Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Giới thiệu bộ sách” Giáo dục giới tính”
Chuyên mục: Sách Thiếu nhi
Ngày đăng: 07/07/2020
Giáo dục giới tính cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để giúp trẻ tự bảo vệ chính bản thân mình, đặc biệt khi mà hiện nay vấn nạn ấu dâm và xâm hại tình dục ở trẻ em đang ngày càng xảy ra nhiều trong xã hội, được báo chí phản ánh và được xã hội quan tâm lên án.

 

Giáo dục giới tính ở trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó gia đình, nhà trường đóng một vai trò quan trọng, là nền tảng vững chắc để giảng giải cho các con hiểu những vấn đề nhạy cảm về giới tính và tình dục ngay từ khi còn nhỏ.

Nhận thức được vai trò quan trọng đó, Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu bộ sách “Giáo dục giới tính” của các tác giả người Hàn Quốc do Diệu Hương dịch đến các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Bộ sách gồm 9 cuốn, do nhà xuất bản Phụ nữ xuất bản và cho ra mắt bạn đọc vào quý IV năm 2019. Sách được in trên khổ giấy 23x23 cm, bìa cứng, trang trí tranh vẽ trang bìa và nội dung đều rất đẹp và bắt mắt. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện gần gũi với đời sống, được kể ngắn gọn, súc tích, dí dỏm nhằm lôi cuốn bạn đọc nhí.

Bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau mỗi cuốn sách trong bộ sách này sẽ mang đến cho các em nhỏ một kiến thức cơ bản về giới tính. Đọc cuốn “ Khác biệt giới tính” sẽ giúp các em nhỏ hiểu được tại sao khi đi tiểu tiện con trai đứng nhưng con gái lại ngồi ? Đến với cuốn “ Không phải lỗi của con” các em nhỏ sẽ biết được mình sẽ phải làm thế nào khi không may bị quấy rối tình dục, hay đọc xong cuốn “Vệ sinh cá nhân” các em sẽ biết được vai trò quan trọng của việc vệ sinh cá nhân hàng ngày nhất là vệ sinh bộ phận sinh dục và phải thay quần lót thường xuyên. Cuốn” Luôn cảnh giác với người lạ” sẽ cho các em  hiểu được vì sao phải cảnh giác với người lạ và biết phải làm gì khi gặp nguy hiểm. Cuốn “ Con được sinh ra như thế nào?” lại đem đến cho các em một khám phá mới mẻ về quá trình hình thành và sinh ra một em bé và qua đó sẽ hiểu được mình sinh ra như thế nào?. “ Những trò đùa ác ý” lại kể về những trò đùa tinh quái của một cậu học sinh tên Hùng. Qua tất cả các chiêu trò trọc ghẹo các bạn cùng lớp, Hùng đều làm các bạn hoảng sợ, xấu hổ thậm chí có bạn còn phải òa khóc. Cuối cùng Hùng cũng đã nhận ra được lỗi lầm của mình và xin lỗi các bạn. Qua câu chuyện này các em sẽ rút ra được một bài học quý giá đó là không nên trêu chọc bạn quá đà. Đồng thời câu chuyện cũng muốn nhắc nhở các bạn nhỏ rằng tuyệt đối không được động chạm hoặc trêu chọc khiến bạn lộ ra những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Cuốn “Mình đã lớn rồi” lại kể về mong muốn của một bé gái muốn lớn lên thật nhanh. Đọc xong câu chuyện này các bạn nhỏ sẽ hiểu được quá trình trưởng thành và những thay đổi của cơ thể mình khi chúng ta lớn lên. “ Cô bé đá bóng và Cậu bé múa ba lê”  thì kể về cậu bé và cô bé luôn làm những điều mình thích, bất chấp mọi định kiến của xã hội. Câu chuyện nhỏ gửi đến cho chúng ta một thông điệp lớn là không nên phân biệt đối xử giữa con trai và con gái, càng không được định kiến giới tính và khẳng định dù bạn là trai hay là gái hãy cứ làm những điều mình thích. “ Nói Không” là câu chuyện dạy các bạn nhỏ cách từ chối để bảo vệ cơ thể mình.

Đây là bộ sách nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục giới tính đối với trẻ nhỏ, chia sẻ kinh nghiệm để các phụ huynh có thể nói chuyện với con về giới tính một cách dễ hiểu, thiết thực. Với bộ sách này, phụ huynh có thể đọc sách cùng con, qua đó giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với kiến thức về giới tính, từ việc giữ vệ sinh cá nhân tới các bộ phận của cơ thể, quá trình bé sinh ra, lớn lên và các kỹ năng từ chối, cảnh giác với những điều không nên trong cuộc sống hàng ngày hay khi tiếp xúc với người lạ,...

Sách hiện có tại phòng phục vụ bạn đọc thiếu nhi. Rất mong được các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh đón đọc như một món quà giành tặng cho “tháng hành động vì trẻ em” năm 2020 của Thư viện tỉnh Ninh Thuận nhằm góp phần tuyên truyền bình đẳng giới, phòng chống âm hại trẻ em.

Phạm Thị Thơm

                                                         

 

 

 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua