Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Thời áo xanh
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 17/03/2021
Với tiêu đề của cuốn sách “ Thời áo xanh” đã làm cho bạn đọc tưởng tượng ngay đến màu áo xanh, màu áo của đoàn viên, của thanh niên tình nguyện. Đoàn viên, thanh niên luôn là lực lượng xung kích góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang của toàn dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước trước kia cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Những người làm công tác Đoàn là những người thực hiện công tác tổ chức, tập hợp con người, tạo động lực phát triển xã hội, bởi vậy đòi hỏi họ phải có một trí óc thông minh, nhạy bén, sáng tạo. Hay nói cách khác làm công tác thanh niên luôn cần sự linh động, đổi mới, tăng sức hấp dẫn để đáp ứng yêu cầu của lớp người trẻ, nhất là trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế như hiện nay.

 

Thời áo xanh” của tác giả Dương Văn An được Nhà xuất bản Thanh niên cho ra mắt bạn đọc vào năm 2018 là một trong những cuốn sách chuyên đề viết về công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Tác giả Dương Văn An cũng chính là người có nhiều năm tâm huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh niên và đã từng làm Bí thư BCH Trung ương Đoàn khóa IX. Tác giả viết sách với mong muốn truyền lại cho thế hệ cán bộ đoàn đi sau những kinh nghiệm chỉ đạo phong trào, những phương pháp truyền cảm hứng, vận động thanh niên, tạo động lực phát triển xã hội nhằm góp phần xây dựng thành công một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Vơi 212 trang sách in trên khổ giấy 13x19cm, quyển sách “Thời áo xanh” đã tổng hợp khá đầy đủ những bài phát biểu, trả lời phỏng vấn, bài báo của tác giả Dương Văn An, nguyên Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa IX. Đây là cuốn sách sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hiện nay.

Bìa sách được in rất giản dị trên nền màu xanh của lá, màu trắng của mây tạo cho bạn đọc cảm nhận được sự hưng phấn để đọc sách và cũng rất thanh bình. Bố cục được trình bày trong sách rất khoa học, gồm 3 phần nội dung rõ ràng giúp bạn đọc có thể tùy chọn đọc những nội dung mà mình yêu thích, không nhất thiết phải đọc từ đầu đến cuối sách để hiểu được nội dung.

Phần 1 được mang tên “Tri ân” gồm những trang viết đầy ắp lòng kính trọng, trân quý, ngưỡng mộ dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào thời điểm Đại tướng ra đi về cõi vĩnh hằng; về ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) và hoạt động đền ơn đáp nghĩa; về lý tưởng và hoài bão cao đẹp của tuổi trẻ khi nhớ về người đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên Lý Tự Trọng.

Phần 2 mang tên “Tuổi trẻ, niềm tin, trách nhiệm” gồm các bài viết, phát biểu của tác giả trên cương vị Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về các vấn đề như: Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay; Đổi mới, nâng cao hiệu quả tập hợp, đoàn kết, vận động thanh niên; Thủ lĩnh thanh niên phải là người đi trước; Môi trường hướng thiện cho thanh niên,…

Phần 3 là “Ghi chép” của tác giả về những địa danh mà ông đã đến, những người thanh niên sống đẹp giữa đời thường mà ông đã gặp, về mùa xuân trên đảo tiền tiêu,…đặc biệt có những bài viết về ký ức của thời làm công tác đoàn vẫn hiện hữu trong lòng tác giả với đầy lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Với góc nhìn bình dị từ sự trải nghiệm sâu sắc với phong trào tuổi trẻ, từ sự khiêm tốn của một người đã trưởng thành từ cán bộ Đoàn, tác giả đã chia sẻ những kinh nghiệm và cảm xúc của mình với những người yêu mến công tác thanh niên.

Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu quyển sách “Thời áo xanh” tới bạn đọc với hy vọng tiếp tục truyền cảm hứng của tác giả tới các bạn đoàn viên, thanh niên và các cán bộ làm công tác thanh niên.

                                                                            

Nguồn: PHẠM THỊ THƠM

Các bài khác