Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   CSDL Thư mục    
Bản tình ca cuộc sống
Chuyên mục: Giới thiệu Sách
Ngày đăng: 23/12/2020
Trần Trà My sinh ra tại Đông Hà, Quảng Trị. Cô lập nghiệp ở TP.HCM bằng nhiều nghề như viết văn, viết báo, viết quảng cáo, marketing... Trà My có các tập truyện ngắn, tạp văn đã xuất bản như: Giấc mơ đôi chân thiên thần (năm 2009), Chúng ta chính là Mùa Xuân (năm 2013), Tin vào điều tử tế (năm 2018) và Bản tình ca cuộc sống (năm 2020). Cô là tấm gương khuyết tật vượt khó tạo nhiều cảm hứng sống đẹp, vươn lên cho nhiều bạn trẻ. Trà My có thân hình nhỏ bé, đi lại và nói chuyện cũng rất khó khăn, nhưng Trà My có thể gây thiện cảm với người đối diện bằng ánh mắt xoe tròn rất sáng lẫn... sự rụt rè.

Bằng sự thu hút bẩm sinh của mình và biết lắng nghe những câu chuyện từ người khác, cô đã được nhiều người “tin cậy” kể cho cô nghe nhiều câu chuyện đời, chuyện “nhân tình thế thái” vốn dĩ thường thấy trong cuộc sống lẫn chuyện “thâm cung bí sử” rất riêng tư của từng số phận....và từ những câu chuyện được nghe kể lại, Trà My đã viết thành những tác phẩm truyện ngắn chỉ bằng một ngón tay của mình.

          Cuốn sách “Bản tình ca cuộc sống” tập hợp 22 truyện ngắn về những con người rất đỗi bình dị trong cuộc sống đời thường, họ có những hoàn cảnh éo le, nhưng luôn biết soi chiếu vào nhau để tìm điểm sáng tích cực. Bằng giọng văn nhẹ nhàng nhưng chững chạc, đầy trải nghiệm, tác giả đã biến những câu chuyện rất đơn sơ và quen thuộc như chính những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta hằng ngày, những hỉ nộ ái ố, những góc khuất, mảng sáng, khiến người đọc day dứt, suy ngẫm, tìm thấy chút bóng dáng mình trong đó.

Trong cuộc sống mỗi con người, mỗi cuộc đời là những số phận khác nhau. Nếu ví mỗi con người, mỗi cuộc đời là một nốt nhạc thì sẽ có người làm nốt thăng, có người lại lặng lẽ làm một nốt lặng, có người may mắn được làm nốt bổng bay cao thì cũng có người bất hạnh làm một nốt trầm, đến mức không ai nhận ra sự tồn tại của họ. Song dù trầm hay bổng, thì mỗi một nốt nhạc đều có một giá trị nhất định trong khuông nhạc, để tạo nên một bản tình ca nhiều cung bậc cảm xúc bất tận cho cuộc đời này. “Bản tình ca cuộc sống” đã đem đến cho người đọc những cung bậc cảm xúc như vậy.

          Tên của quyển sách được lấy từ truyện ngắn “Bản tình ca cuộc sống” của chính tác giả được đăng trên báo Áo Trắng tháng 10/2011. Câu chuyện xúc động về cô điều dưỡng hàng ngày đến chăm sóc và trò chuyện giúp cho bà cụ vơi đi nỗi buồn. Khi viết nên truyện ngắn này, tác giả có chút hơi chạnh lọng với cách mà một vài người thường đối xử với cha mẹ già yếu không may ốm đau.

Cùng mạch cảm xúc về gia đình là truyện “Một bữa cơm chiều”, tác giả thú nhận khi viết truyện ngắn này là lúc cô thèm được trở về nhà với những bữa cơm do mẹ nấu. Có lẽ với những ai tha phương sẽ thấu hiểu sự quý giá của những bữa cơm chiều bên cạnh người thân.

Cùng là phụ nữ nên tác giả thể hiện nhiều sự đồng cảm và thương cảm với phái đẹp. Từ sự xót thương cho những người đàn bà lam lũ, không may vướng phải số khổ, ngày ngày hy sinh thầm lặng để lo cho gia đình, quên hết tuổi xuân, nhan sắc trong chuyện “Hoa hậu quý bà”. Đến sự khâm phục sức chịu đựng của một cô bạn không may phải sống giữa sự đay nghiến của bà mẹ chồng, trong truyện “Hạt mưa sa”. Có những lúc cô đã có ý định tìm đến cái chết, nhưng vì đứa trẻ, vì người chồng ngây ngô nhưng tốt bụng đã khiến cô dừng lại để sống tiếp. Làm thân con gái như hạt mưa từ trên trời rơi xuống, hạt nào may mắn thì được rơi vào gia đình quyền quý, được ăn sung mặc sướng… còn hạt nào kém may mắn thì rơi vào gia cảnh bần hàn, phải chạy ăn từng bữa… Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa, sứ mệnh của hạt mưa vẫn là tưới mát, giúp cây cỏ đâm chồi nảy lộc, dâng cho đời hoa thơm trái ngọt.

Tập truyện ngắn “Bản tình ca cuộc sống” của tác giả Trần Trà My, được Nhà xuất bản Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh phát hành năm 2020, với 207 trang in trên khổ giấy 12x19cm. Cuốn sách mang đến cho người đọc những câu chuyện gần gũi trong cuộc sống, về những người trẻ ở nông thôn lên thành phố lập nghiệp, khoảng cách giữa các thế hệ trong một gia đình ở nhịp sống hiện tại, chuyện tình yêu và sự trả giá cho những toan tính… Điểm đặc biệt là sau mỗi câu chuyện, tác giả đều có lời kết, dụng ý là cầu nối để bạn đọc hiểu thêm về hoàn cảnh ra đời của truyện, chia sẻ về những gì tác giả trải nghiệm để viết nên những trang văn đầy cảm xúc đó. Bởi những câu chuyện này được viết lên từ những thôi thúc của sự cảm thông chia sẻ, bao dung và nhiều trăn trở của tác giả. Với lối viết chân thành, mộc mạc, giản dị pha chút lãng mạn, giọng văn tràn ngập tinh thần lạc quan, yêu đời và thái độ sống tích cực, “Bản tình ca cuộc sống” dễ đi vào lòng người và chiếm được cảm tình của nhiều bạn đọc. Sách hiện có tại các kho, phòng – Thư viện tỉnh Ninh Thuận.

Xin trân trọng giới thiệu.

                                                                                

Nguồn: CẨM GIANG - PHÒNG NV - TH
 
   Thư mục sách mới    
 
   Thư mục sách chuyên đề    
 
   Thư mục Tài liệu địa chí    
 
   Thư mục Trích báo, tạp chí