Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Chương trình phát thanh kỳ I tháng 8/2012
Ngày đăng: 02/08/2012

 

Chương trình phát thanh kỳ I tháng 8/2012

 

Phát ngày: 01/8/2012

1.Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu Liên hoan Thiếu nhi nghèo vượt khó toàn quốc lần thứ II

Các bạn thiếu niên nhi đồng thân mến!

Vừa qua từ ngày 06/7 đến 09/7/2012 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã tổ chức Liên hoan Thiếu nhi nghèo vượt khó toàn quốc lần thứ II. Mở đầu chương trình phát thanh hôm nay, CLBBĐ sẽ cùng các bạn tìm hiểu vài nét về Liên hoan này nhé!

Tham dự Liên hoan có bác Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội; anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; chị Nguyễn Thị Hà, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương với 292 bạn thiếu nhi nghèo vượt khó- những con ngoan, trò giỏi, những người bạn tốt ở khắp mọi miền Tổ quốc và 70 anh chị phụ trách Đội xuất sắc. 100% đại biểu thiếu nhi dự Liên hoan đều là học sinh giỏi các cấp, nhiều bạn đã đoạt giải cao trong các kỳ thi cấp quận, huyện, cấp tỉnh và cấp quốc gia, nhiều bạn còn là cán bộ chỉ huy Đội xuất sắc.

Trong bốn ngày, các đại biểu đã dự lễ báo công trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh  và tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài Liệt sĩ Bắc Sơn; thăm Nhà sàn, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Văn Miếu Quốc Tử Giám; gặp mặt và báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng, Nhà nước; dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng; thăm tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách tại tỉnh Phú Thọ; xem chương trình biểu diễn Xiếc và vui chơi tại Công viên Hồ Tây. Nhân dịp này, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương còn tổ chức Lễ Tuyên dương Thiếu nhi nghèo vượt khó toàn quốc năm 2012 với chủ đề Chắp cánh ước mơ để tuyên dương và trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho các đại biểu  thiếu nhi nghèo vượt khó xuất sắc nhất.

Liên hoan Thiếu nhi vượt khó toàn quốc lần thứ II – Năm 2012 thực sự là ngày hội của các bạn thiếu nhi nghèo đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, là dịp để biểu dương những tấm gương thiếu nhi giàu mơ ước, biết vượt qua những hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, học tập và rèn luyện, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Đến với Liên hoan, mỗi đội viên đều được nói lên mơ ước tuổi thơ và được chắp thêm đôi cánh cho ước mơ bay cao, bay xa mãi.

Một số gương mặt Thiếu nhi nghèo vượt khó tiêu biểu:

Nghị lực của cậu học trò nghèo: Ai đã từng gặp bạn Hoàng Đức Bình ( lớp 5E, trường Tiểu học Thanh Lưu, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) chắc hẳn sẽ nhớ mãi đôi mắt sáng và gương mặt thông minh của cậu ấy. Bạn cho biết, từ khi còn nhỏ, bố cậu đã bỏ đi. Chính vì thế, hai mẹ con Bình phải về sống chung với ông bà ngoại. Nhà nghèo nên Bình “đảm đang” lắm! Cậu biết nấu cơm, rửa bát, giặt  quần áo và chăm sóc đàn gà từ lúc mới học lớp Hai. Hơn nữa, hoàn cảnh khó khăn còn là động lực để cậu vươn lên trong học tập. Năm học lớp Bốn, với lực học rất tốt, Bình được chọn vào đội tuyển dự thi Học sinh giỏi cấp huyện nhưng cậu không đoạt giải. Lên lớp Năm, rút kinh nghiệm từ kỳ thi trước, Bình ôn luyện đều cả hai môn Toán và Tiếng Việt, đọc thêm nhiều sách tham khảo. Vì thế, cậu gặt hái không ít thành công: giành giải Học sinh Giỏi cấp tỉnh hai môn Toán – Tiếng Việt. Những thành tích ấy đã giúp Bình có được “tấm vé” tham dự Liên hoan Thiếu nhi nghèo vượt khó năm nay đó các bạn ạ!

Liên đội trưởng vượt khó học giỏi: Trong số gương mặt tiêu biểu của Liên hoan Thiếu nhi nghèo vượt  khó toàn quốc lần thứ II, chị Lý Thị Như ( người dân tộc Tày, học sinh lớp Chín, trường THCS Cư Lễ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) đã tạo được ấn tượng rất tốt đẹp. Bởi chị ấy đã vượt qua biết bao khó khăn để trở thành một Học sinh giỏi toàn diện và một “thủ lĩnh” Đội xuất sắc. Dù cuộc sống khó khăn, không ổn định, phải luân phiên ở nhà cậu mợ, chú dì do bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng nhưng suốt 9 năm liền, năm nào chị Như cũng đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Năm học 2010-2011, chị ấy còn đoạt giải khuyến khích cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay và năm 2011-2012, chị tiếp tục lĩnh về một giải thưởng trong kỳ thi Học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh. Gương mẫu, học giỏi nên chị Như được thầy cô, bạn bè yêu mến và tín nhiệm bầu làm Liên đội trưởng. Ở chị Như, mọi người đều thấy rõ những tố chất của một “ thủ lĩnh” Đội với khả năng lãnh đạo, thấu hiểu các bạn đội viên và tinh thần học hỏi không ngừng.

2. Thiếu niên nhi đồng tìm hiểu tuổi nhỏ Sài Gòn trong Cách mạng Tháng Tám

Tháng Tám lại về gợi cho chúng ta nhớ lại không khí hào hùng của mùa Thu tháng Tám năm 1945. Cùng trong những ngày đầu thành lập tổ chức Đảng, Đoàn ở nước ta, tổ chức thiếu nhi từng bước được gầy dựng và phát triển trong sự quan tâm dìu dắt ân cần. Thiếu nhi Sài Gòn – Gia định trong chiều dài lịch sử của đất nước đã góp công làm nên những kỳ tích trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước. Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay, CLBBĐ sẽ cùng các bạn nghe lời kể của chú Trần Khắc Minh, thời kỳ cách mạng tháng Tám là đội viên Thiếu niên Tiền phong. Suốt trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, chú là cán bộ phụ trách của Ban thiếu niên Trung ương Đoàn. Sau đó công tác tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Sông Bé sẽ hiểu được phần nào tuổi nhỏ Sài Gòn trong Cách mạng tháng Tám năm xưa . Bây giờ chúng mình cùng nghe chú Minh kể nhé!

Ở phố chợ Thị Nghè: tháng 3 năm 1945. Khắp nơi người ta bàn tán xôn xao: “ Tụi Nhật đảo chánh Pháp rồi” . Kiên, Bính và Minh rủ nhau:

- Nè, tụi mình qua Sở thú coi hiến binh Nhật đi, ở đó tụi nó đông lắm…

Gặp bọn con nít vô coi cọp, chọc khỉ, chúng rút gươm ra dọa, chạy không kịp thở. Ngoài đường, xe hiến binh Nhật phóng như bay, cán chết người đi bộ rồi chạy luôn. Các bạn nhìn thấy “ căm” bọn chúng quá. Gặp chúng ở đâu, cả bọn lại chửi: “ Đồ giặc cướp nước!”.

Những ngày tháng Tám… Truyền đơn như bướm rải trắng cả phố. Cả nhóm Minh lượm coi: “…Nhật đầu hàng Đồng minh vô điều kiện”. Một đứa reo lên: “ Nhật thua rồi”.

Minh “ suỵt” bạn, rồi kề tai nói nhỏ: “ Việt Minh rải đó, tụi bây đừng nói ai nghe, bên mình sắp cướp chính quyền rồi”.

“ Có bắn súng không?”

“ Sao lại không?”

Pằng…pằng…          

Thế là cả bọn kéo nhau chạy tuốt về nhà…

Đêm 24 tháng 8, trằn trọc mãi, Minh không sao nhắm mắt được. Hồi chiều, Minh thấy ba và chú Minh nói chuyện cho tới tối. Lát sau ba soạn ra, dao nè, gậy nè, cả cái cọc sắt, đồ nghề thợ nề của ba nữa, rồi đem theo hết, đi cùng với chú. Chắc có chuyện gì rồi…

Trời chưa sáng, Minh đã nghe tiếng chân người rầm rập ngoài đường. Trời ơi, đông quá. Từ hướng Hàng Xanh, Thủ Đức, Gò Vấp, tay cầm dao, gậy tầm vông, mác, người ùn ùn băng qua cầu Thị Nghè vào thành phố. Cờ đỏ sao vàng bay rợp trời. Kiên, Bính chạy tới: “ Tụi mình đi đi, mau lên”.

Thế là nhóm Minh kéo theo đám người biểu tình tràn về phía đại lộ Nô-rô-đôm ( nay là đường Lê Duẩn). Ở đó, Minh đã thấy lá cờ đỏ sao vàng thật to phấp phới trên Xã Tây, Dinh Khâm sai của tụi nó.

Đội Thiếu niên Tiền phong ở Thị Nghè: Các anh chị thanh niên đeo băng đỏ, cầm tầm vông, dao, súng…đứng gác ở  khắp các ngả đường. Các anh chị gọi nhau là “ đồng chí…”. Nghe hay..hay, cả nhóm cũng bắt chước kêu nhau bằng “ đồng chí”. Anh Lân tập hợp các bạn cỡ tuổi Minh lại:

“ Nước nhà độc lập rồi, các em vào Đội Thiếu niên Tiền phong để kiến quốc…”

Minh được làm trưởng nhóm một nhóm 11 bạn Thiếu niên Tiền phong. Mỗi bạn có một cái tu-huýt, mặc áo sơ-mi ngắn tay, quần sooc xanh đội nón bốn múi.

Các bạn thích học hát lắm, bài nào cũng thuộc: Cùng nhau đi Hồng binh, Nước non mến yêu, Bạch Đằng giang…Các bạn cũng thích đi theo các anh chị thanh niên đi quyên góp “ nắm gạo cứu đói” và làm vệ sinh đường phố nữa.

Sắp tới ngày Lễ Độc lập 2-9, cả nhóm ráo riết tập bài Tiến quân ca, Lên đàng và tập đi: một, hai…một, hai…

Ngày 2 tháng 9 lịch sử: Từ sáng sớm, Đội của Minh nhập vào đoàn người diễu hành từ chợ Thị Nghè đến đại lộ Nô-rô-đôm vừa đi vừa hát vang. Bọn Pháp đã trở lại, chúng định cắt điện, phá loa để ngăn cản cuộc mít tinh. Nhưng cả biển người vẫn ào ạt dồn tới điểm tập trung, chờ đợi nghe cho rõ, Minh vừa nói nhỏ với Kiên, Bính, giọng quan trọng:

-Tui biết Cụ Hồ rồi nè. Ba tui nói Cụ Hồ ở Hà Nội lận, người ta theo Cụ Hồ đánh Tây đông lắm…

- Tụi mình cũng theo Cụ Hồ đánh Tây đi…

- Ừa, tụi mình theo Cụ Hồ hết nghen!...

Nguồn: HUỲNH THỊ TÁM. TVT
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua