Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Người vợ thông minh
Chuyên mục: Sách Thiếu nhi
Ngày đăng: 24/07/2020
Nhân dịp Thư viện tỉnh tổ chức Chương trình” Hành trình Ánh sáng tri thức” năm 2020 tại trường Trung học phổ Thông Phạm Văn Đồng, tôi đã đọc được cuón sách mang tên “ Người vợ thông minh” do tác giả Trần Ngọc biên soạn. Đây là cuốn sách thuộc thể loại truyện tranh dân gian giành cho thiếu nhi lứa tuổi 3+ do nhà xuất bản Kim Đồng tái bản lần thứ 7 vào năm 2018. Nội dung cuốn sách không nhiều, chỉ gói gọn trong 31 trang, in trên khổ giáy 21 cm nhưng đã chuyển tải đến bạn đọc một thông điệp rất lớn.

 

          “ Người vợ thông minh” kể lại câu chuyện của một gia đình rất giàu có nhưng lại có đứa con trai hư hỏng, suốt ngày ham chơi và đam mê cờ bạc. Một ngày nọ, ông cha quyết định tìm vợ cho người con trai của mình với hy vọng để nó chí thú làm ăn. Nhưng khi lấy vợ rồi thì cậu con trai vẫn chứng nào tật ấy, không chịu từ bỏ tính ham chơi, cờ bạc của mình. Người cha ngày một già yếu rồi lâm bệnh chết, người con trai vẫn tiếp tục ăn chơi, cờ bạc. Người vợ không chịu nổi tính ham chơi của chồng đã bỏ đi làm ăn. Người vợ làm ăn dần dần khấm khá và trở lên giàu có nhưng vẫn nhớ nhung người chồng của mình. Lúc này người chồng đã phá hết gia tài của cha mình để lại và phải đi ăn xin. Người vợ thấy vậy đã sai quản gia kêu người chồng vào và nhận  làm người giúp việc. Từ đó người chồng phải làm việc theo sự sai bảo của người vợ. Bởi vậy mà dân gian có câu:

                             “ Làm trai rửa bát, quyét nhà

                           Vợ gọi thì dạ: “ Bẩm bà con đây”

          Câu chuyện muốn gửi đến chúng ta một thông điệp rằng: muốn có cuộc sóng đầy đủ thì phải chịu khó lao động, néu không chịu khó lao động, chỉ lo ăn chơi, cờ bạc thì dù có giàu có như thế nào thì cũng hết, thậm chí còn phải đi ăn mày. Qua câu chuyện cũng muốn khẳng định giá trị của người phụ nữ trong gia đình, một người vợ giỏi giang nhưng vẫn một lòng chung thủy, sắt son.

          Sách có trên xe ô tô thư viện đa phương tiện của Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Các bạn tìm đọc nhé!

                                                                             

                  

Nguồn: NGUYỄN THỊ KIM CHÍ - LỚP 12C7 TRƯỜNG THPT PHẠM VĂN ĐỒNG
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua