Chế Độ:  
 - Đăng Nhập  
 
   Thiếu nhi    
Khi bố còn thơ
Chuyên mục: Sách Thiếu nhi
Ngày đăng: 23/09/2020
Trong bức thư gửi đến các độc giả nhỏ tuổi của mình, Alexander Raskin đã viết “Xét cho cùng thì ông bố nào cũng từng là một cậu bé”, trích trong tác phẩm “Khi bố còn thơ” của ông. Đôi khi giữa bộn bề tất bật của cuộc sống, người lớn chúng ta đã vô tình quên đi điều đó. Câu nói ấy nhắc nhở ông và nhiều ông bố khác rằng bản thân đã có một thời mang tên “Khi bố còn bé xíu”, cái thời với đủ những trò nghịch ngợm, phá phách, khác xa với hình ảnh nghiêm nghị trước mặt con trẻ.

 

          Khi bố còn thơ” của Alexander Raskin như chuyến tàu đưa các ông bố, bà mẹ trở về với tuổi thơ của mình, đồng hành cùng con qua các câu chuyện đời thường. Tác phẩm thiếu nhi kinh điển của nhà văn người Nga, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1961 bằng ngôn ngữ Nga trước khi được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác và tái bản nhiều lần. Cuốn sách nhỏ là tập hợp những câu truyện ngắn về thời thơ ấu mà tác giả kể lại cho con gái của mình nghe để cô bé quên đi những cơn sốt. Các câu chuyện trẻ thơ trong trẻo, hồn nhiên và đầy yêu thương không chỉ gắn kết tuổi thơ của hai bố con, mà còn gắn kết tuổi thơ của nhiều bạn đọc thuộc nhiều thế hệ.

          Khi bố còn thơ” gồm 3 phần: Khi bố còn thơ; Bố đi học; Vài truyện mới. Cuốn sách do Y Khương và Đỗ Tư Nghĩa phiên dịch với ngôn ngữ sống động, giàu tình cảm và phù hợp với độc giả nhí hiện nay. Phần minh họa màu đặc sắc bởi họa sĩ Hồng Nguyên đã khoác chiếc áo mới cho cuốn sách ra đời cách đây 60 năm.

          Qua 36 mẫu chuyện tác giả kể cho con nghe, ông mong con hiểu “sống tham lam, ích kỷ không phải là điều tốt đẹp” và kể lại cách ứng xử, trải nghiệm của bản thân khi là một đứa con nít trước nhiều tình huống xảy ra trong cuộc sống. Cũng giống như nhiều ông bố, bà mẹ khác, tác giả cũng từng là một đứa trẻ nghịch ngợm, đi trễ, nói dối, muốn làm người bán kem chỉ vì mơ khi lớn lên được ăn kem thỏa thích. Cậu nhóc ấy có biệt danh “Nhà thơ”, làm chủ bút báo tường với tài làm thơ gieo vần, nhưng lại “mít ướt” vì bị bạn gái trêu ghẹo hay xấu hổ bập bẹ trong giờ học tiếng Đức. Cách người bố quý trọng thức ăn, yêu thương động vật và tôn trọng sự sẻ chia được lồng ghép qua các tình huống đời thường, giúp tác phẩm mang ý nghĩa giáo dục nhẹ nhàng.

Khi bố còn thơ” là sợi dây nối liền tuổi thơ của bố mẹ với con cái, giúp mỗi thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn. Tác phẩm được đánh giá là làm phong phú cho thế giới tâm hồn của trẻ, nhất là trẻ em trong thế giới khô cằn bởi công nghệ như thời đại ngày nay.

Là tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển nhưng “Khi bố còn thơ” không chỉ dành riêng cho độc giả thiếu nhi mà sách còn dành cho cả người lớn, những ông bố, bà mẹ cần đọc để quay về tuổi thơ của mình giúp các con những bài học nhẹ nhàng trong cuộc sống để gần gũi, sẻ chia những câu chuyện của mình hồi còn thơ bé với các con nhằm rút ngắn khoảng cách cha con giữa hai thế hệ và gắn kết yêu thương, tình cảm gia đình.

  Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Ninh Thuận. Rất hân hạnh được giới thiệu và phục vụ bạn đọc gần xa./.

                                                                   

Nguồn: CẨM GIANG - PHÒNG NV- TH
 
   Hoạt động    
 
   Sách thiếu nhi    
 
   Phòng tranh    
 
   CLB-Nhóm    
 
   Thư viện thiếu nhi truyền thanh    
 
 
   Nhóm Handmade    
 
   Nhóm Cờ vua