Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Hoạt động công đoàn    
Tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, học giỏi
Ngày đăng: 05/04/2018
Tại cơ quan, tôi luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tín nhiệm, tin yêu và hàng năm đều được các cấp khen thưởng.

 Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động là một trong những phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống của chị em, đã tạo điều kiện và động lực cho chị em chúng tôi phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao và dành thời gian để chăm sóc tốt mái ấm gia đình, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh nhà.

 Với nhiệm vụ là phó phòng Phục vụ bạn đọc kiêm thủ thư Phòng đọc tổng hợp, là đoàn viên công đoàn cơ sở thư viện tỉnh, tôi luôn thực hiện nghiêm túc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, kỷ luật kỷ cương hành chính của cơ quan đơn vị, gương mẫu trong công việc và tự rèn luyện năng lực chuyên môn để thực hiện tốt nhiệm vụ, tích cực trong các phong trào thi đua. Mặc dù bản thân có những khó khăn nhất định, nhưng tôi luôn chủ động sắp xếp mọi công việc khoa học hợp lý giữa việc nhà và cơ quan. Đối với nhiệm vụ cơ quan, xác định công tác phục vụ bạn đọc có vị trí và vai trò quan trọng nhất trong các khâu hoạt động của thư viện. Tôi luôn tìm các giải pháp cải tiến công việc hợp lý nhất, để đem lại hiệu quả cao trong công việc như: “Tiết kiệm thời gian nhập báo, tạp chí trên Ilib”, “Chọn lọc sách chuyên đề hàng tháng trưng bày các ngày lễ lớn trong năm”, “Sắp xếp kho phòng khoa học, hợp lý trong điều kiện thiếu kệ và kho phòng chật hẹp” đã có hiệu quả cho đến nay. Trong công tác phối hợp đưa văn hóa về cơ sở, tôi tăng cường cung cấp tài liệu chuyển giao đi phục vụ lưu động tại các cơ sở vùng sâu, vùng xa trong địa bàn Tỉnh nhằm khai thác hiệu quả vốn tài liệu của thư viện tỉnh; tích cực tham gia tổ chức và phục vụ các hoạt động sự kiện chính trị của tỉnh và của đất nước tại thư viện; Hướng dẫn bạn đọc sử dụng máy tính, truy cập intenret từ Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” giúp cho mọi thành phần Bạn đọc nâng cao khả năng sử dụng máy vi tính và tìm kiếm thông tin phục vụ nhu cầu cuộc sống, lao động, học tập, giải trí lành mạnh đã tạo cho hoạt động Phòng PVBĐ nói riêng và Thư viện Tỉnh nói chung một sắc thái mới, năng động hơn, một môi trường thuận lợi cho mọi thành phần người dân tiếp cận thư viện và biết đến giá trị đích thực của thư viện công cộng trong thời kỳ hội nhập. Tôi luôn chú trọng kỹ năng giao tiếp khi phục vụ Bạn đọc với thái độ tích cực, vui vẻ, hòa nhã, không hách dịch, không gây phiền hà cho bạn đọc, tạo sự gần gũi, thân thiện giữa Bạn đọc và Thủ thư, nhiệt tình hướng dẫn đáp ứng tối đa nhu cầu tìm kiếm thông tin với vốn tài liệu hiện có của thư viện tỉnh nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của một cán bộ thư viện trong thời kỳ mới.

 Bên cạnh việc cơ quan, thì việc nhà vô cùng quan trọng đối với phụ nữ chúng tôi. Và khi nói đến gia đình chúng ta không quên nhắc đến nửa còn lại. Vì để có thể hoàn thành tốt công việc gia đình và xã hội, luôn cần có sự động viên, quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ rất lớn của người chồng, người cha, người anh. Thế nhưng những vai trò đó bao năm qua tôi luôn phải tự đảm trách. Bởi hiện nay gia đình nhỏ của tôi có 03 thành viên: Tôi và hai con, con gái hiện đang học tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và con trai học tại Trường THCS Lý Tự Trọng. 

Thực tế cho thấy, để hoàn thành nhiệm vụ ngoài xã hội thì một trong những điều cần thiết đó là việc nhà phải thật sự ổn định. Do đó, sau 8 giờ vàng ở cơ quan, tôi gác lại những bộn bề, bận rộn trong công việc để trở về nhà, nơi đó là một ngôi nhà được xây dựng từ Quỹ Mái ấm công đoàn đã giúp cho mẹ con tôi ổn định nơi ăn chốn ở. Đây là một động lực rất lớn để tôi yên tâm công tác và nuôi dạy hai con. Tôi luôn tâm niệm phải là người mẹ đảm đang, mẫu mực để chăm lo vun đắp cho hạnh phúc gia đình nhỏ của mình, thực hiện tốt vai trò, thiên chức của người phụ nữ luôn chăm nom, giáo dục con cái, bảo ban việc học hành và dạy cho các con luôn tự chủ trong mỗi công việc, không ỷ lại vào mẹ. Kinh tế gia đình chỉ dựa vào mức lương cơ bản hàng tháng của tôi song còn phải trả nợ ngân hàng do vay tín chấp để xây nhà từ nhiều năm trước, do đó tôi luôn đối mặt với sự khó khăn trong chi tiêu gia đình. Để giải quyết vấn đề này, tôi luôn ghi nhớ câu nói ông bà xưa để lại: “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”. Vì vậy việc chi phí cho bản thân, đối với tôi không cần thiết, tất cả chỉ tập trung lo cho con, không để chúng phải rơi vào tình trạng thiếu thốn và luôn ý thức rằng như thế nào là đủ. Tôi luôn là tấm gương trong mọi phương diện để các con học tập và thực sự là chỗ dựa tinh thần cho chúng. Và chính các con đã tạo cho tôi thấy sự bình yên, niềm vui sau những lúc mệt mỏi, căng thẳng trong công việc để vượt qua mọi trở lực của cuộc sống đời thường. Bởi các con luôn thương yêu nhau, hiếu thuận với mẹ, chăm ngoan học giỏi đã liên tục giữ thành tích xuất sắc trong top đầu của lớp trong nhiều năm. Từ đó những gánh nặng lo toan như tan biến, sự đầm ấm, hạnh phúc bên hai con đã cho tôi năng lượng, tinh thần để tiếp tục công việc xã hội và gia đình. Ngoài ra, tôi luôn thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú, không ngừng xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa. Tại cơ quan, tôi luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp tín nhiệm, tin yêu và hàng năm đều được các cấp khen thưởng.

Có được kết quả trên là do sự quan tâm của Chi bộ, chính quyền thư viện tỉnh. Đặc biệt là Liên đoàn Lao động, công đoàn viên chức và CĐCS thư viện tỉnh cùng với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân tôi. Tôi đã góp phần vào thành tích chung của Phòng Phục vụ Bạn đọc và Thư viện Tỉnh. Nhiều năm liền tập thể Phòng PVBĐ và cá nhân tôi luôn đạt danh hiệu lao động tiên tiến, liên tục là công đoàn viên đạt danh hiệu 2 giỏi; 3 năm liền được Công đoàn Viên chức tặng giấy khen. Và tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà".                                                                                                   

Nguyễn Thị Thanh. CĐCS Thư viện Tỉnh

 
 
   Thông tin ảnh