 bản sách các loại. 6 tháng đầu năm 2012 góp được: 316 tên/ 318 bản.

Một số tồn tại cần khắc phục:

Một số bạn đọc còn thiếu ý thức, lấy sách để lộn xộn, cắt, xé sách, làm mất sách đền tiền còn xảy ra tháng nào cũng có, viết bậy vào sách, làm ướt nhàu sách, lấy sách của phòng Đọc thiếu nhi về làm tài sản cho riêng mình. Còn đùa giỡn gây ồn ào trong phòng đọc để thủ thư nhắc nhở nhiều lần.

Kế hoạch hoạt động trong hè 2012:

- Thi tuyên truyền giới thiệu sách ngày 20/7/2012.

- Thi vẽ tranh theo sách ngày 10/8/2012

- Chiếu phim vào ngày thứ năm hàng tuần

- Triển lãm sách hè năm 2012 từ ngày 5/6 đến ngày 25/6/2012

- Phối hợp sinh hoạt với Trung tâm VH tỉnh vào tối thứ tư hàng tuần gồm các nội dung: hát, kể chuyện, tuyên truyền giới thiệu sách….                                   

Phòng Thiếu nhi Thư viện tỉnh Ninh Thuận hôm nay đã khang trang, thoáng mát, sạch đẹp hơn chắc chắc nơi đây sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho các bạn thiếu nhi. Thư viện tỉnh trân trọng tuyên dương các bạn đọc đã tích cực tham gia các hoạt động của phòng Đọc Thiếu nhi góp phần thắng lợi hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Các thủ thư phòng Thiếu nhi xin hứa sẽ không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động phục vụ đối tượng bạn đọc thiếu nhi ngày càng phong phú hơn, hiệu quả hơn, thu hút nhiều thiếu nhi đến làm thẻ và sử dụng thư viện nhiều hơn trong thời gian tới. Mong rằng các bạn hãy đến với phòng Đọc Thiếu nhi ngày một đông hơn. Chúc các bạn có một mùa hè bổ ích, nhiều niềm vui.

Nguồn: HUỲNH THỊ TÁM. TVT
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua