Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
72 năm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Việt Nam
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 18/03/2021

 

Sự phát triển vẻ vang của dân tộc ta từ khi có Đảng và Bác Hồ kính yêu đến nay luôn gắn liền với những kỳ tích của các thế hệ thanh niên được vũ trang bằng lý tưởng cách mạng cao đẹp. Lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên nước ta là lịch sử của đội quân xung kích luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng; chiến đấu, hy sinh oanh liệt; lao động sáng tạo, kiên cường, góp phần làm rạng rỡ non sông đất nước ta. Quá khứ hào hùng của các thế hệ đi trước là truyền thống tốt đẹp hướng dẫn các thế hệ trẻ ngày nay đoàn kết phấn đấu thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đi vào tương lai, sánh vai các cường quốc năm châu như mong muốn thiết tha của Bác Hồ kính yêu. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí nhằm giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết cơ bản về lịch sử Đoàn và thế hệ trẻ trải qua gần một thế kỷ, Thư viện tỉnh Ninh Thuận xin trân trọng giới thiệu cuốn sách: “ 72 năm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Việt Nam” do Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xuất bản năm 2002.

Với dung lượng 200 trang được in trên khổ giấy 24,5x29cm, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn đọc những minh chứng lịch sử gần một thế kỷ hào hùng của thế hệ trẻ. Đây là tập sách có kèm thêm những bức ảnh tư liệu về sự phát triển của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Việt Nam được sắp xếp theo trình tự thời gian rất tiện cho bạn đọc nghiên cứu, tìm hiểu.

Đầu tiên là thời kỳ 1925 đến 1945 – thời kỳ tuổi trẻ Việt Nam tích cực tham gia vào công cuộc đấu tranh giành chính quyền của dân tộc ta. Ở phần nội dung này bạn đọc sẽ được tìm hiểu sâu kỹ về lịch sử những ngày đầu tiên khi thành lập tổ chức Đoàn. Năm 1925 với 8 đoàn viên Thanh niên Cộng sản đầu tiên do Bác Hồ kính yêu trực tiếp tuyên truyền, bồi dưỡng và kết nạp đã rất xứng đáng là những người Cộng sản chân chính để thế hệ trẻ Việt nam mãi mãi noi theo, trong đó nổi bật nhất là anh Lý Tự Trọng. Ở đây bạn đọc cũng được tìm hiểu về ngày thành lập Đoàn 26 tháng 3 năm 1931, sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam về công tác Đoàn và phong trào Thanh niên trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Tiếp theo là thời kỳ 1946 đến 1954 – thời kỳ tuổi trẻ Việt Nam được Đảng và Nhà nước giao cho trọng trách mới, đó là tham gia đấu tranh bảo vệ chính quyền và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên Việt Nam thời gian này xung kích trên cả ba mặt trận, diệt “ giặc dốt”, “ giặc đói’ và “ giặc ngoại xâm”. Sau lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì Đoàn viên, Thanh niên là lực lượng nòng cốt để thực hiện nhiệm vụ “ kháng chiến và kiến quốc”.

Thời kỳ 1955 đến 1975 – là thời kỳ mà đất nước ta tạm thời bị chia cắt làm hai miền Nam Bắc, tuổi trẻ Việt Nam mang trên vai một trọng trách lịch sử mới, xây dựng thành công miền Bắc xã hội chủ nghĩa và giải phòng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Nổi bật nhất của phong trào thanh niên thời kỳ này là phong trào “ Tòng quân giết giặc”; ‘ Ba sẵn sàng”; “ Năm xung phong”…Đây là thời kỳ đấu tranh gay go, quyết liệt nhất của dân tộc Việt nam nói chung và tuổi trẻ Việt Nam nói riêng với đế quốc Mỹ - tên đế quốc hùng mạnh nhất thế giới.

Thời kỳ 1975 đến 2002 – là thời kỳ nước nhà đã được thống nhất, tuổi trẻ cả nước bắt tay vào công cuộc xây dựng nếp sống mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội theo con đường mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và cả dân tộc Việt Nam đã lựa chọn. Hàng loạt các phong trào mới của Đoàn lại được phát động trong dịp này như phòng trào “ Tuổi trẻ giữ nước”; “ Thanh niên lập nghiệp”; “ Thanh niên tình nguyện”…đã thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, góp phần không nhỏ vào sự thành công của sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước ta.

Cuốn sách “72 năm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên Việt Nam” là cuốn sách ảnh được Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chọn lọc, biên tập khá công phu, bìa cứng, giấy đẹp, in song ngữ Việt – Anh, giới thiệu những hình ảnh gợi nhớ về chặng đường lịch sử vẻ vang của Đoàn và những chiến công oanh liệt của lớp đoàn viên, thanh niên anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Hy vọng cuốn sách sẽ mang lại nhiều tư liệu quí giá cho bạn đọc nhất là đối tượng bạn đọc là những đoàn viên, thanh niên, những cán bộ Đoàn các cấp. Đây cũng là món quà quí giá gửi tới bạn đọc trẻ, là ấn phẩm có giá trị góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu nhi nước nhà.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

                                                                                  

Nguồn: PHẠM THỊ THƠM

Các bài khác