Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Hoạt động Thư viện    
Tổng kết và trao thưởng các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc năm 2021
Chuyên mục: Tin tức-Sự kiện
Ngày đăng: 26/04/2021
Thực hiện Kế hoạch số 1406/KH-UBND ngày 26 tháng 03 năm 2021 của UBND Tỉnh về việc Tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Sở Thông tin và Truyền Thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 8 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 đã được Thư viện tỉnh Ninh Thuận và các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh triển khai từ những ngày cuối tháng 3 và cao điểm là trong tháng 4 năm 2021. Các hoạt động trọng tâm hưởng ứng ngày sách cấp tỉnh năm nay diễn ra tại thư viện tỉnh từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 4 năm 2021, với mục đích để tuyên truyền vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống tinh thần của Nhân dân, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tạo nên nét đẹp trong đời sống xã hội để mọi người ý thức được ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Xây dựng, phát triển văn hóa đọc trong nhân dân nhất là đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh nhằm góp phần thực hiện Kế hoạch triển khai Đề án xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời gắn các hoạt động tổ chức ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2021 với các hoạt động tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; kỷ niệm 46 năm giải phóng Ninh Thuận và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 cấp tỉnh năm nay gồm một số nội dung chủ yếu như sau: Hoạt động truyền thông;  Tổ chức xếp sách nghệ thuật, trưng bày, triển lãm sách; Thi vẽ tranh; Thi tuyên truyền giới thiệu sách; Trò chơi Hái hoa kiến thức; Chương trình tìm hiểu “Sách,Thư viện và Cuộc sống”

Sau một thời gian triển khai, tổ chức các hoạt động phục vụ Ngày Sách và Văn hóa đọc tỉnh Ninh Thuận lần thứ 8 năm 2021, đã đạt một số kết quả như sau:

Thứ nhất, về hoạt động truyền thông đã có nhiều tin bài về hoạt động Hưởng ứng ngày sách Việt Nam được đăng tải trên trang Web.TVT, trang Web của ngành VHTTDL và được truyền thông qua các phương tiện thông tin báo, đài. Nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2021 được treo tại các trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học và các trục đường chính trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận;

Thứ hai, tại thư viện tỉnh đã tổ chức trưng bày 02 mô hình sách nghệ thuật và hàng trăm bản sách gồm các nội dung Tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Ninh Thuận và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; Sách chính trị xã hội, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, nghệ thuật và sách thiếu nhi phục vụ Bạn đọc tham quan, đọc sách tại phòng tổ chức sự kiện.

Thư ba là Chương trình “Bạn biết gì về Sách, Thư viện và Cuộc sống”. Đây là hình thức phục vụ bạn đọc trực tuyến của Thư viện tỉnh nhất là trong thời gian dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, bạn đọc vẫn được sử dụng các dịch vụ của thư viện tỉnh qua trang Web. Và cơ sở dữ liệu tài nguyên số của Thư viện. Thông qua bộ câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính đã giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát về vai trò ý nghĩa của sách và thư viện đối với cuộc sống, biết được những câu nói hay về sách và thư viện để từ đó truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu sách tới bạn đọc.  Sau 10 ngày diễn ra Chương trình Thư viện tỉnh đã phục vụ 2.661 lượt bạn đọc truy cập Web.TVT với 3.391 lượt tài liệu trực tuyến và thu hút gần 1.600 bạn tham gia Chương trình

Thứ tư là cuộc Thi vẽ tranh với chủ đề “Ninh Thuận quê em”. Cuộc thi vẽ tranh năm nay đã thu hút được 290 thí sinh dự thi đến từ các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh. Bằng tài năng nghệ thuật của mình qua bức vẽ các em đã thể hiện được những cảnh đẹp, những đổi thay của quê hương Ninh Thuận hôm nay hay những ý tưởng, ước muốn của mình về quê hương, con người Ninh Thuận trong tương lai.

Thứ năm là cuộc Thi tuyên truyền giới thiệu sách với Chủ đề: “Quê hương – Con người – Ninh Thuận”. Đây là cuộc thi giành cho đối tượng học sinh THPT và Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi năm nay BTC đã được đón nhận 11 đội tuyển đến từ 05 đơn vị trường hoc đó là: THPT Chuyên Lê Quý Đôn, THPT  Nguyễn Trãi, THPT Tháp Chàm, THPT ISchool, và THPT Lê Duẩn. Tham gia cuộc thi này tất cả các đội tuyển sẽ trải qua 03 phần thi trong thời gian tối đa là 20 phút. Phần 1: Tìm hiểu “46 năm Ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2021)”;  Phần 2: Thi tuyên truyền giới thiệu sách; Phần 3: Thể hiện năng khiếu. Qua chủ đề của cuộc thi năm nay Ban tổ chức mong muốn là sẽ truyền được cảm hứng đến các bạn trẻ nghiên cứu, tìm hiểu về Ninh Thuận mảnh đất mà các bạn đã được sinh ra, lớn lên và trong tương lai chính các bạn sẽ là chủ nhân để xây dựng quê hương Ninh Thuận ngày càng tươi đẹp, là điểm đến lý tưởng của Việt Nam. Với 11 tác phẩm mà các đội mang đến cuộc thi thì đã có 9 tác phẩm viết về mảnh đất quê hương, con người Ninh Thuận. Đây có thể nói là thành công của Ban tổ chức. Thông qua bài tuyên truyền giới thiệu sách các đội tuyển đã giới thiệu được tới bạn đọc những cuốn sách hay viết về Ninh Thuận, truyền cảm hứng đến bạn đọc khám phá kho sách địa chí của Thư viện tỉnh mà lâu nay ít bạn đọc trẻ quan tâm mà có quan tâm thì cũng chỉ phục vụ cho mục đích nghiên cứu làm tiểu luận, luận văn, luận án hoặc qua các cuộc thi tìm hiểu về địa phương. 11 đội đến với cuộc thi đều đã trở thành những tuyên truyền viên xuất sắc truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu sách đến mọi người. Có nhiều đội có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng về cả nội dung và hình thức như Đội của trường THPT ISchool, Trường THPT Nguyễn Trãi; có đội thì có bài trình bày khá thuyết phục người nghe như Đội Lớp văn 11 của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đội của Trường THPT Lê Duẩn.

Thứ sáu là Trò chơi Hái hoa kiến thức dành cho học sinh các trường TH, THCS trên địa bàn TP. Phan Rang - Tháp Chàm. Đây là hình thức sinh hoạt tập thể vui nhằm truyền thông các kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống hàng ngày đến với các bạn nhỏ. Nội dung này đã có hơn một trăm lượt bạn đọc nhỏ tham gia.

Ngày hội sách và Văn hóa đọc năm nay đã thu hút được hàng ngàn lượt bạn đọc đến tham gia các hoạt động do Thư viện tỉnh tổ chức, đặc biệt có những hoạt động đã được đón nhận các đơn vị trường học trên địa bàn một số huyện như: Trường Dân tộc nội trú THCS huyện Ninh phước, Trường THPT Lê Duẩn huyện Ninh Sơn.

Hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc năm nay đã khép lại, Ban tổ chức đã trao các phần thưởng và giải thưởng cho 80 tập thể và cá nhân, gồm:

 Chương trình tìm hiểu “Sách,Thư viện và Cuộc sống”: trao 33 phần thưởng trong đó, Cấp tiều học: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba, 06 giải Khuyến khích; Cấp THCS: 02 giải Nhì, 04 giải Ba, 06 giải Khuyến khích; Cấp THPT: 03 giải Khuyến khích và 05 giải tập thể cho các đơn vị trường: Trường TH Bảo An 2, Trường TH Đô Vinh 3, Trường Hội nhập Quốc tế Ischool Ninh Thuận, Trường PTDT nội trú THCS  Ninh Phước, Trường THPT Nguyễn Trãi.

Thi vẽ tranh: Trao 36 giải trong đó, Cấp tiểu học: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba, 12 giải Khuyến khích; Cấp THCS: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba, 08 giải Khuyến khích và 02 giải Tập thể có số lượng thí sinh tham gia đông nhất và đạt nhiều giải nhất là Trường TH Mỹ Hương, Trường TH và THCS Lê Đình Chinh.

Thi tuyên truyền giới thiệu sách: Trao 11 giải trong đó, 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 03 giải Ba, 04 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, các cá nhân đạt giải trong các cuộc thi được Trung tâm ngoại ngữ Ngọc Vân tại Ninh Thuận đã tài trợ một phần quà.

                                                                      

Nguồn: NGUYỄN NGỌC KHÔI
 
   Tin tức-Sự kiện    
 
   Thông tin và Trao đổi nghiệp vụ    
Công tác phục vụ thiếu nhi luôn là công tác được thư viện tỉnh Ninh Thuận quan tâm, coi đây là lực lượng bạn đọc tiềm năng để xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở địa phương. Xác định được tầm quan trọng của công tác phục vụ thiếu nhi nên nhiều năm qua thư viện tỉnh Ninh Thuận đã tích cực triển khai các mô hình phục vụ thiếu nhi nhằm thu hút được đông đảo bạn đọc thiếu nhi đến thư viện đọc sách và tham gia các hoạt động do thư viện tổ chức. Một số mô hình đã triển khai có hiệu quả cụ thể như:
 
   Thư viện thiếu nhi    
Hội thi được tổ chức thường niên hàng năm, năm 2018 với chủ đề: “Đọc sách thắp sáng ước mơ” nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách của các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Đồng thời phát huy khả năng sáng tạo, nâng cao kiến thức, tạo sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè.
 
   Đoàn thể