Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Tác giả - Tác phẩm    
Giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 30/03/2021
Đạo đức giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và cả cộng đồng xã hội. Những giá trị đạo đức tiến bộ, cách mạng có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, là cơ sở để bình ổn và là thước đo sự tiến bộ của xã hội. Thiếu đạo đức, cá nhân không thể trường thành về chất. Thiếu đạo đức, gia đình không thể hạnh phúc trọn vẹn. Thiếu đạo đức, xã hội không thể phát triển bền vững. Với những vai trò đó, việc giáo dục đạo đức cho mọi người, nhất là lực lượng thế hệ trẻ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

 

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tài liệu: “ Giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa”.

Cuốn sách là thành quả nghiên cứu của tập thể các tác giả Nguyễn Hữu Toàn, Nguyễn Thị Khương ( đồng chủ biên), tác giả Vũ Thị Thủy, Phạm Thị Huyền ( biên soạn) và nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên ấn hành năm 2019.

Nội dung tài liệu được chứa đựng trong 199 trang, in trên khổ giấy 15cm x 21cm, chia thành 3 chương:

Chương 1. Những vấn đề chung về giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Sinh ra và lớn lên trong cảnh “nước mất, nhà tan”, thấu hiểu nỗi khổ nhục của dân tộc, chung cảnh ngộ với đồng bào bị đọa đầy đau khổ vì  mất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm giác ngộ và đến với lý tưởng cách mạng. Ở đó, Người đã tìm thấy đạo đức cách mạng – loại hình đạo đức mà sau này trở thành “bảo bối” quý giá của dân tộc ta, Tổ quốc ta.

Trong nhiều tác phẩm của mình, như: “Đường Kách mệnh” (1927), “Sửa đổi lối làm việc” (1947) và “Đạo đức cách mạng” (1958)....Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ cho chúng ta biết thế nào là đạo đức cách mạng.

Đối với tầng lớp thanh niên, ngày nay đạo đức cách mạng trở thành điểm nhấn quan trọng, là gốc rễ, là nguồn cội để hình thành các giá trị đạo đức khác trong mỗi thanh niên. Giáo dục đạo đức cho thanh niên không chỉ có ý nghĩa đối với thanh niên, mà còn mang ý nghĩa vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Lịch sử đã chứng minh, ở giai đoạn nào, tầng lớp thanh niên hội tụ đủ cả đức và tài thì giai đoạn đó đất nước sẽ cường thịnh. Với ý nghĩa đó, giáo dục đạo đức cho thanh niên là vấn đề rất quan trọng và cấp bách.

Chương 2. Nội dung giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Trong bối cảnh hiện này, toàn cầu hóa vừa mang đến những thời cơ lớn, đồng thời cũng tạo ra nhiều thách thức đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. Quá trình toàn cầu hóa đã và đang đặt ra trước chúng ta những khó khăn, thách thức lớn trên mọi phương diện của đời sống xã hội từ kinh tế, chính trị đến văn hóa – xã hội.

Thanh niên Việt Nam đang trong độ tuổi còn rất trẻ. Họ có nhiều hoài bão, khát vọng lớn. Họ cũng là đối tượng có khả năng tiếp nhận cái mới nhanh và linh hoạt, thích nghi kịp thời với sự thay đổi của xã hội hiện đại. Sự tác động của toàn cầu hóa lên đối tượng thanh niên trên mọi phương diện trong đó có đạo đức là điều tất yếu không thể tránh khỏi.

Chính vì vậy, giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa là vấn đề có ý nghĩa lý luận quan trọng, cung cấp luận cứ khoa học cho các quyết định về phát triển thanh niên trong thời đại mới.

Chương 3. Một số nguyên tắc và giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đặc biệt nhằm tạo dựng cho thanh niên những gì tốt đẹp nhất để họ được sống, cống hiến và khẳng định mình trong xã hội. Bên cạnh đó việc kết hợp giữa nhà trường, gia đình và các lực lượng xã hội giúp cho thanh niên có môi trường thuận lợi để rèn luyện đạo đức cách mạng, ngăn chặn kịp thời các hành vi, thói quen, ảnh hưởng xấu từ bên ngoài thâm nhập vào nhận thức và hành động của thanh niên. Đặc biệt quan trọng của công tác giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên vừa phải kết hợp giữa quá trình giáo dục và tự giáo dục; vừa phải đề cao quá trình tự phấn đấu, tự rèn luyện của mỗi thanh niên theo như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “ Tư tưởng cộng sản với tư tưởng cá nhân ví như lúa với cỏ dại. Lúa phải chăm bón rất khó nhọc thì mới tốt được. Còn cỏ dại không cần chăm sóc cũng mọc lu bù. Tư tưởng cộng sản phải rèn luyện gian khổ mới có được. Còn tư tưởng cá nhân thì cũng như cỏ dại, sinh sôi, nảy nở rất dễ”.

Giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa” là tài liệu có giá trị giúp thế hệ trẻ Việt Nam tự tin, vững vàng, trưởng thành hơn trong nhận thức và hoạt động thực tiễn cách mạng; là kim chỉ nam cho lý tưởng và hành động của lớp lớp thanh niên Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sách hiện có tại các kho phòng phục vụ bạn đọc, số đăng ký: DVN.024518; M.042277, M.042278.

Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu!

                                                          

Nguồn: NGUYỄN THANH HÀ – PHÒNG PVBĐ

Các bài khác