Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ I tháng 7/2012
Ngày đăng: 05/07/2012
  1.  

    Chương trình phát thanh kỳ I tháng 7/2012

     

    Phát ngày: 04/7/2012

1.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu Bác Hồ với Công tác Thư viện

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành rất nhiều sự quan tâm đến sách báo và thư viện. Những năm bôn ba tìm đường cứu nước, sau những buổi làm tàu, làm bếp, quét dọn, rửa hình, vẽ đồ gốm Bác đều dành nhiều thời gian đi thư viện, thăm bảo tàng và học ngoại ngữ. Có một điều rất thú vị mà ít người trong chúng ta biết tới là trong cuộc đời Hồ Chủ tịch có một số thời kỳ Người đã trực tiếp tham gia làm công tác thư viện. Mở đầu chương trình phát thanh hôm nay, CLBBĐ sẽ cùng các bạn tìm hiểu Bác Hồ với công tác thư viện như thế nào nhé! Mời các bạn cùng theo dõi.

Vào những năm 1921, 1922, khi đó Bác đã tham gia “Hội liên hiệp thuộc địa”, một tổ chức tiến bộ kêu gọi các dân tộc bị áp bức vùng lên giải phóng. Hội có một thư viện nhỏ và những người trong ban tổ chức của Hội thay phiên nhau quản lí thư viện này. Theo “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch”, trong thời gian đó, ngoài việc đi làm thuê để kiếm tiền, tham dự các buổi mít tinh và viết báo “Người cùng khổ”, Bác còn tham gia làm công tác thư viện cho Hội. Mặc dù không qua trường lớp đào tạo về nghề thư viện nhưng Bác đã làm công việc hết sức cẩn thận và chu đáo. Năm 1923, trước khi rời Pháp để sang Nga, Bác đã viết thư để lại cho bạn bè ở trong Hội và báo “Người cùng khổ”, trong đó Người đã không quên bàn giao lại sổ thư viện. Bức thư có đoạn “Sổ thư viện để trong ngăn kéo thư viện. Sách cho mượn đã lấy về trừ những sách cho hội viên đi nghỉ mượn”.

Khi học tập tại Trường đại học Phương Đông, một trường được thành lập theo quyết định của Quốc tế Cộng sản để đào tạo cán bộ cách mạng cho các nước thuộc địa và phụ thuộc ở Liên Xô trước đây, Hồ Chủ tịch đã tham gia công tác thư viện. Được tiếp xúc và trực tiếp được đào tạo tại trường này, Bác đã kể lại, trường có 1025 sinh viên nhưng đã có tới “2 tủ sách với 47.000 quyển sách giúp cho các nhà cách mạng trẻ tuổi đi sâu vào việc nghiên cứu của mình và bồi dưỡng thêm tư tưởng. Mỗi dân tộc hay nhóm có một tủ sách riêng gồm sách báo bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Phòng đọc sách được sinh viên trang trí một cách nghệ thuật và có đầy đủ báo chí”. Điều lí thú ở đây là tất cả các sinh viên đều lần lượt làm quen với công tác thư viện. Bác viết “Tất cả các sinh viên đều phải thay phiên nhau làm quen với công tác thư viện”.

Nhờ có tham gia trực tiếp làm công tác thư viện nên hơn ai hết, Hồ Chủ tịch đã thấy được vai trò quan trọng của thư viện trong mọi tổ chức, cơ quan. Và cũng qua đó, Người có dịp tìm hiểu, nắm rất vững các nguyên tắc, nội qui của thư viện và vì thế trong bất cứ hoàn cảnh nào, Người cũng không bao giờ vi phạm nội qui của thư viện. Trong một lần, Hồ Chủ tịch đã ngỏ ý nhờ ông Đại sứ Cộng hòa dân chủ Đức tại Việt Nam  mượn cho một cuốn sách mà Người đã có dịp xem hồi hoạt động bí mật ở Beclin. Vị đại sứ ấy đã tìm được cuốn sách và xin được tặng Hồ Chủ tịch. Song, hiềm một nỗi trong sách có in dấu thư viện. Thấy vậy, Hồ Chủ tịch đã tỏ ý không hài lòng và Người đã kiên quyết trả lại. Người còn nhắc nhở: “Không được lấy sách thư viện để tặng như vậy”.  Sau này, với cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngay sau khi Việt Nam giành được độc lập chưa đầy 4 tháng, Người đã dành sự quan tâm đặc biệt cho thư viện, thông qua việc kí sắc lệnh về công tác lưu chiểu (Sắc lệnh số 18 về việc đặt thể lệ lưu chiểu văn hóa phẩm trong nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ngày 31/01/1946). Thông qua câu chuyện nhỏ này, đã giúp chúng ta thấy được tấm lòng say mê, trân trọng của Hồ Chủ tịch với sách báo và thư viện, hiểu được việc Người đã sử dụng sách báo và thư viện trong việc tự học để mở rộng tri thức cũng như phục vụ cho Người trong suốt quá trình hoạt động cách mạng. Đồng thời cũng giúp chúng ta hiểu sâu hơn, toàn diện hơn về tầm nhìn của Bác đối với công tác văn hóa nói chung và thư viện nói riêng.

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, sách báo và thư viện luôn là một nguồn tri thức hết sức phong phú và quan trọng, là chìa khóa giúp mỗi người đi đến thành công. Vì vậy, CLBBĐ mong muốn chúng mình hãy đến Thư viện ngày càng đông hơn và tìm đọc sách nhiều hơn nữa nhé!

2.Giới thiệu gương Anh hùng liệt sĩ Thanh thiếu niên

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Tháng Bảy đã về với mọi người chúng ta. Cũng trong tháng này, trên khắp mọi miền đất nước, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta có những hoạt động thiết thực và nhiều nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “ Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta. Đối với tuổi nhỏ chúng mình phải biết tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc ta hôm nay. Trải qua chiều dài lịch sử, tuổi nhỏ tự hào đã góp phần viết nên những trang sử oai hùng của dân tộc. Từ ngày có Đảng, tuổi nhỏ luôn sát cánh cùng cha anh đánh đuổi kẻ thù xâm lược. Bây giờ, CLBBĐ sẽ giới thiệu đến các bạn một gương Anh hùng Liệt sĩ thiếu niên được ghi lại trong cuốn sách “ Đội ta lớn lên cùng đất nước” do Nhà xuất bản Trẻ phát hành vào năm 2011. Mời các bạn cùng theo dõi!

Trên con đường Bình Lý, buổi chiều xuống nước sông đen ngòm, vắng lặng. Gió rù rà, hàng cây đong đưa nhè nhẹ. Tất cả  như đang chờ một cái gì thật êm ả.

Có những bóng người lẹ làng, im lặng đẩy một con đò đã được giấu sẵn trong bụi ra. Một cậu bé nhanh nhẹn cắm chèo nhảy thoắt lên đò. Đò từ từ ra sông. Im lặng. Tất cả đều có vẻ khẩn trương để kịp giờ cho công tác sắp tới. Cậu bé cố sức chèo thật nhanh, thật nhanh…

Bỗng, trên bờ một đám lính đi tuần tới, chúng hô hoán, toáng cả lên:

-Đứng lại, đứng lại!

-Đoàng, đoàng, đoàng…

Chúng nổ súng tới tấp. Nước sông bắn tung tóe. Con đò chao đi, chao lại. Tiếng đạn véo véo bên tai. Những người trên đò nằm vội xuống. Cậu bé cũng khom người lại, nhưng tay chèo vẫn vững. Cậu bình tĩnh mắt nhìn thẳng tới trước, nói lại phía sau:

-Cứ yên chí, qua khỏi đây là thoát.

Đò xa dần tầm đạn của lũ ác ôn. Đò vẫn phăng phăng rẽ nước trước sự tức tối, bất lực của bọn lính. Cậu bé giao liên đã hoàn thành nhiệm vụ: đưa cán bộ vượt sông Bình Lý về xã An Phú. Cậu bé đó là Út Một, đội viên của Đội Thiếu nhi Cứu quốc từ năm 1946. Đội được tổ chức từ trong chiến khu An Phú Đông, nơi đã đào tạo nhiều anh hùng xuất thân từ tổ chức Đội này như Anh hùng Lê Văn Thọ phá kho bom Tân Sơn Nhất.

Út Một là một đội viên gan dạ, tận tụy trong công tác, luôn hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn. Hồi đó, việc canh gác và giao liên rất nguy hiểm, thường do Đội đảm trách. Út Một được cấp trên tin tưởng giao cho những chặng đường nguy hiểm nhất trên sông Bình Lý…

Năm 1948, trên con đường số 5, con đường nổi tiếng đẫm máu, hầu như ngày nào cũng có người phải hy sinh cả. Đây là đầu mối các ngả đường về huyện. Con đường này khó khăn nhất vì địch thường phục kích luôn. Út Một được giao nhiệm vụ liên lạc và đưa đường trên chặng này. Thế nhưng, từng văn thư mật, từng chỉ thị từ Huyền về, vẫn được đưa tới nơi, tới chốn. Có chuyến đi phải vượt qua làn mưa đạn của địch, Út Một vẫn len lỏi thoát được. Những đêm đen, âm thầm đưa bộ đội địa phương vượt con đường đẫm máu này, Út Một vẫn bình tĩnh, thận trọng hoàn thành nhiệm vụ.

Thế đấy, được rèn luyện và học tập trong Đội Thiếu nhi Cứu quốc, Út Một cứ lớn dần lên trong đấu tranh, trong sự giáo dục của Đảng. Rồi năm 1954, anh Út Một đã xung phong đi chiến đấu. Sau đó anh được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng, rồi làm Bí thư xã Tân Thới Hiệp.

Năm 1972, trong một trận chiến, khi đang chỉ huy ở vùng lõm Tân Thới Hiệp, bị địch bỏ bom, anh Út Một đã hy sinh, để lại nhiều thương tiếc và cảm phục cho mọi người.

Nguồn: HUỲNH THỊ TÁM. TVT
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua